Shares

ในโลกยุคที่อีสปอร์ตกำลังเป็นกระแส ไม่ว่าเกมไหน ๆ ที่สามารถนำมาแข่งขันได้ มักถูกผลักดันเข้าสู่วงการอีสปอร์ตเสมอ แต่กับ Super Smash Bros. เกม Fighting อันมีรูปแบบแตกต่างจากเกมต่อสู้ทั่วไปที่ตอนนี้จะมียอดขายทะลุ 12 ล้านชุดทั่วโลกมีการแข่งขันโดยคอมมูนิตี้ของเกมหลายต่อหลายแห่ง รวมไปถึงทัวร์นาเมนท์ใหญ่ EVO Japan แต่ทางค่ายเกม Nintendo เจ้าของเกมกลับมองว่า “เราไม่จำเป็นต้องผลักดันเกมนี้ให้เป็นอีสปอร์ต” 

แนวทางของ Nintendo นับว่า “แปลก” ในโลกที่มีแต่ค่ายเกมอยากให้เกมตัวเองเป็นอีสปอร์ตยอดนิยม แต่ปู่นินกลับไม่สนใจวงการอีสปอร์ตไปเสียอย่างนั้น คุณ Shuntaro Furukawa ประธาน Nintendo ประเทศญี่ปุ่นเคยให้สัมภาษณ์ว่า “อีสปอร์ตเปิดโอกาสให้ผู้เล่นจำนวนมากมาแข่งขันกัน เพื่อแย่งชิงเงินรางวัล มอบความสนุกให้ผู้ชม นี่เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น แต่เราไม่ได้ต้องการเข้าไปอยู่ในวงการอีสปอร์ต เป้าหมายของเราคือการเข้าถึงคนเล่นเกมทุกเพศทุกวัยและสร้างรายได้จากจุดแข็งของเราที่แตกต่างจากค่ายเกมอื่น ๆ ”

จากจุดยืนของ Nintendo ทำให้ Super Smash Bros. กลายเป็นเกมอีสปอร์ตที่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของเกมศูนย์เปอร์เซน ต่างจาก ROV, DOTA ,LOL ,Hearthstone ฯลฯ ที่เจ้าของเกมทุ่มเทประชาสัมพันธ์กันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู นั่นทำให้ความสามารถในการสร้างความบันเทิงของ Super Smash Bros. ต่ำลงหรือไม่ ? คำตอบคือเปล่าเลย มันยังเป็นเกมที่สร้างความสนุกให้กับผู้ชมและมีหลายค่ายจัดการแข่งขันได้ทั่วโลก ต่อให้ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Nintendo เลยก็ตาม

ล่าสุดในไทยมีการจัดการแข่งขัน Super Smash Bros.โดย Studio Invate มีผู้ร่วมการแข่งขันมากถึง 64 คน เป็นทัวร์นาเมนท์ Super Smash Bros. ครั้งแรกของไทยในปี 2020 ด้วยจำนวนผู้ชมหลายร้อยคนตลอดการแข่งขันทั้งวัน ต้องบอกว่า ผลตอบรับออกมาใช้ได้ทีเดียว แปลว่าเกมดีและคอมมูนิตี้ผลักดัน เกมนั้นจะกลายเป็นอีสปอร์ตได้เลยใช่ไหม ? คำตอบก็คือใช่แค่ครึ่งหนึ่ง เกมสามารถเป็นอีสปอร์ตได้เพราะคอมมูนิตี้ แต่ความยิ่งใหญ่ของการแข่งขันต้องมีค่ายเกมผลักดัน หากทั้งสองฝ่ายไม่ร่วมมือกัน ยากที่เกมนั้นจะยืนหยัดในแถวหน้าของโลกของอีสปอร์ตได้

ปัญหาใหญ่ของการทำเกมให้เป็นอีสปอร์ตคือ “ความสมดุล” เกมที่สนุกอาจไม่สมดุล เกมที่สมดุลอาจไม่สนุก ในการแข่งขันอีสปอร์ตทุกครั้ง ตัวละครที่เก่งเกินไปจะถูกปรับให้อ่อนลง ตัวละครที่ไม่เก่งจะถูกปรับให้เก่งขึ้น แต่เกมที่ไม่แคร์อีสปอร์ตไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น Nintendo สามารถใส่ความสนุกลงไปในเกมได้เต็มที่ตามแนวทางของค่ายเกม สิ่งเหล่านี้ทำให้ Super Smash Bros. มีตัวละครที่ความเก่งกาจต่างกันอย่างชัดเจนมาก ซึ่งไม่เอื้อกับการทำเป็นอีสปอร์ตเสียเท่าไหร่

ในโลกอีสปอร์ตที่มีเกมจำนวนมากที่หายไปจากการจัดทัวร์นาเทนท์ ถึง Super Smash Bros.จะไม่ใช่เกมอีสปอร์ตระดับท๊อปที่มีคนรอดูเป็นล้าน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า คอมมูนิตี้สามารถผลักดันเกมให้เป็นอีสปอร์ตได้ในระดับหนึ่ง ส่วนเกมจะไปได้ไกลแค่ไหนในวงการอีสปอร์ต ก็อยู่ที่ค่ายเกมจะช่วยผลักดันอีกแรงหรือไม่นั่นเอง

Writer : Paluck Tidgame
ขอบคุณรูปภาพจาก Invate Tournament


Shares