Shares

มีใครเคยเล่น Ring Fit Adventure หรือ Fitness Boxing บ้างยกมือหน่อย ต้องยอมรับว่า 2 เกมนี้ทำออกมาได้ดีเกินคาด ปกติเกมสไตล์กีฬามักไม่ค่อยเข้าเป้าเท่าไหร่ เนื่องจากได้เหงื่อพอขำๆ แต่จะเอามาออกกำลังกายจริงๆ แต่กับ 2 เกมที่ว่ามาต้องยอมรับว่าของแท้ เพราะเล่นเพื่อกำหนดเป้าหมายได้จริง เหนื่อยจริง เลือดลมสูบฉีดเกินคาด โดยเฉพาะ Ring Fit Adventure ที่หลายคนถึงกับเอ่อยปากว่า “โคตรเหนื่อย”

โต้ – กีรติ ธนกิจเจริญพัฒน์

ในฝั่งของไทยเราเองก็มีเด็กกลุ่มหนึ่งลงมือทำเกมสไตล์ Interactive ขึ้นมาจากการมองหน้ากันแล้วถามว่า “ทำไมเราอ้วนกันหมดเลยวะ” จึงเป็นจุมเริ่มต้นของ Runster เกมวิ่งที่ออกไปคว้ารางวัลในระดับอาเซียนมาแล้ว

วันนี้เรานัดกับ โต้ – กีรติ ธนกิจเจริญพัฒน์ กัปตันทีม เหตุที่ยกให้เขาเป็นกัปตันทีมเพราะนอกจากเขาจะรับหน้าที่เขียนโค้ดทั้งหมดรวมถึงดูทุกๆ อย่างของเกมแล้ว เขายังอายุเยอะที่สุดในทีมด้วยวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น เห็นด้วยไหมว่าเด็กกลุ่มนี้ “ไฟแรง”

โต้นัดพวกเราที่ห้องหนึ่งภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งห้องที่เปิดให้นักศึกษาและศิษย์เก่า มาใช้ทำโปรเจกต์ได้ฟรีๆ โดยวันนี้โต้บอกว่าพวกเขามีเกมใหม่มาเปิดตัวให้คนไทยได้ออกกำลังกายกัน

ความอ้วนเป็นเหตุ

ตอนนั้นยังเรียนปี 4 เทอม 2 อยู่เลยครับ (หัวเราะ) น่าจะปี 2017 เรียกว่านานมาก คือเริ่มจากนั่งคุยกับเพื่อนๆ ว่า “ทำไมเราอ้วนกันหมดเลยวะ” คุยไปคุยมา ก็พบว่าแต่ละคนไม่ได้ไปออกกำลังกายกัน หลักๆ เลยเพราะเรียนหนัก ทำให้ออกกำลังกายเป็นเรื่องยาก เลยคิดว่าทำยังไงดีนะให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงได้ ปกติพวกเราเล่นเกมกันอยู่แล้ว เราก็คิดต่อว่าทำยังไงให้การออกกำลังกายกับเกมมันผสมเข้ากันได้

จุดสตาร์ทแรกบนลู่วิ่งแห่งวงการเกม

ตอนนั้นเริ่มจากวิ่งเพราะเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายสุด มาคิดต่อว่าทำยังไงดีให้คนวิ่งง่าย ออกไปวิ่งข้างนอกแล้วสนุกขึ้น เริ่มรีเสิร์ช Runtastic เป็นแอพฯ ที่มีเสียงระหว่างทางสอดคล้องกับการวิ่งของเรา บางช่วงมีหมาป่ามาไล่ ความเร็วก็จะเป็นตัวกำหนดเส้นทางเพื่อให้ผู้เล่นสนุกกับเรื่องราวครับ ตอนนั้นก็พัฒนาเป็นเกมที่ใช้เล่นเล่นบนคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เป็นคอนโซล แล้วมีสมาร์ทโฟนเป็นจอย

แต่พอเอามาทำจริงๆ เจอปัญหาแบบที่คิดไม่ถึงครับ พอผู้เล่นเหนื่อยถึงระดับหนึ่งประสาทการรับรู้เสียงมันตัดไป ทำให้เรื่องราวที่ใส่ไปแทบไม่มีผลเลย แถมเวลาเล่นก็ต้องถือสมาร์ทโฟนไว้ ผู้เล่นก็ไม่อยากถือตอนวิ่ง เราก็เลยพัฒนาต่อเป็น Runster แบบที่หลายคนเคยลองเล่นมาก่อนหน้านี้

Runster วิ่งชนกำแพง

แต่ Runster ปัญหาคือการควบคุมที่ซับซ้อน พวกเราเป็นผู้พัฒนาตอนทดลองเราเล่นได้ แต่พอผู้เล่นใหม่ๆ มาเล่น ตัวเกมกลับต้องใช้ทักษะในการเล่นเยอะ ความเร็วสูง ใช้ประสาทสัมผัสที่เร็วมาก และมีกำลังมากพอที่จะเล่น

