Shares

มันเป็นเรื่องที่หาจุดร่วมกันได้ยาก ระหว่างกีฬาและอีสปอร์ต แม้จะมีกลุ่มคนที่มองว่าอีสปอร์ตเป็นกีฬา แต่คนอีกไม่น้อยก็ยังไม่ยอมรับอีสปอร์ตเป็นกีฬาอยู่ดี ในช่วงเวลาที่ไม่ชัดเจน เรากลับเห็นแบรนด์กีฬาต่าง ๆ ให้ความสนใจกับวงการอีสปอร์ตมากขึ้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? รองเท้ากีฬาแบรนด์ดังมันจะมาเกี่ยวข้องกับนักกีฬาอีสปอร์ตที่ไม่ได้วิ่งไป เล่นเกมไปได้อย่างไร ?

โลกของแบรนด์กีฬาล้วนขึ้นอยู่กับเทรนด์ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ของกีฬาฮิต เทรนด์ของนักกีฬาที่เป็นเซเลป แบรนด์ไหนจับเทรนด์ทัน เกาะกระแสได้ก็จะได้เปรียบในตลาดที่การแข่งขันโหดหินขึ้นทุกวัน แต่อย่างที่เรารู้กัน นักกีฬาดังของทีมกีฬาชั้นนำระดับโลกล้วนถูกจองตัวไปเกือบหมดแล้ว แถมแบรนด์ที่ได้ตัวไปก็หวงพรีเซนเตอร์ของแบรนด์อย่างกับไข่ในหิน การดึงตัวมาไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่นับเรื่องที่ต้องระวังคนของตัวเองโดนดึงตัวไปอีกนะ

โลกอีสปอร์ตจึงเป็นเหมือนตลาดใหม่ที่ยังไม่มีใครจับจองเป็นเจ้าตลาดสำหรับแบรนด์กีฬา (ส่วนตลาดแฟชั่นตอนนี้ Louis Vuitton ยึดหัวหาดไปได้พอสมควรเลยจากงานแข่ง LOL ที่ผ่านมา อ่านได้ที่นี่) การดึงนักกีฬาดัง ๆ มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ยังมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากเมื่อเทียบกับนักกีฬาชั้นนำของวงการกีฬาอื่น ๆ อย่างบาส หรือ ฟุตบอล และที่สำคัญที่สุดตลาดอีสปอร์ตมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องทุกปี มีการคาดการณ์กันว่า ใน USA จำนวนผู้ชมการแข่งขันอีสปอร์ตจะมีมากกว่า ผู้ชมกีฬาประเภทอื่น ๆ ยกเว้น NFL ในปี 2021 การลงทุนกับทีมอีสปอร์ตที่มีสายตาผู้ชมมากกว่าหรือเท่ากับทีมกีฬาดัง ๆ ในราคาที่ถูกกว่านั้น ถือเป็นการลงทุนที่ไม่เลวเลย 

Nike เป็นพาร์ทเนอร์กับ FunPlus Phoenix แชมป์โลก LOL ปีล่าสุด
adidas x Vitality

สิ่งที่พูดมาวันนี้ไม่ได้พูดลอย ๆ Nike เดินหน้าเป็นพาร์ทเนอร์กับ FunPlus Phoenix แชมป์โลก LOL ปีล่าสุดและทำเสื้อ Jersey ออกมาขายแล้ว Adidas จับมือกับทีม Vitality ทำรองเท้าสนีกเกอร์ออกมาขาย ของเหล่านี้ไม่ได้ทำมาขำ ๆ มันขายได้จริง ๆ แฟนคลับของทีมต่างก็ซื้อสินค้าเหล่านี้ เหมือนที่แฟนคลับทีมฟุตบอลซื้อเสื้อและรองเท้าของทีมรักของเขา

หากแบรนด์ยังคงจ้องมองไปที่ตลาดกีฬาเดิม ๆ ไม่ยึดหัวหาดอีสปอร์ตเอาไว้ เมื่อวันที่ตลาดอีสปอร์ตบูมหนัก ๆ มาถึง แบรนด์ที่ไม่ลงทุนอะไรเลย จะล้าหลังแบรนด์ที่ลงทุนล่วงหน้าไปแล้ว ถึงแม้แบรนด์กีฬาจะไม่ได้ขายเมาส์หรือคีย์บอร์ด แต่คนเล่นเกมก็ต้องใส่รองเท้าผ้าใบ ต้องมีเสื้อผ้าสวย ๆ มีนาฬิกาข้อมือใส่ออกไปข้างนอก แล้วใครล่ะจะเป็นไอดอลของเพลเยอร์หรือผู้ชมที่ดูการแข่งขันอีสปอร์ต มันจะเป็นใครอื่นไปได้นอกจากโปรเพลเยอร์นั่นไง

The Nike x LPL apparel collection

ดังนั้น ถ้าต้องยกเหตุผลเดียวมาเป็นสาเหตุที่ทำให้แบรนด์กีฬาต้องเข้ามาสู่โลกของอีสปอร์ต เหตุผลนั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก อนาคตอีสปอร์ตจะกลายเป็นความบันเทิงกระแสหลักของโลก ไม่ต่างจากที่ฟุตบอลและบาสเคยทำได้มาก่อน

Writer : Paluck Tidgame


Shares