Shares

วงการแข่งขันอีสปอร์ตเกม Tekken มีประเทศขาประจำที่วนเวียนมาถือถ้วยแชมป์อยู่ไม่กี่ชาติ หนึ่งคือญี่ปุ่นที่เป็นดินแดนต้นกำเนิดเกม Tekken7 สองคือเกาหลีใต้ไม้เบื่อไม้เมาของญี่ปุ่นที่อุดมไปด้วยยอดฝีมือ สามคืออเมริกาดินแดนแห่งความฝันที่มีสิ่งแวดล้อมเอื้ออำนวยให้เยาวชนกลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตได้ไม่ยาก 

ประเทศแถบเอเชียเองก็มีนักกีฬาเก่ง ๆ อยู่หลายคนที่ใฝ่ฝันจะถือถ้วยแชมป์ในงานแข่งใหญ่ แต่กำแพงของสามชาติที่กล่าวมาช่างสูงยิ่ง กระทั่งบุ๊คนักกีฬา Tekken เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2019 เองก็ยังพยายามข้ามอยู่ทุกปี ในวงการแข่งขันไม่มีใครเคยได้ยินชื่อประเทศปากีสถานในเวทีระดับโลกของ Tekken 7 มาก่อน แต่ในงาน Japanese Evolution Championship Series ทุกคนก็ต้องได้ยินชื่อประเทศนี้ Arslan Ash จากประเทศปากีสถานสามารถปราบนักแข่งจากทุกชาติมหาอำนาจคว้าตำแหน่งแชมป์เปี้ยนประจำปี 2019 ของการแข่งขัน Tekken ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปได้

Arslan Ash เป็นใคร ?

ในประเทศปากีสถาน Tekken เป็นเกมที่ฮิตติดลมบนมานานหลายปีแล้ว มีผู้เล่น Tekken อยู่เป็นจำนวนมาก มีคำร่ำลือว่า Arslan Ash เล่นเกม Tekken มาไม่น้อยกว่า 8 ปีแล้ว เป็นมืออันดับต้น ๆ ของปากีสถานเลยก็ว่าได้ แต่ที่ไม่เคยมีใครเห็น Arslan Ash ในเวทีระดับโลกมาก่อนก็เพราะปากีสถานเป็นประเทศที่ขอวีซ่าไปยังประเทศต่าง ๆ ยากมาก อย่างงาน งาน Japanese Evolution Championship Series 2019 เขาก็ต้องหาจดหมายเชิญจากงานแข่งเสียก่อนถึงจะขอวีซ่าได้ เท่านั้นยังไม่พอการเดินทางจากปากีสถานไปยังฟุกุโอกะโดยตรงก็ไม่สามารถทำได้ ต้องเดินทางหลายต่อ จากปากีสถานไปยังมาเลเซีย จากมาเลเซียจะไปเกาหลีเพื่อต่อเครื่องไปฟุกุโอกะ แต่โดนเจ้าหน้าที่กักตัว เลยต้องเปลี่ยนจากเกาหลีไปโตเกียวแทน พอถึงโตเกียวแล้วจึงเดินทางไปยังฟุกุโอกะเพื่อเข้าร่วมงานแข่งได้ !

รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง Ash vs AK ในรายการ EVO Japan 2019 Grand Finals

การเดินทางทั้งหมดจากปากีสถานสู่สนามแข่งใช้เวลา 3 วันว่าโหดแล้ว วันแข่งของ Arslan Ash ยิ่งโหดกว่า เพราะเมื่อมาถึงโตเกียวเขาไม่สามารถหาสถานที่แลกเงินปากีสถานเป็นเงินเยนได้ จึงต้องอดข้าวเต็ม ๆ หนึ่งวัน ก่อนจะไปถึงสนามแข่งแบบเฉียดฉิวไม่กี่ชั่วโมงก่อนแข่งเท่านั้น

หลังจากคว้าแชมป์ในงานนั้นมาได้ Arslan Ash กลายเป็นเป้าหมายในการแก้มือของโปรเพลเยอร์หลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น Chikurin , Book, Jimmy J Tran, Chikurin โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Knee โปรเพลเยอร์จากเกาหลีใต้ตัวเต็งของทุกงาน ที่เคยแพ้ให้กับ Arslan Ash ที่ดูไบในปี 2018 ก็ต้องการพิสูจน์ว่า Ash แค่ฟลุ๊ค หรือ เป็นของจริงกันแน่

แล้วโอกาสที่ทั้งสองได้งัดกันอีกครั้งก็มาถึง ในงานแข่งใหญ่ 2019 Evolution Championship Series ที่ลาสเวกัส ผู้ชมทั้งสนามต่างก็รู้กิตติศัพท์ของทั้งสองคนดี Knee ครองตำแหน่งเทพเจ้ามาอย่างยาวนาน Arslan Ash จะเป็นคนโค่นบัลลังก์ลงไปได้หรือไม่ นั่นคือสิ่งที่ทุกคนอยากรู้

รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง Ash vs Knee ในรายการ Tekken 7 Evo 2019 Grand Finals

ในรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันใช้ระบบ Best of 5 ใครชนะ 3 เกมก่อนก็จะเป็นแชมป์ไป Arslan Ash ใช้ตัวละคร Kazumi ส่วน Knee ใช้ Kazuya ในเกมแรก Arslan Ash เอาชนะไปแบบสูสี 3-2 แต้ม เกมที่สอง Knee พลิกกับมาชนะ 3-1 แต้ม ทำให้เสมอกันหนึ่งต่อหนึ่งเกม เรียกได้ว่าไม่มีใครยอมใคร เกมที่ 3 Arslan Ash ระเบิดพลังชนะขาด 3-0 แต้ม ทำให้ Knee ถึงกับต้องเปลี่ยนตัวเอา Devil Jin ออกมาสู้ในเกมที่ 4 แล้วตีเสมอเป็น 2 ต่อ 2 เกมด้วยสกอร์สูสี 3-2 แต้ม แต่ในเกมที่ 5 หลังจากที่ Arslan Ash ปรับตัวเข้ากับจังหวะของ Knee ได้แล้ว เขาก็เอาชนะในเกมสุดท้ายไปอย่างขาดลอย 3-0 แต้มคว้าแชมป์ไปครองได้เป็นผลสำเร็จ

แม้ปี 2019 จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ความเดือดแห่งวงการ Tekken ในปี 2020 ยังรอเราอยู่ รอยแค้นที่โปรเพลเยอร์ทั้งหลายโดนฝากไว้จะได้รับการชำระแค้น หรือ จะมีดาวดวงใหม่จากปากีสถานมาฝากฝีไม้ลายมือในการแข่งระดับโลกอีก คนดูอย่างเราก็เตรียมสนุกได้เลยในงาน Evolution Championship Series 2020 

Writer : Paluck Tidgame
ขอบคุณรูปภาพจาก Vexanie


Shares