Shares

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ในตอนนี้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอันดับแรก สังเกตุง่ายๆ จากสวนสาธารณะแถวบ้านที่มีคนออกมาวิ่งเยอะขึ้น งานวิ่งเรียงคิวจัดแทบทุกสัปดาห์ 

หลายคนขยับจากนักกีฬาสมัครเล่นที่วิ่งในวันว่างมาเป็นนักกีฬาอาชีพที่มีเป้าหมาย มีตารางซ้อมชัดเจนเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

ที่เซ็นทรัลเวิลด์มีร้านชื่อว่า MLife เพิ่งเปิดเมื่อปลายปีที่แล้ว เป็นร้านที่ตั้งใจเอานวัตกรรมเกี่ยวกับการออกกำลังกายในระดับโลกมาอยู่ในร้านเดียว ซึ่งร้านนี้อยู่ภายใต้ความคลั่งไคล้ในกีฬากว่า 30 ปี ของบริษัท “มาราธอนประเทศไทย จำกัด” ที่ผลิตตะกร้อ เปตอง และอีกหลากหลายชนิดกีฬา “ในช่วง 2-3 ปีหลัง เราเริ่มขายอุปกรณ์ระดับสูงขึ้นให้กับนักกีฬาอาชีพ จนเราได้ไปอยู่เบื้องหลังนักกีฬาหลายๆ ประเภทที่ประสบความสำเร็จในเมืองไทย รวมถึงนักกีฬาต่างชาติด้วย”

คุณเต้ย “ณธร พงษ์วิชชุลดา” โปรดักส์ เมเนเจอร์ แห่งร้าน MLife

วันนี้เรานัดคุยกับคุณเต้ย “ณธร พงษ์วิชชุลดา” โปรดักส์ เมเนเจอร์ แห่งร้าน MLife ร้านอุปกณ์กีฬา นวัตกรรมใหม่ๆ ระดับไฮเอนด์ รวมถึงบริการวัดค่าความฟิตที่อยากชวนคุณมาทดลอง เราไปรู้จักกันดีกว่าว่าร้าน MLife อะไรบ้าง

__________________

MLife คืออะไร

__________________

MLife เป็น Performance Hub หรือศูนย์รวมของคนรักกีฬา รักการออกกำลังกาย ร้านของเราแตกต่างจากร้านอื่นครับ ถ้าคุณอยากได้อุปกรณ์ออกกำลังกายทั่วไปสามารถดูได้ที่ร้านอื่นๆ แต่ถ้าต้องการความโดดเด่น มีนวัตกรรมแฝงอยู่ ร้านเราก็จะตอบโจทย์ครับ หรืออยากจะทดสอบความฟิตที่ร้านเราก็สามารถทำได้

__________________

นวัตกรรมต้องมาก่อน

__________________

เราต้องการทำให้เห็นว่า MLife เป็นตัวจริงเรื่องพวกนี้ เพราะเรามีความรู้ในด้านนี้ยาวนาน ขอยกตัวอย่างดัมเบลแล้วกันครับ ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเริ่มต้นต้องการดัมเบลแบบไหนหาซื้อได้ร้านไหน แต่สำหรับคนที่จริงจังมากขึ้น คุณจะมีปัญหาว่าถ้าเล่นกล้ามเนื้อมัดนี้ควรใส่น้ำหนักเท่าไหร่ดี แล้วถ้าคุณเล่นไปเรื่อยๆ คุณก็ต้องซื้อดัมเบลมากขึ้น อันที่น้ำหนักเบาๆ ก็จะไม่ได้ใช้แล้วคราวนี้เริ่มกองอยู่เต็มบ้าน ที่ MLife มีดัมเบลอันนึงที่เรียกว่า Power Block ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นแล้ว อันนี้สามารถยุบแลคทั้งหมดรวมกันเหลืออันเดียว ตอบโจทย์ทั้งบ้าน ทั้งคอนโด ที่ต้องการประหยัดเนื้อที่

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ KEISERRacer FitInBodyPower Block และ Sports Art เดี๋ยวผมจะอธิบายทีละแบรนด์เลยครับ

KEISER

แบรนด์สัญชาติอเมริกาอยู่เบื้องหลังนักกีฬาระดับโลก ยิมในต่างประเทศที่เทรนนักกีฬาระดับโลก ไลน์เวทเทรนนิ่ง KEISER อยู่เบื้องหลังทั้งหมดครับ และที่สำคัญเป็นไลน์เวทเทรนนิ่งที่ใช้ลมเป็นหลักครับ

