Shares

สวัสดีครับผู้อ่าน ไม่ทราบตอนนี้สถานการณ์เป็นยังไงกันบ้าง ได้ออกไปวิ่งกันบ้างไหม? ทาง UP! ของเราก็พอเริ่มขยับตัวได้บ้าง วันนี้ก็ออกไปเดินที่สวนมาครั้งแรกหลังจากหยุดไปนาน เห็นคนออกมาวิ่งกันเยอะ บ้างก็พาลูกๆ ออกมาเดินเล่นสูดอากาศให้เต็มปอด รู้สึกดีเหมือนกัน คลายเครียดไปได้เยอะเลย

หลังจากหยุดไปนานเริ่มคันไม้คันมืออยากสัมภาษณ์ แล้วนึกขึ้นได้ว่าก่อนโควิด-19 ได้ไปงานของ adidas แล้วเจอคุณตุลย์ “ตุลยเทพ เอื้อวิทยา” กัปตัน adidas runners หรือ AR ทำให้สงสัยว่าหน้าที่ของ “กัปตัน” ต้องทำอะไรบ้าง แล้วกลุ่ม AR จริงๆ แล้วเป็นยังไง มีกิจกรรมอะไรข้างใน

ครั้งนี้เลยขอรบกวน adidas เป็นคนกลางติดต่อคุณตุลย์เพื่อตอบคำถามนี้ให้ชัดเจน ก่อนที่เราจะลากยาวถึงประสบการณ์ในการวิ่งแต่ส่วนนี้ขอยกไปคอลัมน์ถัดไป ครั้งนี้ขอคุยเรื่อง AR ให้หายสงสัยก่อนแล้วกัน

__________________

จุดเริ่มต้นของ AR

จริงๆ แล้วคนจะเข้าใจว่าเป็น Running Club แต่ในความเป็นจริงเราเป็นคอมมิวนิตีของนักวิ่ง โปรเจคนี้เริ่มจาก เบอร์ลินกับปารีสเมื่อ 4 – 5 ปีที่แล้ว ตอนนี้นั้นใช้ชื่อว่า Runbase ให้นักวิ่งมารวมตัวกันแล้วออกไปวิ่งด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีโค้ชคอยสอนเรื่องเทรนนิ่ง วิธีดูแลเรื่องการกินและอาการบาดเจ็บ 

ต่อมา Runbase ประสบความสำเร็จก็เลยต่อยอดไอเดียเป็น adidas runners (AR) แล้วก็กระจายไปที่เมืองต่างๆ ทั่วโลกเพื่อให้นักวิ่งสามารถร่วมคอมมิวนิตีกับเราได้ง่ายขึ้น

ก้าวแรกในฐานะกัปตันตุลย์ 

เริ่มต้นปี 2017 ตอนนั้น AR เริ่มขยายตัวเข้ามาในเอเชีย เริ่มที่ ‘โตเกียว’ กับ ‘โซล’ ก่อนที่จะมา ‘กรุงเทพฯ’ เป็นเมืองที่สามในเอเชีย ซึ่งตอนนั้น Adidas ติดต่อเข้ามาแล้วเล่าโปรเจคให้ฟัง ก็เลยสนใจ

เป็นแรงบันดาลใจ

เรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับสมาชิกครับ ผมอาจจะไม่ใช่นักวิ่งที่วิ่งเร็วที่สุด ในกลุ่มมีโค้ช มีพี่ๆ ที่วิ่งเร็วกว่าผมเยอะ แต่ผมอาจจะมีหลายๆ อย่างที่คนอื่นสามารถมองเป็นแบบอย่างได้ ที่ผ่านมาผมลงแข่งทั้งไตรกีฬา แข่งไอรอนแมน วิ่งเทรล ก็จะมีน้องๆ ส่งข้อความมาถามว่า “อยากไปไตรกีฬาต้องทำยังไง” “อยากไปวิ่งเทรลต้องซ้อมอะไรบ้าง” ตรงนี้ผมก็จะตอบคำถามให้ 

นอกจากนี้ก็จะมีคุยเรื่องแนวทางของ AR ว่าอยากให้ก้าวไปทางไหน ซึ่งหลักๆ จะมีนโยบายของโกบอลมาอยู่แล้ว แต่ต้องมาปรับเพื่อให้เข้ากับบ้านเราครับ

