Shares
  • 241
    Shares

ในทุกวงการ น้อยคนนักที่จะได้เป็นดาว แต่คนจำนวนน้อยยิ่งกว่าที่สามารถรักษาความเป็นดาวได้ตลอดไป ดาวบางดวงร่วงหล่นเมื่อเจอกับการแข่งขันที่ดุเดือด แต่ดาวบางดวงร่วงหล่นแบบไม่คาดคิดจากความผิดพลาดที่ตัวเองคาดการณ์ไม่ถึง เช่นเดียวกับ  FaZe Jarvis โปรเพลเยอร์ดังจากเกม Fortnite ที่ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวได้เปลี่ยนชีวิตเค้าไปตลอดกาล

FaZe Jarvis หรือชื่อจริงว่า Jarvis Kaye เป็นเด็กหนุ่มวัย 17 ปี สร้างชื่อจากฝีมือการเล่น Fortnite ที่เฉียบคม ถูกทาบทามไปเข้าสังกัดอีสปอร์ตชื่อดังอย่าง FaZe Clan จนมีโอกาสได้ร่วมการแข่งขันระดับโลก คว้าเงินรางวัลเอาไว้มากมาย ด้วยเสน่ห์เฉพาะตัว เอนเตอร์เทนคนดูเก่ง รวมกับทักษะการเล่นเกมที่มี เขาจึงผู้ติดตามใน Youtube มากกว่า 2 ล้านคน Twitter 180,000 คนและคนกดซัพใน Twitch อีกเป็นจำนวนมาก

ในช่วงรุ่งเรือง ก่อนจะเกิดปัญหาขึ้น เขาอาศัยอยู่ในแมนชั่นหรู ราคากว่า 450 ล้านบาทในลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ชีวิตความเป็นอยู่ไม่ต่างไปจากซุปเปอร์สตาร์ เพราะในอเมริกาโปรเพลเยอร์ระดับต้น ๆ ของเกมดังจะได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็น Fortnite เกมแบทเทิลรอยัลสุดฮิตยิ่งทำให้เขาเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ ทั้งในและนอกประเทศอีกด้วย

แล้วทุกอย่างก็จบลงด้วยคลิปเพียงคลิปเดียว เป็นความผิดพลาดที่ FaZe Jarvis ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

ช่วงต้นเดือนพ.ย.2019 FaZe Jarvis ได้ลงคลิปการเล่นเกม Fortnite ด้วยการใช้โปรแกรมโกง Aimbot โปรแกรมโกงนี้คือสิ่งที่ผู้เล่นเกมแนว Shooting เกลียดที่สุด เพราะไม่ว่าจะยิงยังไง กระสุนจะพุ่งเข้าหัวศัตรูอย่างแม่นยำเสมอ เรียกได้ว่าผู้เล่นที่เจอคนใช้โปรแกรมโกงนี้จะหมดสนุกกับเกมและแทบอยากลบเกมทิ้งไปเลย ซึ่งเหตุผลที่ Jarvis ทำคลิปนี้ออกมาก็คืออยากให้คนดูได้เห็นว่า โปรแกรมมันทำงานยังไง และ มันทำให้เกมหมดสนุกตรงไหน ? แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบคลิปประเภทนี้ โดยเฉพาะ Epic games บริษัทเจ้าของเกม Fortnite ที่โกรธจนควันออกหูแล้วลงดาบ FaZe Jarvis อย่างรุนแรงด้วยโทษแบนตลอดชีวิต ทั้งแบนไอดีในเกม และแบนออกจากการแข่งขัน Fortnite ทุกรายการ !

คนนอกอาจมองว่า โดนแบนเกมเดียวไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ก็ไปเล่นเกมใหม่สิ แต่สำหรับโปรเพลเยอร์การโดนแบนในเกมที่ตัวเองโด่งดังและถนัดเล่น ก็เหมือนนักบอลโดนแบนแล้วให้ไปแข่งเทนนิสแทนนั่นแหละครับ มันทำไม่ได้หรอก ยิ่งโปรเพลเยอร์เกม Fortnite ที่มีความเฉพาะในการเล่น จะให้ไปเล่น Counterstrike หรือ DOTA2 มันก็ไม่ได้ การโดนแบนครั้งนี้ทำให้ FaZe Jarvis หมดอนาคตในวงการ Fortnite ไปอย่างถาวร

จากข่าวล่าสุด FaZe Jarvis ได้ย้ายออกจากแมนชั่นสุดหรูราคาสี่ร้อยล้านกลับไปอยู่ที่บ้านของครอบครัวใน Oxted ประเทศอังกฤษ เปลี่ยนผันจากซุปเปอร์สตาร์กลายเป็นคนธรรมดาไปในเวลาไม่ถึงเดือน ก็ต้องรอดูกันว่า จะมีการคัมแบ๊คกลับมาได้อีกหรือไม่ เรื่องที่เกิดนี้ถือเป็นอุทธาหรณ์ที่ดีสำหรับคนที่อยากก้าวเข้ามาสู่โลกของโปรเกมเมอร์ เพราะการทำผิดพลาดเพียงครั้งเดียวจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจส่งผลเสียมหาศาล จนเปลี่ยนชีวิตเราได้

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 241
    Shares