Shares

จังหวะมันต้องจัดครับ คือคน Hype มาก เราคิดว่า Esports มันไม่ควรจำกัดแค่เกมแมส ๆ เท่านั้น

ในวงการอีสปอร์ตของไทย ชื่อเกมที่คุ้นหูมักหนีไม่พ้น Dota2 , ROV , Pubg , Freefire ยิ่งเป็นงานแข่งที่ต้องจัดในสถานที่ Offline มีการถ่ายทอดสดก็ยิ่งหนีไม่พ้นเกมฟอร์มยักษ์เหล่านี้ แต่เมื่อวันที่ 21-22 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีการแข่งขันที่เรียกได้ว่า แหวกแนวที่สุด เกิดขึ้นที่สตูดิโอ Invate นั่นก็คือการจัดแข่งเกม Pokemon ภาคใหม่ Sword&Shield ที่พึ่งวางจำหน่ายเพียงเดือนเดียว และงานครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 64 คน !

ทัวร์นาเม้นท์ครั้งนี้ต้องใช้ความกล้าอย่างมาก เพราะนี่คือการจัดอีสปอร์ตของเกมที่ไม่เคยมีใครจัดแข่งขันในประเทศไทยมาก่อน มันเป็นเรื่องง่ายกว่า ในการจัดแข่งอีสปอร์ตของเกมที่มีคนอื่นจัดมาแล้ว มีข้อมูลมีตัวเลขมาเป็นฐานในการตัดสินใจ แต่งานแข่งครั้งนี้คือครั้งแรกของ Pokemon Sword&Shield ตัวเลขที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นข้อมูลให้กับการแข่งขันที่จะเกิดในครั้งต่อ ๆ ไป

หากมองไปที่ผู้แข่งขันจำนวน 64 คน ถือเป็นจำนวนขั้นต่ำที่ควรจะมีเวลาจัดการแข่งขัน แต่เมื่อมองไปที่จำนวนของผู้ชมการสตรีมสดทะลุ 1,600 คนในวันแรกของการแข่งขัน นี่ไม่ใช่ตัวเลขที่สามารถมองข้ามได้ ขนาดจัดแข่งครั้งแรกยังขนาดนี้ ถ้าจัดแข่งครั้งต่อ ๆ ไปตัวเลขจะเติบโตขึ้นได้อีกเท่าไหร่ 

ล่าสุดทาง Up! ของเราได้ติดต่อไปยัง คุณรฐนนท์ พลานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตแห่ง Studio Invate เพื่อขอทราบถึงเบื้องหลังแรงบันดาลใจของการจัดการแข่งครั้งนี้ 

UP!  – ทำไมถึงกล้าจัดการแข่งขันโปเกมอนทั้งที่ตลาดในเมืองไทยยังไม่เคยมีใครลองจัดมาก่อนเลย ?

คุณรฐนนท์“จังหวะมันต้องจัดครับ คือคน Hype มาก เราคิดว่า Esports มันไม่ควรจำกัดแค่เกมแมส ๆ เท่านั้น คนที่ตั้งใจ ชอบเล่นเกมอื่น ๆ ก็มี เราคิดว่ามันจะดีกับคน เราก็เลยจัด คือพวกเราบ้า ๆ บอ ๆ น่ะ ในด้านธุรกิจเราก็มองว่า เราอยากมีหลักฐานว่าเกมอื่น ๆ ก็มีคนเล่น คนแข่ง คนสนใจนะ คุณเงินไม่เยอะ ไม่ต้องสปอนใหญ่ก็ได้ มันมีตลาดพวกนี้เหมือนกัน”

UP! – ทาง invate มองว่า การแข่งขันโปเกมอนในปี 2020 จะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรต่อไปครับ ?

คุณรฐนนท์“แนวโน้มก็น่าจะมีคนสนใจอยู่นะครับ แต่น่าจะคงที่ระดับนึงเพราะพวกสายตามกระแสจะจากไป เหลือแต่แฟนพันธ์แท้ เว้นแต่จะปล่อย Pokemon GO ver.ใหม่ ก็จะทำให้คนมา HYPE อีกรอบนึงครับ”

ไม่ว่าเหตุการณ์ในปี 2020 จะเป็นอย่างไร แต่เชื่อแน่ว่า งานแข่ง Pokemon ภาค Sword&Shield ของ Invate Tournament ในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นความทรงจำที่ดีของแฟนโปเกมอนเมืองไทย มันยังเป็นการจุดประกายให้การแข่งขันครั้งต่อไปเกิดได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงอาจเป็นแรงบันดาลใจ ให้เทรนเนอร์ไทยฝึกฝนฝีมือเพื่อไปแข่งต่อในระดับโลกก็เป็นได้

Writer : Paluck Tidgame
ขอบคุณรูปภาพจาก Invate Tournament


Shares