Shares

“หน้าที่แรกของผมคือทำความรู้จักกับผู้เล่นให้ดียิ่งขึ้นและทำให้พวกเขากลับมาเล่นเกมรุกที่รวดเร็วและไหลลื่นตามแบบที่แฟนอาร์เซน่อลทั่วโลกต้องการที่จะเห็น”

อาร์เซน่อลแต่งตั้ง “มิเกล อาร์เตต้า” อดีตผู้เล่นของสโมสรเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่เมื่อคืนนี้ โดยอาร์เตต้าถือเป็นผู้จัดการทีมคนที่ 20 ในประวัติศาสตร์ของสโมสร เซ็นต์สัญญาระยะยาวถึงปี 2023 หลังจากเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมของเป๊ป กวาร์ดิโอล่าที่สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้มากว่า 3 ปี

จอช โครเอนเก้ได้กล่าวต้อนรับอาร์เตต้าในฐานะตัวแทนของบอร์ดบริหารและเจ้าของสโมสร “โครเอนเก้ สปอร์ต แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์” ว่า “เรารู้สึกยินดีที่สามารถพามิเกลกลับมายังอาร์เซน่อลอีกครั้ง เขาทราบถึงความคาดหวังของบอร์ดบริหาร และความคาดหวังของแฟนบอลทั่วโลกที่ตั้งไว้สูง เราเชื่อมั่นว่าเขาจะสามารถนำสโมสรกลับไปยังระดับที่เราต้องการได้ ผมยังต้องขอขอบคุณเฟรดดี้ ลุงเบิร์กที่ทุ่มเทและช่วยให้สโมสรผ่าน 3 สัปดาห์อันยากลำบากมาได้ด้วยความเป็นมืออาชีพของเขา”

ทางด้านมิเกล อาร์เตต้าได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไว้เมื่อคืนนี้ว่า “ผมได้กลับมายังบ้านอีกครั้ง ผมรู้สึกมีความสุขและภาคภูมิใจที่รับโอกาสให้มาเป็นผู้จัดการทีม ผมได้เตรียมความพร้อมให้กับตัวเองมาหลายปีที่จะเผชิญกับความท้าทายในครั้งนี้ ผมทราบถึงระดับความคาดหวังและสถานะของสโมสรแห่งนี้ ดังนั้นผมจึงพร้อมรับความท้าทาย ผมรอแทบไม่ไหวที่จะได้เริ่มงานกับเหล่าผู้เล่นและทีมงานทุกคนในสโมสร แต่ผมรู้สึกได้ถึงบรรยาการที่ดี พลังงานที่ดีตั้งแต่ก้าวแรกที่กลับเข้ามายังลอนดอน โคลนี่ย์ซึ่งมันช่วยเพิ่มพลังให้กับผมและผมรู้สึกมีความสุข”

เมื่อถูกถามว่าเขาได้เรียนรู้อะไรมาจากเป๊ป กวาร์ดิโอล่าบ้าง อาร์เตต้าได้กล่าวว่า “สิ่งสำคัญที่ผมได้เรียนรู้คือคุณจะต้องเหี้ยมโหด มีความสม่ำเสมอ และปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมของสโมสร เพื่อสร้างจิตสำนึกแห่งชัยชนะ แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการทำให้เรื่องเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่ยั่งยืน ดังนั้นทุกวันจึงมีความสำคัญ ทุกการกระทำจึงมีความสำคัญ ความทุ่มเทในการทำงานและการสร้างแรงบันดาลใจของเป๊ปนั้นยอดเยี่ยมมาก แต่สำหรับผมเคล็ดลับนั้นขึ้นอยู่กับเหล่านักเตะและโค้ช ที่จะต้องมีความเชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถทำได้ เมื่อพวกเขาเกิดความเชื่อเดียวกันแล้ว พวกเราก็จะกลายเป็นทีมเดียวกัน และเมื่อเราร่วมมือกันแล้วพวกเราก็จะแข็งแกร่งไปด้วยกัน” และอาร์เตต้ายังได้พูดถึงเรื่องตลาดนักเตะที่จะเปิดในเดือนหน้าว่า “เรายังไม่ถกกันถึงเรื่องตลาดนักเตะในรอบนี้ แต่เราจะต้องมีการพูดคุยกันแน่นอน ตอนนี้ผมกังวลเพียงแค่การทำทีมให้ชนะ และหาทางที่จะปรับปรุงการเล่นของทีม เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับนักเตะ”

ส่วนเกมในคืนนี้ที่อาร์เซน่อลจะต้องออกไปเยือนเอฟเวอร์ตัน เฟรดดริก ลุงเบิร์กจะยังคงทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวเป็นนัดสุดท้าย ก่อนจะส่งมอบตำแหน่งให้กับมิเกล อาร์เตต้าในเช้าวันอาทิตย์

Writer : MenthoL


Shares