Shares

ภาพลักษณ์ของนักกีฬาในการแข่งขัน มักถูกเปรียบเทียบกับม้าแข่งเสมอ ม้าตัวเก็งคือทีมหรือผู้เล่นที่มีโอกาสได้แชมป์สูง ม้ามืดคือม้าที่ไม่มีใครให้ความสนใจ ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งได้ ในวงการอีสปอร์ตมีหลายต่อหลายครั้งที่ม้าตัวเก็งสะดุด เจอม้ามืดพลิกกลับมาเป็นแชมป์ได้ นี่คือตำนานของแชมป์เปี้ยนม้ามืดทั้งห้าที่สร้างตำนานให้เราต้องทึ่งไปอีกนาน

OG เทพนิยายซินเดอเรลล่า (DOTA2 )

ในงานแข่งขัน The International 2018 ชื่อของ OG ไม่ได้สร้างความหวาดหวั่นให้กับทีมตรงข้ามแม้แต่น้อย ด้วยผลงานในปี 2017 ที่จบแค่อันดับ 9-12 ร่วม ไม่นับว่าช่วงก่อนงานแข่งสำคัญปี 2018 ผู้เล่นตัวหลัก Fly และ S4 ได้ประกาศออกจากทีมแบบกะทันหันทำให้ OG ต้องหาผู้เล่นใหม่มาเสียบแทน นั่นก็คือ Topson ผู้เล่น Pubstar ที่ไม่มีประสบการณ์แข่งแบบ Offline มาก่อนและเรียก ana กลับเข้ามาเสริมทัพ Line Up นี้ถูกสร้างขึ้นมาแบบฉุกละหุก เวลาซ้อมน้อย ทีมเวิร์คไม่เด่นชัด หลายคนจึงมองว่า OG น่าจะจบอันดับกลางถึงท้ายเหมือนเดิม

ในการแข่ง The International 2018 Group Stage ทีม OG ต้องเจอกับงานช้างเพราะอยู่ร่วมสายกับทีมสุดโหดไม่ว่าจะเป็น PSG.LGD, Team Liquid และ Evil Geniuses แต่ก็ประคองตัวจนจบที่ 4 ของสายได้ และ เอาชนะ VGJ.Storm ในรอบ Playoff ไปได้แบบหักปากกาเซียน 

เส้นทางการแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือด OG ผ่านเข้ารอบไปปะทะกับทีม Evil Geniuses ทีมที่เพื่อนเก่า Fly และ S4 ได้ทอดทิ้ง OG ไปอยู่ ซึ่ง OG กลายเป็นฝ่ายชนะจนเกิดชอทจับมือในตำนานขึ้น พอเข้ารอบชิงต้องเจอกับ PSG.LGD ทีมที่แข็งแกร่งและเคยสยบ OG มาแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่า OG พลิกเอาชนะไปด้วยสกอร์ 3-2 คว้าแชมป์ TI8 ไปแบบช็อคสายตาคนทั้งโลกเลยทีเดียว

อ่านเรื่องราวของ CEB เบื้องหลังความสำเร็จของแชมป์โลก DOTA2 มิตรภาพที่ไม่สั่นคลอน ได้ที่ https://up-th.com/ceb-how-team-og-stayed-strong-under-pressure-at-ti9/

VKLiooon ราชินีผู้พิชิตบัลลังก์แชมป์ (Hearthstone)

พูดถึงเกมการ์ด Hearthstone น้อยคนที่จะคาดคิดว่า ผู้หญิงจะเล่นจริงจังจนถึงรอบ 8 คนที่เก่งที่สุดในโลกได้ แต่ VKLiooon จากประเทศจีนก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าทุกคนคิดผิด  เธอคว้าตั๋วงานแข่งรอบเพลย์ออฟหนึ่งในสองใบของประเทศจีนจากผู้เล่นกว่าล้านคนได้ และกลายเป็นม้ามืดสุดโหดที่ตบคู่แข่งยับ แบบแทบจะไม่เสียเกมให้อีกฝ่ายเลยจนได้แชมป์ประจำปี 2019 ตามสกอร์ของรอบ Offline ดังนี้

เจอ tom60229 ชนะ 3-0
เจอ Fenomeno ชนะ 3-0
เจอ Casie ชนะ 3-2
เจอ bloodyface (รอบชิง) ชนะ 3-0

อ่านเรื่องราวของ VKLiooon แชมป์อีสปอร์ตหญิงคนแรก ราชินีบนบัลลังก์ Hearthstone ได้ที่ https://up-th.com/vkliooon-wins-hearthstone-global-finals-as-its-first-female-champion/

FunPlus Phoenix เอาทั้งแชมป์ เอาทั้งใจคนดู (league of legends)

ในงานแข่ง league of legends ที่ใหญ่ที่สุด World Championship 2019 ทีมที่เข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายบอกได้เลยว่า FunPlus Phoenix คือทีมที่ชื่อชั้นด้อยที่สุด ตัวเก็งในงานแข่งคือ SKT T1 ที่มีพระเจ้า Faker อยู่และ G2 Esports ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรง ในรอบรองที่ SKT T1 เจอกับ G2 Esports ไม่ว่าใครจะชนะ รอบชิงก็ไม่ใช่ปัญหาอยู่แล้ว แต่ FunPlus Phoenix กลับเป็นปัญหาใหญ่ เพราะทีมม้ามืดใช้สไตล์การบุกที่ดุดันกด G2 Esports ตัวเก็งไปอย่างขาดลอย 3-0 เกม คว้าแชมป์ World Championship 2019 ไปแบบสร้างความตะลึงให้คนทั้งโลกได้

อ่านเรื่องราวของ Doinb หนึ่งในผู้เล่นคนสำคัญของ FunPlus Phoenix ได้ที่ https://up-th.com/doinb-wife-league-of-legends/

Arslan Ash ม้ามืดผู้ไม่มีใครรู้จัก (Tekken)

ตามปกติแล้ว ม้ามืดมักจะเป็นผู้เล่นหรือทีมที่มีชื่อเสียงอยู่ในวงการอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้โดดเด่นจนเป็นตัวเก็งเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่กับ Arslan Ash แล้วนี่คือม้ามืดแบบที่เรียกว่ามืดสนิท เดินทางจากประเทศปากีสถานเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อแข่งงานใหญ่  Japanese Evolution Championship Series 2019 ตบโปรเพลเยอร์ทั่วโลกในงานแล้วคว้าแชมป์ไปในที่สุด

อ่านเรื่องราวของ Arslan Ash ม้ามืดแห่งวงการ Tekken ได้ที่ https://up-th.com/arslan-ash-tekken-7/

Book ม้ารองบ่อน ผู้พิชิตทองซีเกมส์ (Tekken)

คนสุดท้ายไม่ถือว่าเป็นม้ามืดเสียเท่าไหร่ แต่ก็ยังถือเป็นมือรองอยู่ดีเพราะต้องปะทะกับ  Doujin ผู้เล่น Tekken ฝีมือฉกาจ จากประเทศฟิลิปปินส์เจ้าภาพ ซึ่งถ้าดูจากผลการแข่งขันที่ผ่านมา Doujin ถือได้ว่าเป็นต่อ Book อยู่พอสมควร แต่ในรอบชิงผลกลับพลิกล็อคกลายเป็น Book ที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์มาให้ประเทศไทยได้ในท้ายที่สุด

อ่านเรื่องราวของ Book ผู้พิชิตทองซีเกมส์ ชำระแค้นคู่แข่งคนสำคัญ ได้ที่ https://up-th.com/book-tekken-7-sea-games-2019-champion/

Writer : Paluck Tidgame


Shares