จุดที่พลาดที่สุดของ Runster คือเราไม่อยากทำมินิเกม เพราะรู้สึกว่าคอนเทนท์ของเกมส์มันเปลี่ยนแปลงตามแรงที่เราลงครับ ถ้าอย่างนั้นเราไม่ต้องทำอย่างอื่นเลย ในหัวเราจะผูกกับความคิดที่ว่าทำยังไงก็ได้ให้เกมออกมาเยอะๆ เราพยายามหลีกหนีเรื่องนี้ เลยออกแบบให้เกมเล่นเป็น 2 ทีม เพื่อให้เกิดการแข่งขัน แก้เกมกัน มันจะมีความเป็นกีฬาเกิดขึ้นในนั้นครับ แต่พอปล่อยเกมลงสนามจริงก็พบว่าสมาร์ทโฟนไม่สามารถตอบสนองท่าทางของผู้เล่นได้ ไม่สามารถเล่นท่าได้หลากหลาย เลยส่งความเป็นกีฬาออกไปได้ไม่สุดครับ

ออกสตาร์ทครั้งใหม่กับ Fitforce

หลังจากพบปัญหาของ Runster พวกเราก็สัมภาษณ์ผู้เล่นหลายๆ คน จนรู้ว่าเขาอยากได้อะไรที่ไม่ซับซ้อน แต่ได้ออกกำลังกายหลายๆ ส่วนมากกว่า ก็เลยพัฒนาเป็น Fitforce เกมที่ทำให้คนได้ออกกำลังกายโดยไม่ต้องฝืน ทุกเกมส์จะมีท่าออกกำลังกายหนึ่งท่า พอรวมแล้วผู้เล่นจะได้ออกกำลังกายทุกส่วน ใช้กล้ามเนื้อส่วนหลักๆ ได้ครบทั้งร่างกาย 

ท่าต่างเราก็รีเสิร์ชมาเยอะเลยครับ ไม่ใช่แค่ท่านี้ต้องทำแบบไหนถึงจะถูก แต่เราคํานวณแคลอรี่ของแต่ละเกมว่าได้เท่าไหร่ หรือการจะเปลี่ยนพฤติกรรมคนไม่ออกกำลังกายมาเล่นเกมส์ของเราต้องทำยังไง ทั้งหมดเราก็ต้องศึกษาเยอะเหมือนกันครับ แล้วก็มีพี่ห้องข้างๆ เรียนจบเรื่องพวกนี้กำลังทำโปรเจกต์อยู่เหมือนกัน พวกพี่ๆ ก็คอยให้คำปรึกษาเราตลอดครับ

มินิเกมคือทางออก

ใช่ครับ บวกกับเราเห็น Ring Fit ปล่อยออกมาแล้วฮิตด้วย ยิ่งมั่นใจเลยว่า “จริงด้วยวะ Ring Fit ยังคิดแบบนี้เลย” แล้วมันก็เวิร์กกับผู้เล่น

เราคิดว่าสิ่งที่เราหนีมินิเกมตั้งแต่แรก เราอาจจะเลือกหนีไม่ถูกจุดก็ได้ เพราะมันเป็นสิ่งที่ผู้เล่นอย่างได้จริงๆ แล้วทำไมเราไม่ทำให้เขา

ตอนนี้เราปล่อย 7 มินิเกมครับเพื่อที่จะดูว่าผู้เล่นรู้สึกยังไง สำหรับ 8 เกมนี้เบื้องต้นก็โอเคแล้วได้ทุกส่วนของร่างกาย เราสามารถสร้างโปรแกรมของตัวเองได้ โดยเลือกเกมที่ต้องการแล้วจะโชว์ว่าได้กล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง ใช้เวลาออกกำลังกายกี่นาที นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ให้ผู้เล่นใส่ข้อมูลเรื่องน้ำหนัก ส่วนสูง พร้อมกับโชว์ว่าสถิติวันนี้เล่นไปกี่นาทีเผาผลาญไปกี่แคลแล้ว

7 มินิเกม

1. Running warrior ใช้ท่าวิ่ง
2. Rocket squat ใช้ท่า Squat
3. Flappy dive ใช้ท่า Elbow clicks
4. Unicycling ใช้ท่า Air cycling
5. Balloon punch ใช้ท่า Overhead punch
6. Factory cutter ใช้ท่า Arm scissors
7. Climbing jack ใช้ท่า Jumping jack

