Shares
  • 24
    Shares

NBA บาสลีกที่ดีที่สุดในโลก จัดโครงการบาสเก็ตบอลเยาวชนในระดับนานาชาติ ในสหรัฐอเมริกาและทวีปอื่นๆ ทั่วโลก โดย NBA เห็นว่าประเทศไทยมีความรักในกีฬานี้ ไม่ว่าบนท้องถนน หรือโรงเรียน บาสได้แทรกซึมเข้ามาในหัวใจมากขึ้น

โครงการ Jr. NBA เป็นโปรแกรมพัฒนากีฬาบาสเก็ตบอลเยาวชนระดับนานาชาติ สำหรับน้องๆ อายุ 6-14 ปี เปิดตัวในอาเซียนรวมทั้งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2557 เพื่อสร้างไลฟสไตล์แอคทีฟ และปลูกฝังค่านิยมหลักของ Jr. NBA นั้นคือ STAR ทั้งเรื่องความมีน้ำใจนักกีฬา การทำงานเป็นทีม ทัศนคติที่เป็นบวก และการเคารพซึ่งกันและกัน

ตลอดระยะเวลา 6 ปี นักกีฬาเยาวชนไทยได้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 600,000 คน แต่ละปีนักกีฬาชายและหญิงอายุ 10-14 ปี จำนวน 16 คน ที่มีฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นได้รับคัดเลือกเข้าร่วมทีม Jr. NBA All Star และเดินทางสัมผัสประสบการณ์ระดับโลกที่ประเทศจีน ร่วมกับเพื่อนๆ จากอาเซียนทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม ตลอดทริปน้องๆ จะได้ชมการแข่งขันรอบเปิดฤดูกาล ของ NBA Global Games แบบติดขอบสนาม พร้อมพบผู้เล่น NBA และฝึกซ้อมกีฬาร่วมกับเพื่อนๆ ซึ่งพวกเขาได้เก็บเกี่ยวทักษะทางกีฬาและมิตรภาพที่ไร้พรมแดนไปอีกด้วย

นอกจากนี้ NBA เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนากีฬาบาสเก็ตบอลไทย จึงได้จัดหลักสูตรอบรมผู้ฝึกสอน Jr. NBA Coaches Academy เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการฝึกสอนภาคสนาม โดยตอนนี้ได้อบรมครูผู้ฝึกสอนแล้วหลายพันราย จาก 1,200 โรงเรียน ใน 5 เมืองทั่วประเทศ ประกอบด้วย อ่างทอง กรุงเทพฯ หาดใหญ่ ลำปาง และอุดรธานี 

ความมุ่งมั่นและแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่ทำให้เราเดินตามเส้นทางฝันอย่างไม่หยุดยั้ง แม้ว่าจะเผชิญอุปสรรคและยังไม่ถึงฝั่งฝันก็ตาม เอ็นบีเอมุ่งมั่นสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาบาสเก็ตบอลได้สัมผัสประสบการณ์ที่ล้ำค่าเพื่อพัฒนาตัวเองและแบ่งปันให้กับผู้อื่นด้วยเช่นกัน ปี 2019 เป็นช่วงเวลาพิเศษของเด็กไทยที่มีโอกาสได้เปิดประสบการณ์ในโลกแห่งบาสเก็ตบอลที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน 

ล่าสุดโครง Jr. NBA Global Champions ครั้งที่ 2 โปรแกรมพัฒนาบาสเก็ตบอลเยาวชนระดับโลก สำหรับเยาวชนอายุ 12-14 ปี ที่ขยายโปรแกรมสู่ทวีปเอเชีย ได้นักกีฬาไทย 2 คน ประกอบด้วย ด.ญ. สุภาวดี อุปถัมภ์ และ ด.ช.ธิคุณ ศรีพระเวียง ผ่านแคมป์คัดเลือกระดับเอเชียแปซิฟิคและได้เข้าร่วมโกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยพวกเขาได้ร่วมฝึกและแข่งขันร่วมกับทีมเยาวชนจาก 32 ทีม ร่วมกิจกรรมฝึกทักษะการใช้ชีวิต ชมดิสนี่ย์พาร์ค และทำกิจกรรมเพื่อชุมชน 

ด.ญ. สุภาวดี อุปถัมภ์

ฟิวส์ หรือ ด.ญ. สุภาวดี อุปถัมภ์ อายุ 14 ปี จากจังหวัดสงขลา ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่โรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม กรุงเทพฯ เปิดเผยความรู้สึกหลังจากได้รับการคัดเลือกว่า “รู้สึกดีใจมากที่ได้รับคัดเลือก ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ลงสนามฟิวส์จะโชว์ศักยภาพให้เต็มที่แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ โครงการ Jr. NBA ให้เราได้เห็นการเล่นกีฬาจากเพื่อนประเทศต่างๆ พวกเขาเล่นได้ดีมาก และทุกคนมีความแข็งแรงมาก หลังจากนี้ จะฝึกซ้อมให้หนักกว่าเดิมและปรึกษาโค้ชในการทำให้หนูมีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น และดีใจมากสำหรับการเป็นตัวแทนคนไทยไปแคมป์ที่อเมริกา ความสำเร็จในวันนี้ สร้างความหวังในอนาคตของหนูที่จะก้าวเป็นนักกีฬาทีมชาติในอนาคตได้” 

