Shares

ปัญหา COVID-19 ที่เป็นโรคระบาดร้ายแรงระดับโลก ถือเป็นหายนะของวงการกีฬา ด้วยความที่โรคนี้สามารถติดต่อได้ เมื่อมีพาหะที่ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ปิดและแออัด ทำให้การแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมจำนวนมากอยู่ในสนามกลายเป็นสถานการณ์ที่ง่ายต่อการแพร่เชื้อผลคือการแข่งขันกีฬาหลายรายการต้องยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย (ในตอนที่เขียนยังไม่มีข้อสรุปว่าโอลิมปิค 2020 ที่กรุงโตเกียวจะจัดต่อหรือยกเลิก)

ไม่เพียงแต่กีฬาแบบดั้งเดิมเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ อีสปอร์ตเองก็กระเทือนจากการมาของเจ้าไวรัส COVID-19 นี้ งานแข่งอีสปอร์ตใหญ่ ๆ เช่น Asia-Pacific (APAC) Predator League , งานแข่ง PUBG ที่เบอร์ลิน ฯลฯ ต่างก็ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์ดีขึ้นถึงจะกลับมาจัดแข่งได้เหมือนเดิม หรือพูดอีกอย่างว่า งานแข่งออฟไลน์ที่นักแข่งต้องมารวมตัวกันในพื้นที่จัดงาน ต่างได้รับผลด้านลบจากเจ้าไวรัสตัวนี้ทั้งสิ้น

แล้วอีสปอร์ตจะสามารถพลิกสถานการณ์ได้ไหม ? 

อย่าลืมว่า อีสปอร์ตสามารถแข่งแบบออนไลน์ได้ ไม่จำเป็นที่นักกีฬาต้องเดินทางมาแข่งในสถานที่เดียวกันเสมอไป กลุ่มคนดูสามารถดูถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่านทาง Social media ต่าง ๆ ทั้ง Facebook , Youtube , Twitch ทำให้สามารถจัดการแข่งขันต่อไปได้ แม้จะยุ่งยากในการจัดการที่มากขึ้น เช่น การนัดเวลาแข่งขัน การเตรียมความพร้อมของผู้เข้าแข่ง แต่ในยุคปัจจุบันที่การติดต่อสื่อสารรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จัดการไม่ได้

แน่นอนว่า บรรยากาศในการแข่ง ความตื่นเต้นเร้าใจของการแข่งออนไลน์นั้นเทียบไม่ได้กับการแข่งออฟไลน์ แต่หากยังมีการแข่งขันอย่างต่อเนื่องก็ย่อมดีกว่าปล่อยให้กระแสการแข่งเงียบหายไปเฉย ๆ ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีเกมอีสปอร์ตเกรด A ขับเคี่ยวแย่งชิงผู้ชมกัน เกมไหนที่มีงานแข่งบ่อยก็ย่อมดึงดูดสายตาของผู้ชมได้เยอะกว่าเกมที่ไม่มีงานแข่งให้ดู

COVID-19 สร้างปัญหาให้กับวงการอีสปอร์ตแบบเต็มเหนี่ยว แต่อีสปอร์ตยังสามารถแข่งแบบออนไลน์ได้ ในเวลาที่ทุกเกมอยู่นิ่ง ๆ รอให้สถานการณ์ดีขึ้น คนที่ออกตัวก่อนจะได้เปรียบ ถ้ามีค่ายไหนจัดงานแข่งแบบออนไลน์ให้ยิ่งใหญ่ คนดูก็พร้อมที่จะเสพคอนเทนท์ที่เกิดขึ้น เพราะตลาดในตอนนี้มันนิ่งจนน่าเบื่อ ไม่มีอะไรเดือด ๆ ให้ดูมาเป็นเดือนแล้ว

ไม่มีใครรู้หรอกว่า COVID-19 จะจบลงเมื่อไหร่ อาจเป็นเดือนนี้ เดือนหน้า หรือลากยาวไปถึงปลายปี แต่สุดท้ายอีสปอร์ตก็ต้องปรับตัวสู้กับมัน ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทัวร์ใหญ่ ๆ เกมฟอร์มยักษ์ต่างก็จัดแข่งออฟไลน์กันหมด ไม่แน่ว่า ผลจากวิกฤตครั้งนี้ อาจก่อให้เกิดทัวร์ออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดขึ้นมา ให้คนดูได้ติดตามในอนาคตก็เป็นได้

Writer : Paluck Tidgame


Shares