ทุกคนเป็นเพื่อนกัน

เรามีกิจกรรมตลอดทั้งเดือน อย่างทุกวันพุธตอนเช้าเรามีวิ่งที่สวนลุมพินี วันพฤหัสบดีเรามีเทรนนิ่งโดยโค้ชเหรียญจัดที่สนามเทพหัสดิน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Strength Training จัดที่ BASE ตามสาขาต่าง (ตารางจัดจะแจ้งในแอพฯ) มีโค้ชของเรามาให้ความรู้เรื่องโภชนาการและอาการบาดเจ็บที่เจอบ่อยๆ ว่าจะแก้ไขยังไง หรือถ้าใครมีคำถามก็ปรึกษาได้ สามารถโพสต์ลงไปในเฟสบุ๊ค adidas runners Bangkok ก็จะมีโค้ชมาตอบคำถามให้เหมือนทุกคนเป็นเพื่อนกันครับ

รางวัลของคนชอบวิ่ง

อยากให้คนที่ไม่เคยวิ่งกับเราเลยได้มาลองวิ่งกัน ถ้าลงทะเบียนมาวิ่งกับเราบ่อยๆ ในแอพฯ AR ก็จะมีเลเวลให้ ยิ่งเลเวลเยอะก็จะได้สิทธิ์ต่างๆ มากขึ้น อย่างที่บอกครับเรามีกิจกรรมทุกเดือนตลอดทั้งปี

– 5 ครั้ง จะได้เป็น AR
– 15 ครั้ง จะได้เป็น Bronze พร้อมกับเสื้อ AR
– 30 ครั้ง จะได้เป็น Silver จะได้เข้าร่วมงานวิ่งในไทยที่ adidas เป็นสปอนเซอร์
– 50 ครั้ง จะได้เป็น Gold ซึ่งเราจะมีโค้ชให้คำปรึกษาตั้งแต่ประเมินความฟิต, การกิน, การนอน รวมถึงการซ้อม จะได้เอาไปปรับการวิ่งให้ดีขึ้น

รางวัลเหล่านี้ทาง adidas ให้มูลค่ามากกว่าส่วนลดไปช้อปปิ้ง เพราะว่าการได้คุยกับโค้ช ได้ปรึกษาแล้วเอาไปวางแผน ปกติเป็นเรื่องที่ยากมาก มูลค่าสูงกว่าการให้ส่วนลดไปช้อปปิ้งเยอะเลยครับ

เติบโตขึ้นทุกปี

ตอนปี 2017 กลุ่มเรายังไม่ได้เปิดให้กว้างมากนัก ตอนนั้นมีกัปตัน มีโค้ช แล้วก็มีทรูรันเนอร์ ในช่วงปีแรกคนค่อนข้างน้อย เพราะเราอยากดูแลนักวิ่งได้อย่างทั่วถึง แต่จากจุดเริ่มต้นจนถึงปีนี้ ก็เข้าปีที่ 4 แล้ว คนก็เข้าถึงเราได้เยอะขึ้น ใครอยากเข้าร่วมกับเราก็ไปที่แอพฯ AR ได้ ตอนนี้ adidas runners Bangkok มีสมาชิก 4,000 กว่าคนแล้วครับ ถ้าเทียบกับเมืองอื่นๆ ในโลก ของเราเติบโตได้ดีพอสมควร

__________________

ในช่วงที่ผ่านมาคุณตุลย์ยังรับหน้าที่ไลฟ์สัมภาษณ์โค้ช AR เพื่อแบ่งปันไอเดียการซ้อม การกิน รวมถึงคอยตอบคำถามต่างๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ช่วงหยุดยาวแล้วเสียจังหวะการวิ่งไป

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบวิ่ง อย่าพลาดที่จะเป็นทีม AR เพราะคอมมิวนิตีนี้ช่วยกันเหมือนเพื่อน ตอบทุกอย่างที่สงสัย เข้าไปเลยได้ที่ https://www.facebook.com/groups/adidasrunnersbangkok/

ติดตามคุณตุลย์ “ตุลยเทพ เอื้อวิทยา” ได้ที่ https://www.facebook.com/CaptTul/


Shares

One thought on ““ตุลยเทพ เอื้อวิทยา” กัปตัน adidas runners คอมมิวนิตีที่แบ่งปันทุกก้าวของนักวิ่ง

  1. Pingback: ความพ่ายแพ้ที่ UTMB ของ 'กัปตันตุลย์' สนามที่อยากกลับไปแก้มือ - UP Thailand

Comments are closed.