Shares

สถานการณ์ COVID-19 กระทบวงการกีฬาหนักมาก ไม่เว้นแม้แต่นักกีฬา NBA ที่ต้องหยุดการแข่งขันอย่างไม่มีกำหนด ส่งผลให้นักกีฬาดาวดังต้องหาเวลาอะไรทำในเวลาว่าง และหนึ่งในกิจกรรมที่หลายคนเลือกทำในเวลานี้ก็คือการสตรีมเกมนั่นเอง

การสตรีมเกมเป็นอาชีพหรือสตรีมเมอร์อาจไม่ใช่เป้าหมายหลักของเหล่านักกีฬา NBA เพราะเมื่อใดที่ลีคการแข่งขันกลับมาแข่งใหม่ พวกเขาก็ต้องกลับไปแข่งอยู่แล้ว แต่การที่นักกีฬาดังระดับนี้มานั่งเล่นเกม สตรีมเกม ย่อมดึงดูดสายตาของแฟน ๆ ให้ตามเข้ามาดูแน่นอน

เกมที่หลายคนเลือกเล่นกันก็คือ Call of Duty: Warzone และ Fortnite ซึ่งทั้งสองเกมนี้เป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในโซนอเมริกา โดยเฉพาะ Fortnite ทำให้ Ninja กลายเป็นสตรีมเมอร์ที่โด่งดังระดับโลกมาแล้ว ส่วน Call of Duty: Warzone เป็นเกมยิงเกมใหม่ที่พึ่งออกสู่ท้องตลาด ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก

นักบาสเด่น ๆ ที่น่าพูดถึงก็เช่น เดวิน บุ๊กเกอร์ มืออาชีพวัย 23 ปี จากทีม ฟีนิกซ์ ซันส์ บุ๊กเกอร์เลือกสตรีมเกม Call of Duty: Warzone เป็นหลัก ซึ่งเค้าเองก็รู้ดีว่า การฉายเดี่ยวสตรีมโดยไม่มีฐานแฟนคลับมาก่อนย่อมดึงดูดคนดูได้ไม่มากเท่าไหร่ เค้าเลยชวน Nadeshot มาร่วมในการสตรีมด้วย ในฐานะที่ Nadeshot เป็นโปรเพลเยอร์ของเกมนี้โดยตรงและยังควบตำแหน่งเจ้าของอีสปอร์ตชื่อดัง 100 Thieves ทำให้การสตรีมของบุ๊กเกอร์กลายเป็นที่สนใจของแฟน ๆ เกมนี้ไปโดยปริยาย

จอช ฮาร์ทอดีตผู้เล่นของเลเกอร์ส ที่ย้ายไปอยู่กับนิวออร์ลีน เพลิแกนส์ในปีที่ผ่านมา เลือกเล่นทั้ง Fortnite และ Call of Duty: Warzone มาเป็นเกมที่สตรีมออนไลน์ให้แฟน ๆ ดู ซึ่งตัวจอช ฮาร์ท เองถือเป็นแฟนคลับ Fortnite ตัวยง ไม่เพียงแต่สตรีมเกมมาก่อนหน้าที่ NBA จะประกาศงดการแข่งขัน ในการแข่งขัน NBA เองก็มีแมทซ์ที่จอช ฮาร์ทใส่รองเท้าลาย Fortnite ลงแข่งด้วย

ดูเดวิน บุ๊กเกอร์สตรีมได้ที่ https://www.twitch.tv/videos/571004414

ดูจอช ฮาร์ทสตรีมได้ที่ https://www.twitch.tv/videos/569965140

การสตรีมเกมไม่เพียงแต่จะเป็นการใช้เวลาเล่นเกมให้เกิดประโยชน์จากรายได้ที่แฟน ๆ โดเนทหรือสมัครสมาชิกรายเดือนมาเท่านั้น มันยังทำให้สตรีมเมอร์(ในที่นี้คือนักบาส)ได้ใกล้ชิดกับแฟน ๆ มากขึ้นไปอีก จากเดิมที่ในสนามบาสนั้นยากที่แฟนคลับจะพูดคุยกับนักกีฬาได้ แต่ในช่องแชทเวลาสตรีม ถ้าไม่เด้งรัวจนเกินไป รับรองว่าข้อความของแฟน ๆ จะส่งถึงตัวนักกีฬาอย่างแน่นอน และ ตัวนักกีฬาเองก็ยินดีที่จะตอบกลับข้อความในช่องแชทด้วย เพราะสถานะของสตรีมเมอร์มันเอื้อต่อการพูดคุยกับแฟน ๆ มากกว่าอยู่แล้ว

Writer : Paluck Tidgame


Shares