Shares
  • 42
    Shares

Nike Joyride เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ Nike พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น แม้ว่าก่อนหน้านี้ Air และ React จะเด็ดแค่ไหนก็ตาม แต่ Joyride อาจเป็นคู่รักคนใหม่ของคุณ

จุดเด่นของ Nike Joyride มีอะไรบ้าง ?

มีพื้นรองเท้าที่ผสานเม็ดพลาสติกทีพีอีจำนวนหลายพันเม็ดเข้าด้วยกัน และเม็ดพลาสติกเหล่านี้จะเรียงตัวอยู่ในพื้นรองเท้า ส่งผลให้เม็ดพลาสติกขยายตัวได้ทุกทางอย่างอิสระ Nike เรียกวิธีจัดเรียงเม็ดพลาสติกนี้ว่าการจัดเรียงวัสดุแบบหลายมิติ หรือ multi-dimensional displacement การจัดเรียงเม็ดโฟมช่วยให้พื้นรองเท้าเข้ากับรูปทรงของเท้าเราได้ดี Nike บอกว่า “จะช่วยสร้างความรู้สึกพิเศษที่นักวิ่งแต่ละคนจะได้รับ

ช่องบริเวณพื้นรองเท้าพัฒนาเพื่อบรรจุเม็ดพลาสติกนั้นมีขนาดแตกต่างกัน และช่องเหล่านี้สามารถขยายหรือหดตัวตามจังหวะหรือลักษณะของเท้าเมื่อเท้ากระทบกับพื้นหรือยกตัวขึ้นจากพื้น ช่องบริเวณส้นเท้าจะมีขนาดใหญ่กว่าช่องบริเวณหน้าเท้าเพื่อรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น ส่วนช่องบริเวณหน้าเท้านั้นออกแบบให้ผู้สวมใส่สามารถวิ่งไปข้างหน้าได้อย่างนุ่มนวล

เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างความรู้สึกพิเศษราวกับวิ่งอยู่บนฟองนุ่มๆ

  • Joyride เป็นเทคโนโลยีที่เกิดจากการทดสอบอย่างต่อเนื่องยาวนาน Nike สร้างต้นแบบจากวัสดุที่ต่างกันถึง 150 ประเภทก่อนจะเลือกทีพีอี (โคพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมพลาสติกและยาง) เป็นวัสดุในการผลิตเม็ดที่รองรับแรงกระแทก
  • นักออกแบบต้องปรับแต่งช่องที่พื้นรองเท้าให้เหมาะสมกับการใช้งานเทคโนโลยีในรองเท้าแต่ละรุ่น เนื่องจากการปรับแต่งช่องที่พื้นรองเท้าช่วยแก้ปัญหาที่เม็ดพลาสติกทีพีอีกระจายตัวไปอยู่ที่ด้านใดด้านหนึ่งของเท้ามากเกินไปจนทำให้รู้สึกไม่สบายเท้าขณะสวมใส่
  • เม็ดพลาสติกทีพีอีจะกระจายตัวในช่องที่พื้นรองเท้าโดยยืดหยุ่นตามลักษณะการวิ่งของแต่ละคนได้ ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าวิ่งที่ใช้เทคโนโลยีนี้อาจจะมีเม็ดพลาสติกทีพีอีทั้งหมด 8 พันเม็ดโดยประมาณ และเมื่อผู้สวมใส่ออกวิ่ง เม็ดพลาสติกทีพีอีประมาณครึ่งหนึ่งจะอยู่ที่ส้นเท้าเพื่อรองรับแรงกระแทก และเม็ดพลาสติกทีพีอีประมาณร้อยละ 5 จะกระจายอยู่รอบปลายเท้าเพื่อปกป้องนิ้วเท้า

รองเท้ารุ่นใดที่จะมีเทคโนโลยีนี้ก่อนใคร ?

Nike Joyride Run Flyknit ถือเป็นรองเท้ารุ่นแรกที่มีเทคโนโลยีจอยไรด์และออกแบบสำหรับนักวิ่งทุกๆ คน รองเท้ารุ่นนี้มีพื้นรองเท้าที่นุ่มและออกแบบให้จังหวะที่เท้าแตะพื้นหรือยกเท้าออกจากพื้นนั้นเป็นไปอย่างนิ่มนวลที่สุด ช่วยให้รองเท้ารุ่นนี้เหมาะสมกับนักวิ่งทุกระดับ

รองเท้ารุ่นอื่นๆ ของ Nike ที่จะใช้เทคโนโลยีไนกี้จอยไรด์โดยได้รับการปรับแต่งใหม่ให้เหมาะกับแต่ละรุ่นคือ Nike Joyride NSW, Nike Joyride NSW Setter ที่แฟนๆ คงได้เห็นกันแล้วในแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นปี 2020 ของ Matthew Williams ในงานปารีสแฟชั่นวีก สำหรับสาวๆ ก็จะมี Nike Joyride NSW Optik และ Nike Joyride Kids Nova สำหรับเด็กๆ เรียกว่า Joyride ไปกับทุกคนจริงๆ

อีกไม่นานเชื่อว่าเราจะได้เห็น Nike Joyride กันเต็มสนามวิ่งแน่นอน ถ้าไม่อยากพลาดก็ไปจับจองกันได้เลย
Shares
  • 42
    Shares