Shares
  • 382
    Shares

สำหรับผม ณ ตอนนั้น ไม่ได้เคยคิดว่าต้องชนะใคร หรือ ตั้งเป้าหมายว่าต้องเป็นแชมป์ครับ แต่อยากชนะใจตัวเอง

ก่อนที่เซิร์ฟจะเป็นกระแสอย่างทุกวันนี้ ในยุคก่อนที่ไม่มี Youtube ให้ดู how-to สำหรับการฝึกเล่น อุปสรรคในการหาบอร์ดและอุปกรณ์ต่างมาใช้ในการเซิร์ฟ การดูคลื่นว่าจะเล่นได้หรือไม่ ต้องอาศัยวันข้างขึ้น ข้างแรม ในปฏิทิน ทุกอย่างต้องอาศัยวิธีครูพักลักจำจากฝรั่งนักท่องเที่ยวที่มาโต้คลื่นในเมืองไทย และน้อยคนที่จะรู้ว่า ประเทศไทยเราก็มีแชมป์เอเชียถึง 2 สมัย 

‘เดชา สิทธิเดช’ หรือ โค้ชเดเด้ เล่าให้เราฟังว่า “สำหรับผม ณ ตอนนั้น ไม่ได้เคยคิดว่าต้องชนะใคร หรือ ตั้งเป้าหมายว่าต้องเป็นแชมป์ครับ แต่อยากชนะใจตัวเอง อยากเล่นคลื่นดีๆ ที่คนเล่นน้อย เลยเลือกที่จะเล่นที่สนามแข่งครับ เพราะคลื่นสวย คนน้อย ซึ่งในตอนนั้น เราเป็นนักเซิร์ฟหน้าใหม่ แน่นอนว่าไม่มีใครรู้จักเรา ยิ่งพอเค้าได้รู้ว่าเรามาจากเมืองไทยยิ่งเป็นเรืองแปลกสำหรับพวกเค้า เพราะน้อยคนที่จะรู้ว่าเมืองไทยเซิร์ฟได้ ณ ตอนนั้น ยิ่งทำให้เราฝึกซ้อมหนักขึ้น ช่วงแรกฝึกเล่นตามที่เราเข้าใจ ดูจากวิดีโอบ้าง ดูจากคนที่เล่นเก่งๆ บ้าง จนได้เจอโค้ชชาวออสเตรเลียคนนึง ชื่อ Mal Gragson ถ่ายทอดเทคนิคต่างๆ ให้ผม” 

ผมลงแข่งเรื่อยมาจนได้ชนะรายการ เอเชียทัวร์ ใน ปี 2011และ 2012  เรื่องอุปกรณ์ในการเล่นช่วงแรกก็ตามมีตามเกิด เคยโดนหลอกขายบอร์ดที่พังแล้ว ใช้เทียนไขถูกระดานเพื่อไม่ให้กระดานลื่น เพราะไม่มีแว๊กซ์ (ขี้ผึ้ง ใช้ในการถูกบนกกระดานเพื่อกันลื่น)
จนในปี 2009 ได้รู้จัก เชปเปอร์คนนึงจาก ประเทศออสเตรเลียซึ่งทำ Diverse Surfboard ได้ทดลองเล่นบอร์ดของเค้า ซึ่งเป็นบอร์ดแบบคัสตอม ชอบมากครับเลยเล่นมาตลอดจนถึงทุกวันนี้”
 

กระแสเซิร์ฟในเมืองไทยในตอนนี้มาแรงขึ้นทุกๆ ปี เทียบกับเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วที่คนรู้จักน้อยมาก คนที่เล่นก็เป็นคนในพื้นที่ไม่กี่คน หลังๆ มีคนรู้ว่าเมืองไทยเซิร์ฟได้ ไม่ต้องไปถึงเมืองนอก ก็มีคนหันมาให้ความสนใจกันมาก ในไทยสามารถเล่น ได้หลายจังหวัด ทั้งฝั่ง อันดามัน และ ฝั่งอ่าวไทย กระแสกีฬาโต้คลื่นบูมจนถึงขีดสุด จนมีการจัดตั้งสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทยภายใต้การกีฬาแห่งประเทศไทยเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

แม้จะเป็นกีฬาใหม่ในบ้านเราแต่โค้ชเดเด้เองวางเป้าหมายของทีมนักกีฬาเซิร์ฟไทยไว้เหมือนกัน “เป้าหมายของทีมชาติไทยใน ซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ ประเทศฟิลิปปินส์ ปลายปี 2019 นี้ เรา มีความหวัง 1 เหรียญ ในรุ่น Women Short Board นอกจากการแข่งขันและเรายังคัดเลือกตัวนักกีฬามาเก็บตัวฝึกซ้อมใว้ ในรายการต่อๆ ไป สำหรับการฝึกซ้อมโดยทั่วไป ณ ตอนนี้ ส่วนใหญ่ให้เวลาฝึกซ้อมที่ภูเก็ต นักกีฬาบางคนมีไปฝึกซ้อมต่างประเทศบ้าง แต่สำหรับ ซีเกมส์ เราจะนำนักกีฬาทั้งหมดที่ลงแข่งไปเก็บตัวที่ฟิลิปปินส์ก่อนถึงวันแข่ง เพื่อ ให้คุ้นเคยกับคลื่นครับ” 

ก่อนจะไปถึง SEAS Games ช่วงปลายปี มาติดตามดูรายการแข่งใหญ่ ISA CUP ที่เมืองมิยาซิกิ ประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 6 – 15 ก.ย. 2019 นี้ เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยที่ร่วมเข้าแข่งขันรายการระดับนานาชาติซึ่ง จะเป็นประวัติศาสตร์แห่งวงการเซิร์ฟเมืองไทย  แต่ละประเทศที่เป็นสมาชิกของ ISA (International Surfing Association) จะถูกเชิญมาให้เข้าการแข่งขัน และเป้าหมายของนักเซิร์ฟไทยในสนามนี้ เพื่อพัฒนาการเล่นของนักกีฬาเซิร์ฟไทยไปในระดับที่สูงขึ้น

Writer : Malibu J.
Image : Decha Sithidej, Diverse Surfboards Thailand, Iwannaloveyou Jay Surfing Thailand


Shares
  • 382
    Shares