Shares

Nike Air Zoom Alphafly NEXT% รองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ล่าสุดของไนกี้ในตระกูล NEXT% เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของรองเท้าวิ่งรุ่นทดสอบ เนื่องจาก Eliud Kipchoge ใส่รองเท้าต้นแบบทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ที่ กรุงเวียนนาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

“สำหรับนักวิ่งแล้ว สถิติเช่น วิ่ง 1 ไมล์ในเวลาไม่เกิน 4 นาที และการวิ่งมาราธอนในเวลา 2 ชั่วโมง คือเกณฑ์ชี้วัดความก้าวหน้าของนักวิ่ง ตัวอย่างทั้ง 2 นี้เป็นเสมือนปราการที่นักวิ่งใช้ทดสอบสมรรถภาพทางกายของตนมาอย่างยาวนาน และเมื่อเอเลียดทำลายข้อจำกัดด้านการวิ่งของมนุษย์ลง ความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับการวิ่งว่าอะไรบ้างที่เป็นไปได้ก็เปลี่ยนไปพร้อมกันด้วย” Tony Bignell รองประธานด้านนวัตกรรมรองเท้าของไนกี้เล่า “เป้าหมายด้านการกีฬาเหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้ไนกี้พัฒนานวัตกรรม เมื่อนักกีฬาพบกับกำแพงใหม่ๆ ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กีฬาอย่างไนกี้ก็จำเป็นต้องคิดอย่างแตกต่างและออกแบบรองเท้ารุ่นใหม่โดยใช้แนวคิดที่ไม่เหมือนใคร” 

รองเท้าวิ่งตระกูล NEXT% เป็นรองเท้าที่ผสานทั้งเทคโนโลยีและศักยภาพของร่างกายมนุษย์เข้าด้วยกันเพื่อให้นักกีฬาแต่ละคนทลายขีดจำกัดของตน และอาจจะสร้างสถิติใหม่ให้กับการวิ่งเหมือนที่นักกีฬาระดับโลกเคยทำได้

Nike Air Zoom Alphafly NEXT% พัฒนาจากการศึกษาข้อมูลของรองเท้าตระกูลเวเปอร์ ฟลาย โดยเพิ่มซูมแอร์ที่ปลายเท้า ใช้โฟมซูมเอ็กซ์มากขึ้นที่ส้นเท้า และมีวัสดุหน้าผ้ารองเท้าที่ผลิตจากเส้นใย Atomknit upper

“การวิจัยอันก้าวล้ำของเราที่นำไปสู่การพัฒนารองเท้าวิ่งรุ่น Vaporfly นั้น เป็นการเบิกทางไปสู่กระบวนการคิดใหม่ๆ สำหรับรองเท้าวิ่งมาราธอน” Carrie Dimoff นักวิ่งมาราธอนมืออาชีพและสมาชิกของทีมงานนวัตกรรมขั้นสูงของไนกี้ อธิบาย “เมื่อเราเข้าใจการทำงานของแผ่นเพลทและโฟมในฐานะที่วัสดุทั้ง 2 เป็นระบบที่ทำงานด้วยกันแล้ว เราจะเริ่มต้นค้นหาวิธีที่จะทำให้ระบบนี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และในกระบวนการนี้เองที่เราคิดว่าเราควรเพิ่มนวัตกรรมไนกี้ แอร์เข้ามาในรองเท้าวิ่งของเราเพื่อให้นวัตกรรมไนกี้ แอร์เป็นเครื่องมือที่ช่วยกักเก็บและส่งคืนพลังงานสู่ตัวของผู้สวมใส่ได้มากขึ้น และนวัตกรรมไนกี้ แอร์ยังช่วยเสริมรองเท้าให้ความรู้สึกที่กระชับ และนุ่มสบายขึ้นขณะสวมใส่อีกด้วย” 

เจาะลึกนวัตกรรม NEXT%

NEXT% เป็นนวัตกรรมที่ไนกี้ใช้กับรองเท้าวิ่งเพื่อให้นักวิ่งสามารถวิ่งได้เร็วขึ้นจริง นวัตกรรมนี้มีรากฐานจากการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและได้รับการรับรองโดยห้องวิจัยด้านการกีฬาของไนกี้ สำหรับรองเท้ารุ่นล่าสุดคือ Nike Air Zoom Alphafly NEXT% มีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วนที่จะทำงานประสานกันเพื่อช่วยให้นักวิ่ง วิ่งได้เร็วขึ้นจริงในการแข่งขัน

แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ที่ยาวตลอดพื้นรองเท้า – ช่วยเสริมความสมดุลย์ และช่วยให้การเคลื่อนไหวราบลื่นมากยิ่งขึ้น เพิ่มความแข็งให้บริเวณหน้าเท้า ให้ความรู้สึกราวกับพุ่งทะยานขณะวิ่ง 

โครงสร้างโฟมซูม เอ็กซ์ – น้ำหนักเบา ส่งคืนพลังงานกับสู่ผู้สวมใส่ได้ดี และลดการสูญเสียพลังงานจากการวิ่ง 

โครงสร้างไนกี้ ซูม แอร์  เพิ่มการรองรับแรงกระแทก เพิ่มการส่งพลังงานกลับคืนสู่ผู้สวมใส่ได้มากขึ้น 

Nike Air Zoom Alphafly NEXT% ไนกี้เสริมโครงสร้างไนกี้ซูมแอร์ 2 ชิ้น, เพิ่มโฟมไนกี้ซูมเอ็กซ์ที่หนาขึ้น และแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์เพลท (ทั้งหมดนี้ได้รับการปรับปรุงขึ้นจากรองเท้าวิ่งรุ่นก่อนหน้าคือรุ่นเวเปอร์ฟลาย เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์) หน้าผ้ารองเท้าผลิตจากเส้นใยฟลายนิตที่มีน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี คุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ช่วยให้รองเท้ารุ่นนี้สวมใส่ได้สบายขึ้น และช่วยให้นักกีฬามีประสิทธิภาพในการวิ่งได้ดีขึ้น 

นอกจากนี้ ในตระกูล NEXT% ยังมีรองเท้าคู่อื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น Nike Air Zoom Tempo Next% และNike Air Zoom Tempo Next% FlyEase โดยรองเท้าทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นรองเท้าสำหรับใส่ฝึกซ้อมวิ่งที่มีรากฐานมาจากรองเท้ารุ่น Air Zoom Alphafly แต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับการฝึกซ้อมในทุกๆ

ยังมีรองเท้ารุ่นแอร์ ซูม วิกตอรี่ ที่มีปุ่มที่พื้นสำหรับการแข่งกรีฑาประเภทลู่ โดยรองเท้ารุ่นแอร์ ซูม วิกตอรี่ ถูกออกแบบให้ช่วยขยายแนวคิดการออกแบบของรองเท้าตระกูลนี้ไปอีกขั้น

นี่ไม่ใช่แค่ NEXT% เท่านั้น แต่เป็น NEXT Level ของวงการวิ่งเลยก็ว่าได้


Shares