Shares

เมื่อ 10 ปีก่อน อีสปอร์ตเป็นเรื่องเพ้อฝันของคนเล่นเกม ไม่มีใครคาดคิดว่า โลกใบนี้จะมีการแข่งขันเกมที่มีเงินรางวัลรวมเป็นพันล้าน นักกีฬาอาชีพระดับท๊อปหาเงินได้หลายสิบล้าน หรือนักกีฬาระดับประเทศสามารถหาเงินเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้เหมือนนักกีฬาอาชีพก็ยังเป็นแค่ฝัน แต่ในปัจจุบันมันคือความเป็นจริงที่จับต้องได้แล้ว

นักกีฬาอีสปอร์ตหน้าใหม่ต่างตบเท้าเข้าสู่วงการ พกความฝันมาเต็มกระเป๋า แบกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม บ้างล้มลงตั้งแต่ระดับประเทศ บ้างทะยานไปไกลถึงระดับโลก หากไร้ซึ่งความฝันก้าวเดินออกมาท้าทาย ท้าชิงคู่แข่งนับร้อยนับพัน โปรเพลเยอร์ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ความฝันเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทาง แต่ถ้าอยากยืนในวงการนี้ให้ยาวนาน การเงินก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

วิดีโอเปิดตัว Workpoint Fighting Fish

ในเมืองไทยมีเคสล่าสุดที่น่าสนใจของทีม Workpoint Fighting Fish ที่เข้าแข่งขัน ROV Pro League Season 5 จากเดิมที่ทีมได้รับการสนับสนุนมาตลอดในสองซีซั่นก่อน ซีซั่นห้านี้ทีมไม่ได้มีสปอนเซอร์อีกแล้ว นักแข่งทั้งทีมตัดสินใจแข่งด้วยตัวเอง เป็นการทำตามความฝันล้วน ๆ เมื่อไม่มีการเงินมาซัพพอร์ท ก็ไม่สามารถมีแคมป์ฝึกซ้อมเหมือนทีมอื่นได้ การฝึกซ้อมออนไลน์เพียงอย่างเดียวย่อมไม่เพียงพอสำหรับการต่อกรกับอีก 7 ทีมที่เป็นระดับหัวกะทิของประเทศ ส่งผลให้ Workpoint Fighting Fish ต้องตกไปอยู่อันดับ 8 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายของตาราง 

การขาดการสนับสนุนไม่ได้ทำให้ความสามารถในการแข่งขันของทีมตกต่ำลงเพียงอย่างเดียว ผู้เล่นมือดีของ Workpoint Fighting Fish หลายคนได้ตัดสินใจย้ายออกจากทีมเก่า เพื่อไปอยู่กับทีมใหม่ที่มีข้อเสนอดีกว่า เช่น ตอนเปิดซีซั่น KiNESiS ย้ายไปอยู่กับ Buriram United , NongTee นักแข่ง ROV ดีกรีแชมป์ซีเกมส์เลือกย้ายไปอยู่กับ Gold City AHQ Esports เมื่อขาดทั้งเงิน กำลังใจ และเสียนักแข่งมือดีไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์ของ Workpoint Fighting Fish ย่ำแย่ขึ้นเรื่อย ๆ 

KiNESiS
NongTee

ในวงการอีสปอร์ตชัยชนะคือใบเบิกทาง โปรเพลเยอร์ผลงานดีจะมีทีมใหญ่ดึงตัวไป ทีมไหนติดปัญหาด้านการเงินย่อมรั้งตัวผู้เล่นระดับท๊อปเอาไว้ไม่ได้ การย้ายทีมไม่ใช่เรื่องผิด โปรเพลเยอร์ก็ต้องการข้อเสนอที่สมน้ำสมเนื้อกับฝีมือ การเดินตามความฝันโดยไม่มีรายได้ที่มากพอ ย่อมทำให้โปรเพลเยอร์มีปัญหากับครอบครัวและชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลายสโมสรใน ROV โปรลีคเองก็มีการล้มหายตายจากไป พร้อม ๆ กับนักแข่งที่มาถึงสุดทางความฝัน หากจะพูดว่า อีสปอร์ตเริ่มต้นจากความฝัน และ ใช้เงินเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงคงไม่เป็นการพูดเกินไป ความฝันคือสิ่งที่ผลักดันให้เกมเมอร์ก้าวออกจากห้องแคบ ๆ ทะยานสู่โลกกว้างเพื่อพิสูจน์ฝีมือของตัวเอง แต่ถ้าไม่มีเงินสนับสนุน ความฝันนั้นก็ไม่มีทางเป็นจริงได้

Writer : Paluck Tidgame 


Shares