เหตุผลที่ใช้ลมก็เพราะว่านักกีฬาที่ใช้ลมในการฝึกจะสามารถออกท่าทางนั้นด้วยความเร็วสูงสุดได้โดยไม่เกิดอาการบาดเจ็บ สมมติผมปรับความหนักที่เลข 10 ผมออกแรงต่อยเร็วที่สุดของผม ตั้งแต่ช่วงตัว ไหล่ จนถึงปลายหมัด จะเป็นน้ำหนักที่ 10 เท่ากันหมด 

แต่ถ้าเป็นแผนน้ำหนักที่ 10 กิโลกรัม แล้วต่อยด้วยความเร็วสูงสุดจะทำได้ยาก เพราะตอนกระชากน้ำหนักจะไม่ใช่ 10 ครับ มันจะสูงกว่า 10 เพราะด้วยหลักของฟิสิกส์ง่ายๆ สลิงคล้องกับแผ่นน้ำหนักและเมื่อต่อยออกไปจนสุด นำหนักมันจะต่ำลง 9, 8, 7 ทำให้นักมวยไปต่อยจริงๆ ได้ความเร็วแค่ช่วงออกหมัด แต่ปลายจะเบาและที่สำคัญแผ่นน้ำหนักจะทำให้บาดเจ็บตอนถูกกระชากกลับ เป็นสาเหตุให้ลมเหมาะสำหรับการฝึกที่มีความเร็วตอบโจทย์นักกีฬาหรือคนทั่วไปที่ต้องการฝึกกล้ามเนื้อ แต่ไม่อยากเสียความเร็ว

นอกจากนี้ KEISER ก็มีสปินไบค์ถือว่าดีที่สุดต้นๆ ของโลก ถูกออกแบบมาเรียบง่าย สามารถปรับเกียร์ได้ตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงนักกีฬาอาชีพก็เทรนได้หมดครับ สามารถไปตั้งที่โรงพยาบาลก็ได้ หรือศูนย์ฝึกนักกีฬาก็ได้ ออกแบบโปรแกรมฝึกได้มากมายผ่านมือถือ

ตอนนี้หลายๆ หน่วยงานในไทยก็เริ่มใช้แล้วครับ ทั้ง กกท., กรมพลศึกษา และโรงเรียนกีฬาทั่วประเทศ รวมถึงสโมสรฟุตบอลในไทยก็มีใช้บ้างแล้วครับ ซึ่ง KEISER จะมีทั้งไลน์เวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอ 

Racer Fit

Racer Fit เป็นลู่วิ่งที่มีผิวโค้ง มีข้อดีง่ายๆ เลย เช่น ถ้าวิ่งด้วยความเร็วเท่ากันกับลู่วิ่งปกติจะรู้เลยว่าลู่วิ่งแบบผิวโค้งจะเหนื่อยมากกว่า เพราะว่าไม่มีมอเตอร์ทำให้เราต้องใช้แรงขาของเราถีบมันออกไป ซึ่งจะเหนื่อยกว่าลู่วิ่งปกติ 30% แคลอรี่เผาผลาญคนละเรื่องกันเลย

นักกีฬาระดับโลกก็เลยเอาไปใช้ฝึกได้หลากหลาย อย่าง Interval Training การฝึกด้วยผิวโค้งตอบโจทย์มากๆ เช่นคุณจับกลุ่มกัน 3 คน กติกาคือผมวิ่ง 1 นาที ด้วยความเร็วที่กำหนด ห้ามแรงตก ครบ 1 นาที คนที่สองขึ้นไปวิ่งต่อ ตามด้วยคนที่สาม ทำแบบนี้จนครบเซ็ทจะรู้เลยว่าฮาร์ทเรทสูงขึ้นมาก การดึงให้ฮาร์ทเรทสูงขึ้นในระดับนี้ ถ้าไม่ใช่ลู่วิ่งผิวโค้งทำไม่ได้แน่นอน เลยนิยมเอาไปใช้ในโปรแกรม Interval Training ครับ

เคยมีนักกีฬามาถามผมว่าตอนฝึก Interval Training ต้องวิ่งให้ฮาร์ทเรทแตะถึง 185 – 190 bpm เขาบอกทำไม่ได้ เขาลากไม่ถึง ผมเลยแนะนำให้ลองลู่วิ่งผิวโค้ง ผมมั่นใจว่าทำได้ชัวร์ๆ

