Shares

ในวันที่ 9 ธันวาคม 2019 ท่ามกลางเสียงเชียร์กระหึ่ม ทีมชาติไทยสามารถคว้าเหรียญทองซีเกมส์เหรียญแรก จากกีฬาอีสปอร์ตด้วยการเอาชนะอินโดนีเซียใน RoV SEA Games 2019 รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ด้วยสกอร์ 3-0 สบายใจกองเชียร์ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อยหัวใจ

ผลงานในครั้งนี้เกิดจากทีมเวิร์คที่ผสมผสานผู้เล่นจากสองทีมใหญ่ในไทยคือ Workpoint Figthing Fish และ Buriram United ที่มีน้องบลู หรือ น้อง Bluenoping เข้ามาเสริมทัพให้ทีมไทยแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำให้เห็นแล้วว่า นี่คือส่วนผสมที่ไม่ผิดพลาด และ คว้าเหรียญทองมาให้กับประเทศไทยได้

แม้การได้เหรียญทองจะมาจากทีมเวิร์คและการวางแผนที่ดี แต่เส้นทางชีวิตของน้องบลูจากเด็กอายุ 15 ปีที่ไม่มีใครรู้จัก จนก้าวมาสู้แชมป์ซีเกมส์ถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลย ต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยการแข่งขันอย่างหนักหน่วงหลายต่อหลายทัวร์นาเมนท์

ในช่วงปี 2018 ชื่อของน้องบลูเริ่มเป็นที่จับตามองจากการคว้าอันดับ 1 ในการเล่นแบบ Rank (จัดอันดับ) ของเกม ROV ประเทศไทย จนเป็นที่สนใจของทีมดังในการดึงตัวมาแข่ง ROV ระดับมืออาชีพ Devita เป็นสโมสรแรกที่ได้ตัวน้องบลูไปทดสอบฝีมือ ซึ่งน้องบลูก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยการพาทีมคว้ารางวัลจากการแข่งขันมากมาย ไล่ตั้งแต่อันดับ 2 งานแข่ง Road to Pro League 2019 , อันดับ 2 งานแข่ง ESL AOV Clash of Nations นอกจากนี้ยังเคยพาทีมคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 Valor Tournament Season 3 และได้อันดับ 2 จากงานแข่ง Road to AWC Thailand 2019 อีกด้วย

ประเด็นสำคัญคือการที่น้องบลูอายุเพียง 15 ปี น้องจึงต้องพิสูจน์ตัวเองมากกว่าผู้เล่นที่มีอายุเพื่อให้สโมสรที่ตัวเองสังกัดอยู่ไว้วางใจ จะได้มีโอกาสออกไปแสดงฝีมือในงานแข่งบ่อย ๆ หากไม่มีความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องยาวนานแล้ว บอกเลยว่า ยากที่น้องบลูจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ 

การเป็นโปรเพลเยอร์ที่อายุน้อย ต้องเรียนหนังสือและเดินสายแข่งไปพร้อมกัน ถือเป็นภาระที่ใหญ่หลวง หากตั้งใจแข่งมากเกินไปการเรียนก็ตก หากตั้งใจน้อยเกินไปผลงานก็ดรอป น้องบลูไม่เพียงเก่งแต่การเล่นเกม แต่ยังสามารถบาลานซ์ชีวิตทั้งสองด้านได้เป็นอย่างดี

ปลายปี 2019 น้องบลูย้ายตัวออกจาก Devita พกฝีมือไปเข้าสังกัดทีมดัง Buriram United ด้วยผลงานที่โดดเด่น โชว์ฝีมือให้คนดูได้ฮือฮาตลอด เมื่อมีคัดตัวซีเกมส์ น้องจึงมีโอกาสได้ไปร่วมงานกับ Workpoint Figthing Fish และคว้าเหรียญทองมาให้กับประเทศไทยได้เป็นผลสำเร็จ เป็นตัวอย่างให้เด็กรุ่นหลังได้เห็นว่า ขอแค่มีความตั้งใจจริง อายุน้อยก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเสมอไป !

Writer : Paluck Tidgame

ขอบคุณรูปภาพจาก TESF, Garena RoV Thailand, Garena RoV Tournament, Natpakan Chaisiri และ Buriram United Esports


Shares