Shares

Nike 2020 Forum เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ ควันยังไม่ทันจาง เรามาดูกันว่าการขยับตัวครั้งนี้ของไนกี้ มีอะไรที่น่าตื่นเต้นบ้าง

จุดเริ่มต้นจากโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่กำลังจะถึง ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของไนกี้ที่จะอาศัยโอกาสนี้ในการโชว์ผลงานให้ทั่วโลกได้เห็น จากที่เคยคุยกับทางไนกี้ (ไทยแลนด์) พวกเขาบอกว่า “เราไม่ใช่แบรนด์กีฬาและแต่เราเป็นแบรนด์ที่พัฒนานวัตกรรมเกี่ยวกับกีฬา” ถ้าเรามองย้อนกลับไปเราจะเห็นได้ว่าพวกเขาพูดถึงเรื่องนวัตกรรมเป็นอันดับแรกเสมอ

ในงานนี้ก็เช่นกันไนกี้พรีเซนต์นวัตกรรมที่จะก้าวไปกับยุคสมัยใหม่ของการแข่งขันเพิ่มสมรรถภาพทางการกีฬาให้ก้าวไปอีกขั้น รวมไปถึงแพลตฟอร์มรองเท้าวิ่งตระกูล NEXT% ที่ยกระดับขึ้นตามข้อมูลและสถิติใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันวิ่งระยะไกล โดยมีนักวิ่งมาราธอนเจ้าของสถิติโลกคนปัจจุบันอย่าง Eliud Kipchoge เป็นผู้ร่วมพัฒนา

นอกจากนี้ไนกี้ยังเปิดตัวคอลเลคชั่นเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาใหม่ล่าสุด ที่ผลิตจากวัสดุที่มองไปที่ความยั่งยืน เนื่องจากสภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศทั่วโลกส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดการแข่งขันกีฬาหรือการฝึกซ้อม

ไฮไลท์คือชุดสำหรับพิธีมอบเหรียญรางวัลของนักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ ที่ออกแบบโดยคิดถึงความยั่งยืนมากที่สุดนับตั้งแต่ไนกี้มีส่วนร่วมสนับสนุนชุดกีฬาให้กับทีมชาติสหรัฐฯ รองเท้ากีฬาที่ใช้วัสดุรีไซเคิลเป็นองค์ประกอบหลักในการผลิต และคอลเลคชั่นไลฟ์สไตล์ที่ผลิตโดยมุ่งเน้นการลด Carbon footprint ให้เป็นศูนย์ 

“ไนกี้เห็นว่ากีฬาโอลิมปิกเป็นเวทีที่ดีที่สุด ที่ไนกี้จะนำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของเราสู่สายตาชาวโลก” จอห์น โดนาโฮ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไนกี้กล่าว “การสร้างสถิติใหม่ๆ ในการแข่งขันกีฬาไม่ใช่ความท้าทายเดียวที่เราเผชิญ แต่ยังรวมถึงอนาคตของการกีฬาอีกด้วย และในการแข่งขันที่กรุงโตเกียวที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้ แพลตฟอร์มของไนกี้จะช่วยให้นักกีฬาก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดด้านการกีฬา อีกทั้งยังเป็นหนทางที่จะขจัดอุปสรรคซึ่งนักกีฬาเผชิญท่ามกลางสภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศอีกด้วย”

เรามาดูรายละเอียดของนวัตกรรมในแต่ละอย่างกัน

คอลเลคชั่นชุดสำหรับพิธีมอบเหรียญรางวัลของนักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ

นักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ ที่ได้รับเหรียญรางวัลจะสวมเสื้อแจ็คเก็ต Windrunner รุ่นใหม่ที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลทั้งหมด ในขณะที่กางเกงนั้นผลิตจากเส้นใยไนล่อนรีไซเคิลทั้งหมดเช่นกัน โดยลวดลายบริเวณตะเข็บกางเกงนั้น ใช้ยางรีไซเคิล Nike Grind เป็นองค์ประกอบหลักในการผลิต

สำหรับรองเท้านั้นนักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ ที่ได้รับเหรียญรางวัลจะสวมรองเท้า Nike Air VaporMax 2020 ที่ผลิตโดยใช้วัสดุรีไซเคิลและมีหน้าผ้าที่ผลิตขึ้นจากการออกแบบอย่างแม่นยำที่สุด เพื่อลดปริมาณเศษวัสดุจากกระบวนการผลิต