InBody

เป็นอีกนวัตกรรมนึงที่หลายยิมรวมถึงโรงพยาบาลเอามาใช้บ้างแล้วครับ ปัจจุบันเราไม่เล่นกับคำว่าน้ำหนักตัวแล้วครับ หลายๆ คนอยากเปลี่ยนหุ่น เราไม่ดูแล้วว่าน้ำหนัก 70 กิโลกรัม ให้คุณลดเหลือ 65 กิโลกรัมแล้วมันจะดี เพราะคำถามคือที่หายไป 5 กิโลกรัมนั้นอะไร เครื่องนี้จับค่าอยู่สองอย่างครับ คือมวลกล้ามเนื้อ กับ % ไขมัน

ปกติเครื่องที่ตรวจได้จะราคาเป็นแสนเลยครับ ที่ร้านเราก็จะเลือกเป็นแบบที่ใช้ในบ้านทั่วไป ในราคาหมื่นต้นๆ ก็จะเป็นแบรนด์ InBody จากเกาหลีใต้ แค่ขึ้นไปยืนใช้เวลาไม่กี่วินาทีข้อมูลก็จะส่งเข้ามือถือคุณแล้ว แค่นี้ก็รู้แล้วครับว่าเราควรปรับการออกกำลังกาย การกินยังไง ให้ดีร่างกายเราดีขึ้น

Power block

เทียบกกับดัมเบลตามบ้าน ถ้าต้องการลดหรือเพิ่มน้ำหนัก เราต้องถอดแล้วประกอบแกนเข้าไปใหม่ มันจะไม่สะดวกเพราะต้องใส่ทีละล้อ ปรับทีละข้าง ยิ่งใส่น้ำหนักเยอะแกนยิ่งใหญ่ เล่นบางท่าอาจจะมีปัญหา แต่ Power Block แค่ถอดเสียบก็จบแล้ว 

Sports Art 

เป็นแบรนด์ที่สูสีกับ KEISER แต่ราคาไม่กระโดดจนเกินไป สำหรับใครที่อยากได้สปินไบค์ดีๆ ไว้ปั่นที่บ้าน ราคาไม่แรง โปรแกรมออกกำลังกายครบถ้วน แนะนำ Sports Art ครับ

__________________

ทดสอบความฟิต เช็คคุณภาพร่างกาย

__________________

การทดสอบความฟิตผมแยกเป็น 2 แบบนะครับ แบบแรกคือ Nutrition Test วิเคราะห์ร่างกายคุณว่าใช้ระบบเผาผลาญจากอะไร ส่วนอีกแบบคือ VO2Max Test สามารทดสอบได้กับลู่วิ่ง กับอีกกลุ่มที่เป็นสายปั่นเรามีจักยานที่ดีที่สุดให้คุณทอดสอบ

โดยทั้ง 2 แบบต้องทดสอบกับเครื่องที่ชื่อว่า Dynostics แบรนด์จากเยอรมัน เป็นเครื่องที่ใช้ทดสอบความฟิต หลักการง่ายๆ ครับ ก็จะมีหน้ากากอันนึงมาครอบส่วนจมูกและปากไว้ ถ้าทอดสอบ Nutrition Test ก็นอนไปเลย 30 นาที ส่วน VO2Max Test อาจจะต้องวิ่งหรือปั่น 20 – 30 นาที ค่าแก๊สทุกอย่างจะถูกส่งเข้าแท๊ปเลทของเราและจะถูกส่งเข้าเซเวอร์ที่เยอรมันแล้วข้อมูลจะถูกส่งกลับมาแล้วเราจะอ่านผลให้ฟังทันที

Nutrition Test 

บางคนอยากเปลี่ยนแปลงรูปร่าง จะต้องทำอะไรยังไง เรามี Nutrition Test ใส่แล้วนอนไปครึ่งชั่วโมง เครื่องจะวิเคราะห์แก๊สที่เราหายใจออกมา แล้วหาว่าร่างกายเราใช้ระบบเผาผลาญจากอะไร เช่นโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต หรือไขมัน และร่างกายเราใช้พลังไปเท่าไหร่ในหนึ่งวัน การทดสอบนี้ทำให้เราวางแผนได้ชัดเจนครับ 

