Shares
  • 34
    Shares

โอกาสมักจะมาในรูปแบบที่คาดไม่ถึงเสมอ และบางโอกาสแม้จะมายืนเคาะประตูหน้าบ้านแล้ว หลายคนก็ยังดื้อรั้น ไม่ยอมจะเปิดรับมันอยู่ดี นี่คือเรื่องราวของอีสปอร์ตจากปากโปรเพลเยอร์ชื่อดัง วงการที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้พลิกชีวิต แต่กลับไม่ได้รับการยอมรับจากผู้มีอำนาจในหลายประเทศ

Sébastien Debs หรือที่วงการ Dota2 รู้จักกันดีในชื่อ Ceb เป็นโปรเพลเยอร์ที่สร้างปรากฏการณ์คว้าแชมป์งานแข่งเกมที่เงินรางวัลมากที่สุดในโลก The Internaional ถึงสองสมัยซ้อน ทำรายได้รวมจากการแข่งขัน Dota2 ไปแล้วกว่า 5 ล้านเหรียญ (ราว 160 ล้านบาท) ด้วยความสำเร็จที่ไม่ได้น้อยไปกว่านักกีฬาชั้นนำของโลก หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสจึงได้นัดสัมภาษณ์และมีเนื้อหาตอนหนึ่งที่น่าสนใจว่า ผลงานแชมป์โลกของ Ceb นั้นไม่ได้รับความสนใจจากสื่อกระแสหลักในประเทศเสียเท่าไหร่ วันที่เขาได้แชมป์หน้าหนังสือพิมพ์ของฝรั่งเศสไม่มีรูปเขาขึ้นปกเลย ในขณะที่หนังสือพิมพ์ของเลบานอนมีรูปของเขาเต็มไปหมด (Ceb เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส-เลบานอน) ส่วนเพื่อนร่วมทีมชาวฟินแลนด์ Topson นี่ได้รับการยอมรับถึงขั้นประธานาธิบดีของฟินแลนด์เรียกพบด้วยซ้ำ

Ceb ย้ำว่า การส่งเสริมของภาครัฐมีส่วนสำคัญมากที่จะทำให้วงการอีสปอร์ตเติบโต ยกตัวอย่างตอนอยู่ฝรั่งเศส เขาสามารถเดินเล่นไปไหนมาไหนได้เหมือนคนทั่วไป แต่ถ้าไปที่ฟิลิปปินส์ที่อีสปอร์ตได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง แค่ออกจากโรงแรม Ceb ยังทำไม่ได้เลย เพราะคนจะกรูเข้ามารุมล้อมเค้าเต็มไปหมด

หากภาครัฐไม่ยอมรับอีสปอร์ต ไม่ส่งเสริมมัน ภาครัฐจะเสียโอกาสอย่างมหาศาล ล่าสุดนี้ คณะกรรมการโอลิมปิคทำงานอย่างเต็มที่เพื่อหาทางเผยแพร่อีสปอร์ตในโอลิมปิกปี 2024 เค้าทำแบบนั้นทำไมนะเหรอ? เพราะว่าเด็กรุ่นใหม่เลิกคุยกันเรื่องผลบอลนัดล่าสุดบนรถเมล์แล้วยังไงล่ะ แต่พวกเขาคุยกันเรื่องผลการแข่งขัน League of Legends แทน รัฐบาลและสื่อไม่ได้รู้เรื่องพวกนี้เลยแม้แต่นิดเดียว Ceb กล่าวในบทสัมภาษณ์

จากรายงานของ Esports Chart ยอมผู้ชมงานแข่ง The international เติบโตขึ้นเกือบ 2 เท่าใน 1 ปี จากผู้เข้าชมพร้อมกันสูงสุด 1.2 ล้านคนในปี 2018 เพิ่มขึ้นมาเป็น 1.9 ล้านคนในปี 2019 และมีทีท่าว่าจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นโอกาสสำคัญของทั้งภาครัฐและเอกชน เพราะความนิยมระดับนี้สามารถนำไปต่อยอดเป็นรายได้มหาศาล 

สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะให้การยอมรับ และคว้าโอกาสนี้เอาไว้ได้ก่อน 

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 34
    Shares