Shares

หลังจากโควิด-19 ระบาดมาได้ 3 เดือน ผู้คนต่างก็รู้กันดีว่า การติดเชื้อของโรคนี้ส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสร่างกายกันโดยตรงทำให้สารคัดหลั่งที่มีเชื้ออยู่ถ่ายทอดถึงกัน ซึ่งนี่ถือเป็นปัญหาใหญ่ในวงการกีฬา เพราะนักกีฬาทั้งแบบดั้งเดิมและอีสปอร์ตต่างคุ้นเคยกับการจับมือฝ่ายตรงข้ามเสมอ เรียกว่าจับกันเป็นธรรมเนียมไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจับมือก่อนเกมเริ่มของฟุตบอล หรือ จับมือหลังเกมจบลงของอีสปอร์ตก็ตาม ในสถานการณ์ที่ไวรัสระบาด การจับมือกันดูเหมือนไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสียเท่าไหร่ ในการแสดงความเคารพ น้ำใจนักกีฬาให้กับฝ่ายตรงข้าม แล้วกีฬาแต่ละประเภทเขาแก้ปัญหานี้กันยังไงบ้าง

เริ่มกันที่ฟุตบอลต่างประเทศ จากเดิมในช่วงต้นเดือนก.พ.ที่สถานการณ์โควิด 19 ยังไม่ระบาดมาก ฝ่ายจัดการแข่งขันพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่า การยกเลิกประเพณีเดินจับมือนั้นเป็นเพียงข่าวลือ การแข่งขันจะไม่มีการยกเลิกการเดินจับมืออย่างแน่นอน แต่ล่าสุดเมื่อสถานการณ์โควิด 19 ในโซนยุโรปหนักข้อขึ้น พรีเมียร์ลีกจึงได้แถลงการณ์ให้ยกเลิกประเพณีเดินจับมือก่อนเริ่มเกมของนักกีฬา ผู้ตัดสิน รวมไปถึงสตาฟโค้ชข้างสนามแบบไม่มีกำหนด 

ฟุตบอลไทยเองก็ตื่นตัวเรื่องโควิด 19 เช่นกัน เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา มีการประชุมด่วนของผู้บริหารสมาคมฯ โดยนายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการ และรองโฆษกสมาคมฯ ให้ข้อมูลว่า ราชกิจจานุเบกษาประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ทางสมาคมฯ จึงสรุปว่า การแข่งขันไทยลีก 1-4 จะเป็นแบบปิดตั้งแต่สัปดาห์หน้า เกมที่ 5 เป็นต้นไปจนจบเดือนมี.ค.จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อีสปอร์ตในต่างประเทศนั้น งานแข่งออฟไลน์หลายรายการโดนเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ส่วนในไทยงาน Garena World 2020 เองก็ถูกยกเลิกไปแล้ว ROV โปรลีคจึงเป็นหนึ่งในงานแข่งเพียงไม่กี่งานที่นักกีฬาต้องมาขับเคี่ยวกันแบบออฟไลน์ จากเดิมที่มีธรรมเนียมให้นักกีฬาทีมที่ชนะ เดินไปจับมือนักกีฬาทีมที่แพ้หลังจากเกมจบ ปัจจุบันได้เปลี่ยนให้นักกีฬายืนนอกห้องแสดงความขอบคุณกันแทน เพื่อไม่ได้นักกีฬาสัมผัสตัวกัน ลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคลง

จังหวะนักกีฬายืนนอกห้องแสดงความขอบคุณกัน

ประเพณีการทักทายระหว่างนักกีฬานั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อความปลอดภัย แต่กีฬาที่การแข่งขันต้องสัมผัสตัวกันคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็น่าเป็นห่วงเหมือนกันว่า การแข่งขันโอลิมปิคที่ประเทศญี่ปุ่นในปีนี้จะมีการจัดขึ้นตามกำหนดการหรือไม่ และถ้าจัดขึ้นจริงเวลาทักทายกันเราไม่แตะตัวกันได้ แต่กีฬาที่ต้องสัมผัสตัวกันเต็ม ๆ เช่น ยูโด จะแข่งขันกันยังไง ?

Writer : Paluck Tidgame


Shares