ค่าบริการ Nutrition Test : 2,590 บาท

VO2Max Test

VO2Max  คือการดึงประสิทธิภาพสูงสุดที่ร่างกายดึงเอาออกซิเจนมาใช้ ซึ่งจะออกมาเป็นหน่วยมิลิลิตร/กิโลเมต/นาที สมมติเราวิ่งด้วยความเร็วที่เท่ากันกับเพื่อน แล้วค่าออกมาที่ 40 ส่วนเพื่อนได้ 50 เราสามารถเอาค่ามาเปรียบเทียบกันได้ว่าคนที่วิ่งได้ตัวเลขเยอะกว่าเท่ากับ “ฟิตกว่า” แต่มันเอาไปเทียบไม่ได้ว่า ถ้าต้องวิ่งแข่งกันใครจะชนะ คนละเรื่องกัน แต่เราบอกได้ว่าคนไหนฟิตสุดของประสิทธิภาพการใช้ออกซิเจน แต่โดยรวมมันรีเลทกัน งานวิจัยบอกว่าพนักงานออฟฟิศทั่วไป ออกกำลังกายบ้างสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ค่าจะอยู่ที่ประมาณ 40 แต่ถ้าออกกำลังกายบ้าง 3 – 4 ครั้ง/สัปดาห์ ก็จะอยู่ที่ 40 ปลายๆ ถึง 50 ต้นๆ

ส่วนคนที่ออกกำลังกายจริงจังจะมีค่าอยู่ที่ 60 ต้นๆ นักกีฬาอาชีพในไทยก็จะอยู่ที่ 60 ปลายๆ อันนี้ผมว่าเก่งมากแล้ว ส่วนระดับโลกจะขึ้นไป 80 ส่วนมากจะเจอในกีฬาที่มีจังหวะผ่อน จังหวะสปริ้นท์ ใช้กล้ามเนื้อเยอะๆ อย่างนักปั่นจักยานจะเจอกันบ่อยในความฟิตระดับนี้ ส่วนเยอะที่สุดที่เคยบันทึกไว้ในระดับโลกอยู่ที่ 90 ครับ

ที่ MLife ตั้งแต่เปิด VO2Max Test มีคนมาเทสความฟิตอยู่ที่ 60+ คนเทสเป็นพนักงานออฟฟิศที่ออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ (ตรงนี้ไม่สามารถบอกชื่อลูกค้าได้เพราะมันเป็นข้อมูลส่วนตัว)

การทดสอบ VO2Max Test ทีมงานจะเลือกเลเวลที่เหมาะกับผู้ทดสอบเพื่อให้ได้ประสิธิภาพสูงสุด โดยมีทั้งหมด 3 แบบ 

1. Beginer สำหรับคนทั่วไป
2. Advance สำหรับพนักงานออฟฟิศที่บ้าออกกำลังกาย
3. Professional สำหรับนักกีฬาอาชีพ

ค่าบริการ VO2Max Test : 3,990 บาท

เงื่อนไขการทดสอบ

1. คือถ้าผลของนักวิ่งคนนั้นไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่มีอไรตำ่ไปหรือสูงไปเราสามารถบอกลูกค้าได้ทันทีเลย อย่างวันนี้เราให้พี่ป้อมมาวิ่ง (ในวันนั้นเราชวนพี่ป้อม สัญญา คานชัย มาทดสอบ) ถ้าไม่มีผลอะไรที่ผิดปกติเราสามารถอ่านผลได้ทันทีหลังจากวิ่งเสร็จเลย 

2. ถ้าเกิดมีค่าอะไรที่ต่ำไป สูงไปบ้าง เช่นบางครั้งมีค่าฮาร์ทเรทที่กระโดดไป หรือแก๊สที่สูงไปในบางจังหวะ ข้อดีของ Dynostics คือเขาจะไม่ปล่อยหลุดออกไปเลย เจ้าหน้าที่ทางเยอรมันจะเช็คละเอียดให้ทันที ซึ่งอันนี้อาจจะต้องรอผล 1 วัน ซึ่งของพี่ป้อมเราต้องมาดูกัน

__________________

ก้าวต่อไป

__________________

หลังจากนี้เราจะเริ่มมีอีเวนท์จากทางร้าน MLife ซึ่งก่อนหน้านี้เราจัดคลินิคเล็กๆ ชื่อว่า Running Science มีคนเข้าร่วม 20 กว่าคน ก็จะมาเรียนรู้ว่าวิ่งยังไง เราเอากล้องไฮสปีดจับให้ดูเลยว่าแต่ละคนวิ่งแบบไหน ลงส้นเท้า ลงปลายเท้า เราก็จะมีแนะนำว่าควรวิ่งยังไงให้ถูกต้อง ในอนาคตเราจะมีคลินิกของแบรนด์ในร้าน เพราะอยากให้ทุกคนเห็นว่ามันสนุกยังไง วิ่งเป็นทีมมันสนุกแค่ไหน

MLife

Website : https://mlifeperformance.com/
Facebook : https://www.facebook.com/MLifePerformanceVO2max/
Tel. : 063 876 7385


Shares