ด.ช.ธิคุณ ศรีพระเวียง

ส่วนโอ๊ต หรือ ด.ช.ธิคุณ ศรีพระเวียง เด็กชายชาวนครศรีธรรมราช อายุ 14 ปี โรงเรียนแสนสุข จ.ชลบุรี เล่าว่า “ไม่คิดว่าผมจะติดรอบชาย 10 คน แต่เมื่อติดก็แสดงฝีมือเต็มที่ สำหรับ 10 วันกับการไปครั้งนี้ สอนผมในเรื่องแผนการเล่น การตั้งรับ การรอเวลาที่จะทำแต้ม การมีทีมเวิร์ค และสอนให้ผมรู้จักคิดบวก และสิ่งสำคัญที่สุดที่ได้กลับมาคือมิตรภาพที่ดีจากเพื่อนๆ จากนี้ไปจะกลับไปฝึกซ้อมและดูแลร่างกายเพื่อเตรียมก้าวต่อไปกับอนาคตที่อยากก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ และติดทีมชาติไทย”

นอกจากนี้ยังมีโครงการ BASKETBALL WITHOUT BORDERS เป็นความร่วมมือกันระหว่าง NBA และ FIBA ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความเป็นผู้นำ การเรียนรู้ ความเป็นนักกีฬา มีสุขภาพที่ดี ความเป็นมิตร เปิดกว้างและการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน น้ำตาล นางสาวนันท์นภัส พงศ์อมรนฤนาท และ สมาร์ท นายณัฐกิตติ์ เนตรสุริวงค์ สองนักกีฬาจากไทยได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมโครงการกับเพื่อนๆ 64 คน จาก 18 ประเทศ ที่ญี่ปุ่น 

นางสาวนันท์นภัส หรือ น้ำตาลจากโรงเรียนวัดน้อยนพคุณ จังหวัดกรุงเทพมหานคร  ก้าวสู่วงการบาสเกตบอลเยาวชนมากว่า 7 ปี เล่าให้ฟังว่า “จากประสบการณ์ล่าสุด ที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยทำให้หนูได้มีโอกาสฝึกฝนและเรียนรู้ประสบการณ์จากทั้งนักกีฬาและโค้ชทั้งในและนอกสนาม ไม่ว่าจะเป็นการฝึกทักษะความคล่องตัว ทักษะสำหรับการแข่งขันและการทำงานเป็นทีม กีฬาทำให้เห็นโลกกว้างและได้พบเจอพบเพื่อนใหม่ๆ นอกจากนั้นยังสอนให้เป็นคนมีระเบียบวินัย มีน้ำใจนักกีฬา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำให้พ่อแม่ภูมิใจ ในอนาคตหนูก็หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในนักกีฬาทีมชาติและทำชื่อเสียงให้ประเทศและครอบครัว”  

นายณัฐกิตติ์ หรือ สมาร์ท นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จาก โรงเรียนศรีราชา จังหวัดชลบุรี  ที่เริ่มเล่นกีฬาบาสเกตบอลมาก 9 ปี เล่าให้ฟังว่า “การได้เข้าร่วมโครงการที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผมได้ประสบการณ์ในเรื่องการวางแผนการเล่น การตั้งรับ การรุก และการได้เพื่อนที่ดีกลับมา บาสเกตบอลคือกีฬาที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจในตัวผม และทำให้ผมเป็นคนมีน้ำใจตรงต่อเวลา อนาคตอยากติดทีมชาติ และอยากเล่นในแมทต่างประเทศสักครั้งหนึ่ง ฝากถึงน้องๆ ที่เล่นกีฬาไม่ว่าประเภทไหน หน้าที่ของเราคืออย่าทิ้งการเรียน และถ้าเลือกที่จะเล่นกีฬาทำให้สุดทำให้เต็มที่ ”

คำพูดที่ว่าการแข่งขันกีฬาย่อมมีแพ้มีชนะ กีฬาช่วยให้มีน้ำใจเป็นนักกีฬา และสำหรับผู้ชนะหรือผู้ที่ถูกเลือกนั้น รางวัลที่ได้รับนั้นมีคุณค่ามากมายต่อพวกเขา ทว่าประสบการณ์และแรงบันดาลใจที่พวกเขาเก็บเกี่ยวระหว่างการเดินทางนั้นจะสามารถต่อยอดให้ชีวิตของเขามีคุณค่า มีอาชีพ มีรายได้ และพร้อมที่จะแบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยเช่นกัน

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Jr. NBA Asia


Shares
  • 24
    Shares