Shares

หลังจาก “โคบี ไบรอันต์” นักบาสเก็ตบอลระดับตำนาน วัย 41 ปี เจ้าของฉายา “Black Mamba” เสียชีวิตพร้อมลูกสาว “จิอันน่า” ด้วยอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก สร้างความตกใจให้กับทุกวงการ นั่นเป็นเพราะว่าโคบีเป็นผู้เล่นที่สุดยอด เป็นคนมีน้ำใจ เป็นคนทำงานหนัก เป็นแรงบันดาลใจ หรือเป็นอะไรก็ได้ เพราะเราเชื่อว่าคุณรู้จักชื่อผู้ชายคนนี้เป็นอย่างดี

เมื่อวันก่อน มีศิลปินกราฟฟิตี้พ่นความทรงจำที่เขามีต่อ “โคบี ไบรอันต์” ลงบนผนัง ออกตัวก่อนว่าเรารู้จักศิลปินทั้ง 2 คนนี้เป็นอย่างดี จึงได้ติดต่อขอพูดคุย ทั้ง อาร์ท “ศาศวัต​ กายโรจน์” และ ชีส “อานนท์ เนยสูงเนิน” ต่างเป็นศิลปินที่ทำงานอยู่ในวงการนี้มานานและเชื่อว่าหลายคนรู้จักกันดี เอาล่ะเราเริ่มคุยกับเขากันดีกว่า ว่าจุดเริ่มต้นของงานชิ้นนี้เป็นอย่างไร

(ซ้าย) อาร์ท “ศาศวัต​ กายโรจน์” และ (ขวา) ชีส “อานนท์ เนยสูงเนิน”

รู้สึกยังไงตอนโคบี ไบรอันต์เสีย

อาร์ท – ตอนนั้นประมาณตี 4 ตี 5 พอดีตื่นมาอ่านแล้วเจอข่าว ตอนแรกนึกว่าแค่ลูกสาวที่เสีย แต่ที่ไหนได้เฮลิคอปเตอร์ตกแล้วก็มีโคบี เพื่อนลูกสาวและโค้ชรวมอยู่ด้วย ตกใจนะ ใครจะคิดอะ

ชีส – เรารู้ตอนเช้าเพราะเต็มฟีดเฟสบุ๊ค รู้สึกตกใจ ใจหายเหมือนกัน โคบีเป็นเหมือนไอคอนของวงการบาสเกตบอล ส่วนตัวเราชอบตามงานสักของศิลปินต่างประเทศ งานเขาส่วนมากจะเป็นรูปนักบาส แล้ว 80% ของงานจะเป็นรูปโคบี ไบรอันต์ เขาเป็นคนสำคัญจริงๆ ของวัฒธรรมสตรีทและบาสเกตบอล

พ่นครั้งนี้เป็นการยกย่องให้โคบี ไบรอันต์ เริ่มได้ยังไง

อาร์ท – คำแรกคือพ่นโคบี้กัน แล้วก็พยักหน้า ไป!

ง่ายแค่นี้ ?

ชีส – คืออยากทำอยู่แล้ว ที่ไหนก็ได้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากได้สถานที่ที่งานไปอยู่แล้วมีประโยชน์กับเขาด้วย  มีคุณค่าแล้วเขารักษา ตอนแรกคิดว่าจะทำริมคลอง แต่เดี๋ยวโดนบอมบ์งานอีก เพราะคนอื่นอาจจะไม่ให้ค่ามากเท่าไหร่ แต่ถ้าเราไปขอที่ที่เป็นสนามบาสอะไรอย่างนี้ อย่างน้อยมันก็เป็นวัฒธรรมของเขา

อาร์ท – พอดีน้องรู้จักคุณจ่อย เจ้าของสนาม 911 Streetball เขาเป็นคอบาสตัวจริง แล้วก็สนับสนุนงานศิลปะด้วย ก็เลยมาพ่นที่นี่

สเก๊ตช์มาก่อนไหม

ชีส – สเก๊ตช์กันมาก่อน

อาร์ท พอดีรูปที่เอามาพ่น ช่วงที่โคบีเสียพี่ดิจิตอลเพ้นท์ไว้อาลัยเขา ก็เลยบอกชีสว่าพี่จะเอารูปนี้แหละมาพ่น แล้วชีสก็ขึ้นแบบมาอีกฝั่งนึง

ใช้เวลาพ่นนานไหม

อาร์ท วันที่มาพ่นพี่ไม่ค่อยสบาย เลยพ่นได้ส่วนนึง แต่ชีสเขาเร็วอยู่แล้ว พ่นรวดเดียวเสร็จเลย

ชีส – ของเราอ่ะวันเดียว ส่วนพี่อาร์ทมาต่ออีกวัน จริงๆ มีน้องอีก 2 คนนะมาช่วยทาสีด้วย ตอนนั้นใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง เริ่มพ่น 5 ทุ่ม(หลังสนามปิด) เสร็จประมาณตี 4 