ทดลองกับผู้เล่นเก่า

ช่วงทดลองเราหยอด Fitforce ไปในกลุ่ม Runster เพราะเป็นกลุ่มคนที่อยากเล่นอยู่แล้ว ซึ่งจากวันนั้นจนถึงวันนี้เราก็ปรับแก้มาพอสมควรแล้วครับ ปัญหาที่เจอก็มีหลายอย่างเช่น ฉากไม่สวยบ้าง เกมวิ่งสั้นจนเกินไปทำให้ไม่ได้คาดิโอ หรือบางเกมท่ายากเกินไปแยกประสาทสัมผัสไม่ได้ ซึ่งปกติคนทำเกมก็จะคิดว่าผู้เล่นเป็นใครแล้วจะออกแบบเกมเพื่อท้าทายตรงนั้น แต่อันนี้เป็นอีกมิติเลยที่คนทำเกมส์ไม่ค่อยได้คิดครับ คือเราเจอแกนนึงว่า “สมรรถภาพทางกาย” ของผู้เล่นอยู่ตรงไหน อย่างเกมส์ Unicycling ต้องปั่นจักรยานอากาศ เป็นเกมที่เหนื่อยมาก เราเลยออกแบบใหม่ให้เรียบง่ายกว่าเกมอื่นๆ เพื่อให้ผู้เล่นยังสนุกกับเกมส์ได้ครับ

พบบทเรียน

1. ข้อแรกอาจจะฟังดูง่ายๆ นะครับ แต่ก็เป็นการเรียนรู้สำคัญของเราก็คือ “การทำตัวแบบสตาร์ทอัพ” ตอนนั้นพยายามทำตัวลีนๆ ทำอะไรก็รีบๆ ปล่อยออกไปจะได้เห็นฟีดแบคของผู้ใช้เร็วๆ แต่ว่ามันไม่ได้เวิร์กเสมอสำหรับเกม ยกตัวอย่างแค่รูปครับ เกมที่รูปสวยกับรูปไม่สวย ยอดดาวน์โหลดต่างกันเยอะมาก ทำให้เห็นว่าถ้าเรายอมเสียเวลาทำรูปให้ดีขึ้นอีกหน่อย เราอาจจะได้ผู้เล่นเพิ่มขึ้นอีก 2 – 3 เท่าเลยครับ

2. “วันเปิดตัว” มันสำคัญมากเลยครับ วันที่เปิดตัวเราต้องเตรียมตัวตั้งแต่ พีอาร์ คอนเทนท์ หรือแพทช์ มาให้พร้อมครับ เพื่อให้ผู้เล่นพร้อมใช้งานมากที่สุด

3. “การออกแบบเกม” เป็นเรื่องที่ซับซ้อนต้องทดสอบจริงๆ เราไม่สามารถทำงานไปโดยไม่ทดสอบกับผู้เล่นจริงๆ แล้วมาคิดเอาเองว่าสนุก

คุ้มค่าในราคา

ถ้าจะเรียกว่าดีที่สุดของประสบการณ์การออกกำลังกายที่คนๆ นึงเจอมาอันนี้คงตอบไม่ได้ครับ เพราะแต่ละคนเจอมาไม่เหมือนกัน แต่ที่เรามั่นใจคือ “ราคา” ที่ทำ แล้วเราให้คุณภาพระดับนี้ มั่นใจครับว่าคุ้ม อย่างตอนแรกคุณโหลดเล่นฟรีได้เลย 3 เกม ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องจ่ายเงิน แต่ถ้าชอบก็โหลดเกมเพิ่มแค่ 59 บาทต่อเกม

จะอัพแพทช์ใหม่ๆ ตลอดครับ จะมีเกมเพิ่มอย่างน้อย 20 เกม แต่ตอนนี้ทดลอง 8 เกมส์ก่อนเพื่อที่จะดูว่าผู้เล่นอยากได้ท่าออกกำลังกายแบบไหน แล้วชอบการออกแบบเกมแบบไหน จะได้ตรงใจผู้เล่นมากที่สุด

ถ้าเป็นไปได้เราไม่ได้อยากให้มันหยุดอยู่แค่ซอฟท์แวร์ครับ เราอยากให้ผู้เล่นเข้าไปออกแบบเกมส์ของเราได้ครับ คุณสามารถสร้างด่านแบบไหนก็ได้ ใส่ท่าอะไรลงไปก็ได้แล้วชวนเพื่อนมาแข่งกัน อันนี้เป็นไอเดียที่เราอยากทำในอนาคตครับ

Fitforce Team

โต้ – กีรติ ธนกิจเจริญพัฒน์ ดูภาพรวมทั้งหมดของ Fitforce พร้อมหน้าที่ Dev. เขียนระบบตรวจจับร่างกาย กับ Server

โบ – อธิชา ศุภศฤงคาร ดูเรื่องแล Design และ User experience ตั้งแต่ฉาก เพลง รวมถึงท่าที่จะใช้ในแต่ละเกมว่าใช้ยังไงให้ผู้เล่นไม่สับสน 

พี – พีรวัส ฤทธากรณ์ รับหน้า Dev. เขียนระบบเกมในคอมพิวเตอร์เป็นหลัก

พราว – ณัฐวดี สุชาโต ดูแล Marketing และดูเรื่องเงินทั้งหมดของ Fitforce

เฟิร์น – ณัฐพัชร์ จักรวาลพิทักษ์ ดูแล PR หรือ ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด

ดาวน์โหลดฟรีได้เลย
http://fitforce.fun/

ติดตาม Fitforce ได้ที่
www.fitforce.fun
https://www.facebook.com/fitforce.th/


Shares