Shares
  • 18
    Shares

เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เกมตระกูล MOBA บน PC คือสิ่งที่ทำให้อีสปอร์ตเติบโตระดับร้อยล้านพันล้าน ถึงแม้ตลาดจะโตขนาดนี้มันก็ยังมีช่องว่างให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีก เพียงแต่ผู้เล่นเจ้าใหม่นั้นยากที่จะแทรกตัวไปในตลาดที่ยักษ์ใหญ่อย่าง League of Legends และ Dota 2 ครอบครองอยู่ ทางออกที่เกิดขึ้นคือมาเริ่มต้นกับตลาดอีสปอร์ตแห่งใหม่ด้วยเกม MOBA ที่สองยักษ์ใหญ่ยังไม่ลงมาเล่นนั่นคือตลาดมือถือยังไงล่ะ

ในประเทศจีนเกม League of king ได้บุกเบิกเส้นทางของเกม MOBA บนมือถือแล้วประสบความสำเร็จเป็นเจ้าแรก ๆ จากยอดรายรับและจำนวนผู้เล่นมหาศาล ทำให้ Tencent มองหาช่องทางการเติบโตในตลาดโลก แต่ด้วยความที่ League of king มีกลิ่นอายของจีนมากเกินไปขาดความเป็นสากล จึงได้มีการปรับปรุงเสียใหม่ แปลงโฉมให้มีกลิ่นอายตะวันตก แล้วปล่อยออกมาในตลาด SEA ใช่แล้วครับ เกม League of king ได้กลายเป็นเกม ROV ที่ฮิตกันทั่วเมืองไทยในตอนนี้นั่นเอง

Tencent พยายามพา MOBA บนมือถือบุกตลาดโลกจริงจังช่วงปี 2017 ROV หรือชื่อในตลาดโลกคือ AOV ได้จัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ Los Angeles สหรัฐอเมริกา ด้วยความมุ่งหวังว่า จะครองตลาดโลกก่อน เกม Mobile MOBA เจ้าอื่น ๆ แต่น่าเสียดายที่กระแสเกม MOBA บนมือถือในฝั่งตะวันตกยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร ผลคือเหล่าเกม Mobile MOBA ต้องกลับมาสู้กันในตลาดฝั่งเอเชียเหมือนเดิม

ผ่านมาสองปี สิ่งที่แฟน League of Legends รอคอยก็เผยตัวออกมากับ League of Legends : Wild Rift (LOL บนมือถือ) ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตลาดตะวันตกที่ League of Legends มีชื่อเสียงอยู่แล้ว งานนี้เรียกได้ว่า เป็นการเปิดศักราชของ MOBA มือถือระดับโลกอย่างแท้จริง เพราะฐานแฟนคลับของ LOL นั้นเยอะมาก ถ้าวัดจากจำนวนคนดูงานแข่ง LOL ทั่วโลกแล้ว นี่เป็นเกมที่มีคนดูเยอะที่สุดในโลกเสียด้วยซ้ำ

ปี 2020 กลายเป็นปีที่น่าจับตามองอย่างยิ่งเพราะ League of Legends : Wild Rift โดย Riot จะเปิดให้บริการอย่างเต็มตัว แล้วจะสามารถเอาชนะ ROV ในตลาดไทยได้หรือไม่ ? ส่วนตลาดอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ที่ Mobile Legends: Bang Bang ยังฮิตติดลมบนสุดขั้วละจะสู้ได้ไหม ? Valve จะทำ DOTA2 Mobile มาแข่งด้วยหรือเปล่า ? คำถามเหล่านี้คงไม่มีใครตอบได้ แต่อย่างน้อยการมาของ Riot ก็ทำให้เรารู้แล้วว่า ตลาดของเกมอีสปอร์ตบนมือถือนั้นใหญ่โตจนดึงดูดค่ายเกมใหญ่ ๆ ให้มาแย่งเค้กกันสุดฤทธิ์ แต่สุดท้ายใครจะเป็นคนที่ครองเค้กคำใหญ่ระดับหมื่นล้านนี้ไป ผู้เล่นอย่างเรานี่แหละคือคนตัดสิน

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 18
    Shares