Shares

การวัดความดังของคนจากจำนวนผู้ติดตามถือเป็นเรื่องที่ดี เสียแค่มันไม่เรียลไทม์ ทาง Weibo แพลทฟอร์ม Social Media ของจีนที่อยากรู้ว่า “ในปี 2019 ที่ผ่านมาใครคือคนดังที่มีคนพูดถึงเยอะที่สุด” จึงได้ทำการเปิดโหวตขึ้น เพื่อหาบุคคลแห่งปีที่ชาวจีนให้ความสนใจมากที่สุด ซึ่งหลายคนทายผลล่วงหน้าเอาไว้ว่า ดารา นักร้อง นักแสดงน่าจะกวาดอันดับต้น ๆ ไปจนหมด แต่ผลที่ออกมาเรียกว่าพลิกโผเลยก็ว่าได้ เพราะมีนักกีฬาอีสปอร์ตติดอันดับท๊อป 10 ถึง 3 คนและยิ่งไปกว่านั้นยังคว้าอันดับ 1 ไปครองได้อีก

Uzi ผู้เล่นตำแหน่งแครี่จากทีม RNG

คนที่คว้าอันดับหนึ่งไปคือ Uzi ผู้เล่นตำแหน่งแครี่จากทีม RNG ทีมแข่ง League of Legends ระดับโลกของประเทศจีนด้วยคะแนนโหวต 486,786,212 คะแนน ทิ้งห่าง หวัง อี้ป๋อ นักแสดงและนักร้องชายชื่อดังไปกว่า 20 ล้านคะแนน เรียกได้ว่า พลิกโผ แม่ยกทั่วประเทศ ผู้ชายสายอีสปอร์ตกลายเป็นที่สนใจของสังคมมากกว่าดารานักแสดงไปเสียแล้ว หวัง อี้ป๋อ มีผลงานที่คนไทยรู้จักกันดีคือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร และมีผลงานในวงการบันเทิงจีนอีกหลายชิ้น ความดังของชายคนนี้ไม่ใช่จะเบียดกันได้ง่าย ๆ การชนะโหวตของ Uzi ในครั้งนี้ เหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า ถึงจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็สามารถดังได้ไม่แพ้ดาราเลย

Clearlove ผู้เล่นเก่าจากทีม EDG
TheShy จากทีม IG

ทั้งนี้ต้องยอมรับด้วยว่า ที่จีนกระแสของเกม League of Legends นั้นมาแรงหยุดไม่อยู่มาหลายปีแล้ว มี Active User ไม่น้อยกว่า 100 ล้านคนต่อเดือน จนมีตัวเลขออกมาว่า 80% ของผู้เล่น LOL ทั่วโลกก็คือคนจีนนั่นแหละ ใครที่เล่น LOL เก่ง เป็นสตรีมเมอร์ เป็นโปรเพลเยอร์ก็จะกลายเป็นดาวเด่นของสังคมออนไลน์เมืองจีนไปเลย เช่นเดียวกับอันดับหก Clearlove ผู้เล่นเก่าจากทีม EDG และอันดับแปด TheShy จากทีม IG ทั้งสองคนนี้ก็โด่งดังมาจากเกม LOL เหมือนกัน

กายหงิด กับ กิตงาย

เมื่อเห็นแบบนี้ก็น่าคิดแหละว่า สปอร์ตไลท์ของสังคมจะจับจ้องไปที่โปรเพลเยอร์อีสปอร์ตมากขึ้นแค่ไหน ในประเทศไทยที่เกม ROV เป็นที่นิยมได้ทำให้ กิตงาย อดีตโปรเพลเยอร์ ROV ที่ผันตัวมาทำช่อง Youtube ของตัวเองสามารถทำยอดผู้ติดตามได้เกิน 3 ล้าน Subscribe ในขณะที่ กายหงิด โปรเพลเยอร์ที่โด่งดังจาก ROV อีกคนก็มียอดผู้ติดตามสูงถึง 2.99 ล้านคนและคาดว่าจะเกิน 3 ล้านในอีกไม่นาน

เห็นโปรเพลเยอร์ตบเท้าเข้าสู่ทำเนียบคนดังหลายต่อหลายคนแบบนี้ บางทีปี 2020 อาจเป็นปีทองของอีสปอร์ตแบบจริงจังแล้วก็เป็นได้

Writer : Paluck Tidgame


Shares