Nike Air Zoom Alphafly NEXT%

รองเท้าวิ่งรุ่นนี้เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของรองเท้าวิ่งรุ่นทดสอบ เนื่องจาก Eliud Kipchoge ใส่รองเท้าต้นแบบของรองเท้ารุ่นนี้เมื่อเขาทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมงที่กรุงเวียนนาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ ไนกี้จะเริ่มวางขายรองเท้ารุ่นนี้อย่างดป็นทางการ ถ้าเทียบกับตัวต้นแบบที่ Kipchoge ใส่แล้ว ถือว่าต่างกันเล็กน้อย ไนกี้ได้เสริมชั้น Air Zoom เพิ่มอีก 2 จุด เสริมชั้นโฟม ใช้แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์รุ่นใหม่ และใช้หน้าผ้ารองเท้าที่ระบายอากาศได้ดีขึ้น เพื่อให้รองเท้าใส่ได้สบายขึ้นและช่วยให้นักวิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

Nike Air Zoom BB NEXT%

รองเท้าบาสเกตบอลรุ่นใหม่ที่มีน้ำหนักเบาและให้การตอบสนองที่ดีที่สุดในบรรดารองเท้าบาสเกตบอลของไนกี้ ช่วยให้นักบาสเกตบอลเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ด้วยระบบของเทคโนโลยี Air Zoom แบบใหม่ และ Nike React foam แผ่นเพลทที่อยู่เหนือ React foam ทำให้รองเท้าบาสเกตบอลรุ่นนี้มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง, ดูดซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น และส่งพลังงานกลับคืนสู่เท้าได้มากขึ้น 

Nike SB Skateboarding Kits

นี่เป็นครั้งแรกที่สเก็ตบอร์ดได้รับการบรรจุในโอลิมปิก Nike SB จึงใช้โอกาสพิเศษนี้นำเสนอชุดแข่งขันที่อาศัยแนวคิดด้านความยั่งยืนเป็นหัวใจหลัก

โดยนักกีฬาสเก็ตบอร์ดทีมชาติสหรัฐฯ, ฝรั่งเศส และบราซิลจะสวมใส่ชุดแข่งที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลทั้งหมด ไนกี้ปรับแต่งลวดลายและฝีเข็มของชุดแข่งเหล่านี้อย่างแม่นยำเพื่อให้มีสไตล์เพื่อสะท้อนวัฒนธรรมกีฬาของแต่ละประเทศอย่างชัดเจน และลดเศษวัสดุจากการผลิตให้ได้มากที่สุด (ลายของชุดร่วมออกแบบโดย Parra ศิลปินชาวดัตช์) 

Space Hippie

ปิดท้ายด้วยคอลเลคชั่นรองเท้าที่ทดลองออกแบบมาเพื่อนำเสนอว่าแนวคิดการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนนั้นจะส่งผลให้ไนกี้ออกแบบรองเท้าได้อย่างไรบ้าง

รองเท้าในคอลเลคชั่น Space Hippie ผลิตจากเศษวัสดุเหลือทิ้งที่ทิ้งอยู่ตามพื้นของโรงานผลิตของไนกี้ ซึ่งพนักงานของไนกี้มักเรียกเศษวัสดุเหล่านี้ว่า “ขยะอวกาศ” นักออกแบบของไนกี้นำเศษวัสดุเหล่านั้นมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ตามแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้วัสดุแบบหมุนเวียน ทุกขั้นตอนในการพัฒนาแคปซูลคอลเลกชั่นนี้ตั้งแต่การเลือกวัสดุ กระบวนการผลิต หรือบรรจุภัณฑ์นั้นจะคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ส่งผลให้คอลเลคชั่นนี้เป็นคอลเลคชั่นรองเท้าของไนกี้ที่มีอัตราการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในระดับต่ำที่สุด

เป็นยังไงกันบ้างกับงาน Nike 2020 Forum ของไนกี้ ส่วนตัวชอบที่ไนกี้พยายามพัฒนานวัตกรรมเพื่อให้นักกีฬาก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเองให้ได้ ยิ่งในช่วงหลังสภาวะโลกร้อนรุนแรงขึ้น การผลิตที่ช่วยลดขยะก็เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม ส่วนดีไซน์เนอร์ฝั่งไนกี้ที่มีแต่คนมีฝีมือหรือคนที่บ้าในการพัฒนารองเท้า เสื้อผ้าใหม่ๆ อย่าง Hiroshi Fujiwara, Errolson Hugh หรือ Virgil Abloh เป็นต้น เราว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลยล่ะที่ทำให้ไนกี้ก้าวไปข้างหน้าเหนือแบรนด์อื่นๆ


Shares