Shares

เกมนั้นเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นให้กับคนเล่น มันจึงมีความเห็นของคนสองฝ่ายที่ถูกพัฒนาและปรับปรุงเข้าไปในเกมเสมอ มุมหนึ่งคือนักพัฒนาที่คิดไอเดียออกมาเป็นเกมให้คนเล่น อีกมุมหนึ่งคือคนเล่นเกมที่เป็นลูกค้า บางครั้งความเห็นของทั้งสองฝ่ายอาจเป็นไปในทางเดียวกันคือชอบการพัฒนาใหม่ๆ ที่ออกมา แต่เมื่อความเห็นไม่ตรงกันอันนี้แหละคือจุดที่ปัญหาเกิดขึ้น

Wukong แชมป์เปี้ยนที่กำลังเถียงกันอยู่

ล่าสุด ในเกม League of Legends ได้มีการปรับและพัฒนาแชมป์เปี้ยนในเกมใหม่ ซึ่งแชมป์เปี้ยน Wukong นี่แหละที่กลายเป็นประเด็นขึ้นมาเพราะมีผู้เล่นคนหนึ่งที่อ้างตัวเป็นเมน Wukong ที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของโลก ได้แย้งทีมพัฒนาว่า การปรับแบบนี้จะทำให้ดาเมจของ Wukong เบาเกินไป หรือ พูดอีกอย่างว่า การปรับปรุงในครั้งนี้จะทำให้แชมป์เปี้ยน Wukong อ่อนลงกว่าที่ควรจะเป็น

แทนที่นักพัฒนาจะตอบคำถามนี้อย่างตรงไปตรงมา RiotLutzburg ได้ออกมาตอบโต้ว่า “ไม่มีใครใน Riot แม้แต่คนเดียวที่คิดว่าการปรับปรุงครั้งนี้จะทำให้ Wukong อ่อนเกินไป ผมเสียใจที่คุณรู้สึกแบบนั้นแต่ผมไม่มีอะไรจะบอกคุณแล้ว เพราะมืออาชีพด้านการพัฒนาเกมใน Riot มากกว่า 20 คนไม่ได้มีความเห็นแบบเดียวกับคุณเลย” พร้อมกับทวีตต่อว่า “การเป็นผู้เล่นที่เล่นตัวละครตัวเดียวมาอย่างยาวนานเป็นสิ่งที่มีค่า แต่ผมเลือกที่จะเชื่อทีมพัฒนาที่ใช้เวลาออกแบบเกมรวมกันมาเกิน 200 ปีมากกว่า”

RiotLutzburg หรือ Nathan Lutz นักพัฒนาที่จุดระเบิดครั้งนี้

…เท่านั้นล่ะครับระเบิดลงทันที

ผู้เล่นจำนวนมากเกิดความเดือดดาลในความหยิ่งยโสและไม่เคารพความคิดเห็นจากผู้เล่นของ Lutzburg แล้วเกิดการแซะครั้งมโหฬารด้วยการใช้วลีที่ว่า “มืออาชีพด้านการพัฒนาเกมกว่า 20 คน” เป็นคีย์เวิร์ด เช่น

“มืออาชีพด้านการพัฒนาเกมกว่า 20 คน” นี่ใช่ไหมที่ปล่อยให้แชมป์เปี้ยนสุดโกงเกิดขึ้นในเกมจนต้องเนิฟครั้งมโหฬาร

“มืออาชีพด้านการพัฒนาเกมกว่า 20 คน” นี่หรือเปล่าที่รู้สึกว่า ไอเทมเมจในเกมนี้ มีความสมดุลดีแล้ว

“มืออาชีพด้านการพัฒนาเกมกว่า 20 คน” นี่สินะที่ทำเกมเสียสมดุลจนเกือบเจ๊งในซีซั่นก่อน ๆ 

คลิปรวมความบ้าบอของประสบการณ์กว่า 200+ ปี

อันที่จริงแล้วการปรับตัวเกมของนักพัฒนาและข้อโต้แย้งของผู้เล่นนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ แต่สิ่งที่นักพัฒนาส่วนใหญ่เลือกทำก็คือปล่อยให้เกมมันดำเนินไป แล้วถ้าไม่ดีค่อยมาปรับแก้กันอีกที การตอบโต้ของ Lutzburg เป็นการเปิดจุดอ่อนให้คนที่เห็นต่างเดินมาแทงได้อย่างสบาย เพราะเกมที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ย่อมต้องเคยมีข้อผิดพลาดอยู่แล้ว การอ้างความเชี่ยวชาญและประสบการณ์นั้นไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นแต่อย่างใด

ทุกการพัฒนาย่อมทำให้ถูกใจทุกฝ่ายไม่ได้ League of Legends เองก็มีการปรับที่ขัดใจคนเล่นมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่ทุกครั้ง Riot เลือกที่จะไม่ออกมาตอบโต้ ปล่อยให้ผู้เล่นคัดสรรกันเองว่า ควรจะเล่นเกมแบบไหน นี่จึงเป็นบทเรียนที่ค่ายเกมทั้งหลายควรดูไว้ จะได้ไม่พลาดโยนระเบิดลงในคอมมูนิตี้แบบที่ Lutzburg ทำ

Writer : Paluck Tidgame


Shares