Shares

คุณพร้อมเดินตามความฝันนานแค่ไหน ? หากถามคำถามนี้กับคนที่เริ่มต้นอะไรซักอย่าง คำตอบที่ได้ยินมักจะเป็น “ตราบนานเท่านาน” ในความเป็นจริงน้อยคนนักที่จะเดินตามความฝันได้หลายต่อหลายปี ยิ่งความฝันในการเป็นนักแข่งเกมด้วยแล้ว อายุของความฝันนั้นสั้นกว่าความเป็นจริงเสมอ มีทั้งประสบความสำเร็จและเลิกไป มีทั้งไม่ประสบความสำเร็จและถูกลืมเลือน

ชื่อของ Book โปรเพลเยอร์เกม Tekken 7 หรือชื่อจริงว่า นายนพรุจ เหมภมร เป็นชื่อที่คนไทยเริ่มได้ยินกันบ่อยในช่วง 10-11 ธันวาคม 2019 ด้วยการคว้าเหรียญทองในการแข่ง Tekken 7 รอบชิงชนะเลิศ Sea Games มาให้ประเทศไทยเป็นผลสำเร็จ จากเฉือนเอาชนะเจ้าภาพไปอย่างสุดมันส์ 3-2 เกม ถึงแม้อีสปอร์ตจะใหม่สำหรับงานแข่งกีฬาอย่าง Sea Games แต่กับบุ๊คแล้วนี่คือบทพิสูจน์เส้นทางอันยาวไกล ที่ฟันฟ่ามาด้วยฝีมือของตัวเองกว่า 7 ปี

จุดเริ่มต้นของ Book เริ่มขึ้นเมื่อปี 2013 คุณบุ๊คออกเดินทางไปแข่ง Tekken 7 เป็นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ ไม่มีใครคาดคิดว่านักกีฬาที่ไม่มีใครรู้จักจากประเทศไทย จะกลายเป็นม้ามืดคว้าแชมป์ในงานแข่ง SEA Major 2013 ไปได้ งานแข่งครั้งนั้นได้เผยความเป็นไปได้ในเส้นทางสายนี้ให้กับบุ๊ค เขาจึงเดินสายแข่งขันเพื่อพิสูจน์ฝีมือต่อและคว้าอันดับที่ 4 จากการแข่งขัน Tekken Global Championship 2013 ได้เป็นผลสำเร็จ

ช่วงปี 2014-2018 บุ๊คก็ยังเดินทางแข่งขันอยู่เรื่อย ๆ มีผลงานระดับนานาชาติที่น่าสนใจอยู่หลายครั้ง แม้จะเป็นผู้เล่นที่ได้รับการยอมรับ มีฝีมือในระดับแนวหน้า แต่การคว้าแชมป์งานใหญ่ก็ยังถือเป็นเรื่องที่ยากยิ่งอยู่ดี ในช่วง 5 ปีที่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายเหมือนที่หวัง ความเข้มแข็งของหัวใจที่เชื่อมั่นในความฝันอาจเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ก้าวไปข้างหน้าต่อได้

งานแข่ง Tekken 7 ที่บุ๊คเข้าใกล้คำว่าแชมป์โลกที่สุดคือการแข่งขันรายการ IESF 2017 เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ในรอบชิงชนะเลิศบุ๊คต้องเจอกับ Doujin ผู้เล่นตัวเต็งจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งแม้บุ๊คจะทำเต็มที่แล้ว แต่ก็ยังพลาดท่าให้กับ Doujin  ด้วยสกอร์ 5 ต่อ 3 รั้งได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์โลกเท่านั้น

ปี 2019 โอกาสในการพิสูจน์ตัวเองของบุ๊คได้มาถึงอีกครั้ง ด้วยการแข่ง Sea Games ครั้งนี้ที่ประเทศฟิลิปปินส์มีการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตและ Tekken 7 ก็เป็นประเภทกีฬาที่มีเหรียญทองให้ช่วงชิงด้วย ในระดับประเทศบุ๊คคือแนวหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย แต่กับระดับ South East Asia บุ๊คจะเอาชนะทุกคนแล้วคว้าเหรียญทองมาก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเสียเท่าไหร่ ในวันที่ผลออกมาแล้วทุกคนก็ร่วมยินดี แต่บนเวทีรอบชิงความกดดันของบุ๊คจะหนักหน่วงขนาดไหน เพราะคู่แข่งของบุ๊คคือ Doujin คนเดิม ผู้ที่เคยฝากความปราชัยเอาไว้ในงาน IESF เมื่อสองปีก่อนนั่นเอง !

มันไม่ใช่การแข่งเพื่อตัวเองเพียงคนเดียว แต่เป็นการแบกความหวังของคนทั้งชาติไว้ เป็นการคว้าเหรียญทองแรกของซีเกมส์ในประวัติศาสตร์การแข่ง Tekken 7 เป็นเส้นชัยของความฝันที่ไขว่คว้ามานานนับ 6 ปี ทุกหมัดที่ปล่อยไป ทุกคอมโบที่กดได้ ทุกทุกอย่างอัดแน่นไปด้วยความรู้สึกอย่างเต็มเปี่ยม และในวินาทีที่พลังชีวิตหลอดสุดท้ายของฝ่ายตรงข้ามหมดลง บุ๊คคงได้สัมผัสกับความรู้สึกที่ยากจะอธิบายได้ ด้วยการก้าวข้ามคู่แข่งสุดโหดที่เคยเอาชนะตัวเองในรอบชิงมาก่อน!!

โบราณกล่าวไว้ว่า ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน

แต่เหรียญทองของบุ๊คที่ได้มา คือการพิสูจน์ความฝันด้วยระยะทางและกาลเวลาที่ทุ่มเทไปเกินใคร

Writer : Paluck Tidgame

ขอบคุณรูปภาพจาก TESF, Fightclub Thailand, book และ Talon Esports TH


Shares

One thought on “Book พิชิตทองซีเกมส์ ชำระแค้นคู่แข่งคนสำคัญ

  1. Pingback: #เปิดตำนานอีสปอร์ต | ม้ามืดผู้ยึดครองบัลลังก์แชมป์ - UP Thailand

Comments are closed.