อาร์ท ชีสพ่นเร็วอยู่แล้ว ปกติเวลาพ่นด้วยกัน พี่อาร์ทยังไปไม่ถึงไหนเลย ชีสมานั่งรอแล้ว

พ่นเสร็จแล้วเป็นไงบ้าง

ชีส – สมกับที่อยากทำจริงๆ พอเสร็จออกมาแล้วโอเค ตอนทำเหนื่อยด้วย เครียดด้วย การทำงานเรียลลิสติกจะเหนื่อยกว่าสไตล์อื่น ต้องไปร่างสเกลให้มันเป๊ะก่อน ขั้นตอนนั้นจะเครียดมากว่าจะร่างยังไงให้เป๊ะที่สุด 

อาร์ท พี่ให้ความยากของงานเรียลลิสติกที่พ่นด้วยสเปรย์ยิ่งกว่างานเพ้นท์มืออีกนะ การควบคุมหัวสเปรย์อะ มันยากกว่าเอาพู่กันไปเพ้นท์อีก แต่ชีสทำได้

โคบี ไบรอันต์ กับภาพจำในหัว

อาร์ท ราชาทำแต้มของจริง ส่วนตัวถึงจะรู้สึกว่าเขาสร้างสรรค์เกมด้วยตัวคนเดียว แต่เขาก็สมราคาของราชาทำแต้ม เพราะแต้มเฉลี่ยต่อเกมนี่โหดมาก สถิติหลายอย่างที่เขาทำไว้มันก็สมชื่อ แหวนที่ได้มาตลอดการเล่น 5 วง 5 นิ้ว สมฉายา Black Mamba

ชีส – เราเป็นคนที่หลังจากยุคชิคาโก บูลส์ ก็ไม่ค่อยได้ติดตามบาส แต่ด้วยความที่เราตามกีฬาก็จะได้ยินชื่อเลเกอร์สกับโคบีตลอดเวลา ทำให้รู้เลยว่าเขาเป็นผู้เล่นที่สุดยอดจริงๆ 

นอกสนามโคบี ไบรอันต์ เป็นไอดอลด้านไหนที่คนทั่วไปเรียนรู้จากเขา

อาร์ท ต้องบอกว่ากว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องซ้อม ต้องทำหลายๆ อย่างที่เกินคนธรรมดา เราอาจจะเห็นเขาเก่ง แต่เราไม่เห็นเบื้องหลังว่าเขาซ้อมหนักขนาดไหน ต้องทำอะไรบ้าง บางครั้งเวลาดังแล้วเขาต้องสูญเสียเวลาซ้อมไปกับการถ่ายแบบโฆษณา ออกงานสังคม ทำโน่นทำนี่ แต่เขาก็ยังรักษามารตฐาน รักษาฝีมือ รักษาวินัยไว้ได้

ชีส – ก็น่าจะคล้ายๆ พี่อาร์ท เราเคยนั่งดูตอนเขาสัมภาษณ์ จำได้ว่าโคบี้ชอบพูดว่า “i work hard everyday” ก็จริงของเขานะ มันก็ต้องเป็นอย่างนี้แหละ คนจะเก่งอะไรสักอย่างมันต้องทำงานหนักทุกวันจริงๆ ไม่ใช่แค่บาสอย่างเดียว ทุกอาชีพแหละ ก็เหมือนเป็นแบบอย่างให้กับทุกๆ อาชีพเลย อย่างเพลงใหม่ของ ICE CUBE ที่ปล่อยเมื่อปีที่แล้ว มีเพลง Ain’t Got No Haters ที่พูดถึงโคบีด้วย

อาร์ท หลายคนที่ไม่ได้ดูบาสแต่พอพูดชื่อโคบีทุกคนรู้จักว่าคือใคร

ก่อนหน้านี้เราคุยกัน ถึงได้รู้ว่าทั้งสองจะเริ่มพ่นบุคลในวงการกีฬาเพราะอะไร

อาร์ท เพราะชอบกีฬา

ชีส – ถ้าเรียลลิสติกเนอะ มันต้องสื่อสารกับบุคคล ถ้าบุคคลที่จับต้องได้ก็ต้องวงการกีฬาเพราะเข้าถึงคนได้มากกว่า ก่อนหน้านี้เราก็พ่น เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กับเจอร์เกน คล็อปป์ ส่วนนักกีฬาคนไทยก็พ่นเจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ งานนั้นเราได้พื้นที่หลังสนามศุภชลาศัย โจทย์ของเราคืออะไรก็ได้ที่เข้ากับพื้นที่ตรงนั้น เลยนึกถึงฟุตบอลทีมชาติไทย งานนั้นก็เลยพ่นเจ อิลีเม้นท์และสีต่างๆ ก็เป็นสีธงชาติไทยเลย

แพลนต่อไปจะทำใคร

ชีส – คุยกับพี่อาร์ทอยู่ว่าจะทำ ชิคาโก บูลส์ สักชุด

ถ้าใครอยากเห็นรูปจริงๆ ก็แวะไปเล่นได้ที่ 911 Streetball เจ้าของตั้งใจทำสนามมาก ทำพื้นอย่างดี


Shares