Shares

สิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปเข้าใจผิดเรื่องมูลค่าของทีมอีสปอร์ตก็คือ คนเรามักเข้าใจว่า ทีมอีสปอร์ตมีมูลค่าตามเงินรางวัลที่ทำได้ในแต่ละปี ยิ่งทีมไหนชนะงานแข่งใหญ่ ๆ ได้เงินรางวัลมาก ๆ ก็ควรมีมูลค่าทีมสูงกว่าทีมที่ไม่ได้แชมป์ ในโลกของอีสปอร์ต การได้แชมป์ได้เงินรางวัลมีผลทำให้มูลค่าของทีมสูงขึ้นจริง แต่ตัวชี้วัดมูลค่าของทีมไม่ได้มีแค่ผลของการแข่งเพียงอย่างเดียวเสมอไป

คอเลคชั่นของ Team SoloMid ที่ขายดีจนเป็นส่วนหนึ่งของมูลค่าทีม

เบื้องหลังของทีมมีสิ่งที่ส่งผลต่อมูลค่าของทีมหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเงินสนับสนุนของสปอนเซอร์ เงินส่วนแบ่งจากการเข้าร่วมแข่งขันในลีค เงินลงทุนของผู้ก่อตั้ง ค่าตัวนักกีฬา การขายสินค้า Merchandise ของทีม เงินค่าจ้างจากการออกอีเวนท์ การเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์สินค้า และแน่นอนเงินรางวัลจากการแข่งขันที่เห็นชัดและจับต้องได้ก็รวมอยู่ในนี้ด้วย

ความน่าสนใจของการทำทีมอีสปอร์ตคือ หากสามารถตั้งต้นได้สวย มีฐานแฟนคลับแล้ว มูลค่าของทีมอันดับระดับท๊อปจะมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี เหตุผลที่เป็นแบบนั้นเพราะผู้เล่นในทีมเป็นเหมือนทรัพย์สินที่เพิ่มมูลค่าในตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำช่อง Youtube การทำเพจ Facebook ทำไลฟ์บนแพลทฟอร์มต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงทำให้ทีมเป็นที่รู้จักมากขึ้น มันยังช่วยขยายฐานแฟนคลับ เพิ่มจำนวน Eyeball ของทีมให้กว้างขึ้น เมื่อทีมดังขึ้นมันก็ยิ่งดึงดูดเม็ดเงินจากสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาซัพพอร์ทหรือเป็นพาร์ทเนอร์กับทีมมากขึ้นนั่นเอง

Cloud9 ส่งทีมลงแข่งขันในอีสปอร์ตของหลาย ๆ เกม ส่งผลให้ฐานแฟนคลับของทีมกว้างกว่าทีมอื่นๆ

ยกตัวอย่างเช่น ทีมดัง Cloud9 ที่มีมูลค่าสูงถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าที่ประเมินในปีนี้เติบโตจากปีที่แล้วกว่า 90 ล้านเหรียญ มีการส่งทีมลงแข่งขันในอีสปอร์ตของหลาย ๆ เกมดัง ไม่ว่าจะเป็น CS:GO, Fortnite, Hearthstone, LOL , PUBG, Rainbow Six, Rocket League, Super Smash Bros, Teamfight Tactics, WoW ส่งผลให้ฐานแฟนคลับของทีมกว้างกว่าการลงแข่งขันเพียง 1-2 เกม พอมีฐานแฟนคลับมากขึ้น ยอดที่เข้าถึงสายตาของผู้ชมสูงขึ้น มูลค่าของทีมเลยพุ่งทะยานไปโดยปริยาย แล้วยิ่งทีมทำผลงานในการแข่งได้ดี มีชื่อเสียง นักแข่งเกมเก่ง ๆ ก็อยากย้ายเข้ามาร่วมทีม(เหมือนทีมฟุตบอลที่ทำผลงานได้ดี ก็จะมีนักเตะเก่ง ๆ อยากย้ายเข้ามาร่วมทีม) ยิ่งทำให้มูลค่าของทีมสูงขึ้นไปอีก !

จากการสำรวจของ Forbes ในปี 2019 ทีมอีสปอร์ตที่มีมูลค่าสูงที่สุด 5 อันดับแรกมีดังต่อไปนี้

5. Immortals Gaming Club มูลค่า 210 ล้านเหรียญ

4. FaZe Clan มูลค่า 240 ล้านเหรียญ

3. Team Liquid มูลค่า $320 ล้านเหรียญ

อันดับหนึ่งมีสองทีมที่มีมูลค่าเท่ากันคือ

1. Team SoloMid และ Cloud9 มูลค่า 400 ล้านเหรียญ

เข้าไปดูของ Team SoloMid สิ เตือนก่อนว่าคุณอาจจะหมดตัว
https://tsmshop.com/

Writer : Paluck Tidgame


Shares