Shares
  • 206
    Shares

“พวกเรามีความเชื่อใจกันอย่างที่สุดและเชื่อมั่นในฝีมือของเพื่อนร่วมทีมทุกคน”

การได้แชมป์ DOTA2 ของ OG ในปี 2018 มีเสียงครหาว่า นั่นเป็นแค่ลูกฟลุค แต่ชัยชนะระดับโลกในปี 2019 ได้ทำให้เสียงนกเสียงกาเงียบลง OG แกร่งสมศักดิ์ศรีแชมป์เปี้ยน 2 สมัย แล้วอะไรอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นละ ? CEB โปรเพลเยอร์ที่ผันตัวจากโค้ชมาเล่นให้กับ OG เต็มตัวจะมาให้คำตอบเราในประเด็นนี้

พวกคุณทำยังไงถึงคงสภาพจิตใจให้เข้มแข็งได้ตลอดทัวร์นาเม้นท์ ?

พวกเรามีความเชื่อใจกันอย่างที่สุดและเชื่อมั่นในฝีมือของเพื่อนร่วมทีมทุกคน นั่นเป็น DNA ของทีมเราเลย เราเชื่อมั่นเสมอว่า พวกเราเก่งกว่าคู่แข่ง ทั้งหมดนี้เป็นเพราะการเตรียมตัวและฝึกซ้อมมาอย่างยาวนานตลอดการแข่งขันทั้งซีซั่น สภาพจิตใจเราเลยเข้มแข็งอย่างเป็นธรรมชาติ

เห็นได้ชัดว่า ทีมคุณสนุกไปกับการแข่งมาก แม้ว่าสถานการณ์จะเป็นรอง ไม่มีทีมไหนที่จะผ่อนคลายได้ขนาดนั้นในเวทีหลัก คุณทำตัวให้ใจเย็นแบบนั้นได้ยังไง ?

ทีมเราคุยกันบ่อยเกี่ยวกับประเด็นนี้ เรามีประวัติการเล่นด้วยกันยาวเป็นหางว่าว เราผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านจุดสูงสุดและต่ำสุดมาด้วยกันในฐานะเพื่อนร่วมทีมนั่นแหละที่คอยค้ำจุนเราไว้ ยิ่งไปกว่านั้นเรามีประสบการณ์ในการต่อสู้ภายใต้แรงกดกันมาหลายต่อหลายครั้งมาก เราคุ้นเคยกับมันและรู้ว่าเราจะพลาดตรงไหนถ้าเรากดดันตัวเองเกินไป การแพ้ 1 เกมในการแข่งแบบ 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 5 แทบไม่ส่งผลกับสภาพจิตใจเราเลย เกมที่เราแพ้กลับทำให้เราเข้มแข็งขึ้น เราเรียนรู้จากความผิดพลาดในเกมที่แพ้นั้น และได้ข้อมูลมากขึ้นว่า คู่แข่งวางแผนจัดการเราอย่างไร นั่นทำให้เราย้อนกลับมาเอาชนะได้ง่ายขึ้น

ในเกมการแข่งขัน คุณต้องไปเจอกับทีมเจ้าบ้านที่มีกองเชียร์หนุนหลัง มันเป็นเรื่องยากมากในการแข่งกีฬาทุกประเภท พวกคุณประคองสภาพจิตใจยังไง เมื่อต้องเป็นทีมเยือน ?

ประสบการณ์ในการเล่นเป็นทีมเยือนเป็นสิ่งที่พิเศษ เราใช้เสียงเชียร์ที่มีในสนามมาเป็นแรงผลักดันมากกว่ามาฉุดรั้งเรา เราเปลี่ยนมันเป็นแรงบันดาลใจและเติมไฟให้การแข่ง นั่นกลายเป็นขุมพลังให้กับทีมเยือนอย่างเรา

ความคิดสร้างสรรค์และการกล้าเล่นแผนที่เกินคาดกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้พวกคุณได้แชมป์ พวกคุณกล้าเล่นอะไรใหม่ ๆ และแผนการต่อสู้ที่ไม่เคยทดสอบในการแข่งทีมีผลลัพธ์มหาศาลแบบนี้ได้อย่างไร ?

สิ่งนี้มันเกี่ยวข้องกับมุมมองที่คุณมีให้กับ Dota2 ทั้งในแบบทีมและส่วนบุคคล พวกเราเข้าใจอย่างลึกซึ้งในตัวเกมและพวกเราอยากจะปกป้องความสัมพันธ์ที่เรามีกับเกมเอาไว้ มันไม่ต้องใช้ความกล้าหาญอะไรมากเลยในการลองอะไรใหม่ ๆ พวกเราต่างเชื่อมั่นในฝีมือกันอยู่แล้ว ถ้าทีมอยากจะลองเราก็พร้อมลอง นี่เป็นวิถีทางที่เราเล่นและสนุกไปกับ DOTA2 ดังนั้น เราจึงทำมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันระดับสูง 

ถ้ามีสิ่งเดียวที่เราได้เรียนรู้จากรอบชิงในการแข่งปี 2018 เราได้เรียนรู้ว่า หนทางที่ถูกต้องในการเล่น Dota2 คือการสนุกไปกับมัน และนั่นคือสิ่งที่เราทำให้เห็นในปี 2019

ข้อมูลจาก https://www.redbull.com/car-en/team-og-ti9-victory-ceb-interview

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 206
    Shares

One thought on “เบื้องหลังความสำเร็จของแชมป์โลก DOTA2 มิตรภาพที่ไม่สั่นคลอน

  1. Pingback: #เปิดตำนานอีสปอร์ต | ม้ามืดผู้ยึดครองบัลลังก์แชมป์ - UP Thailand

Comments are closed.