Shares
  • 40
    Shares

การแข่งขันเกมตามปกตินั้น เวลามีงานแข่งใหญ่ ๆ ในต่างประเทศ ค่ายเกมจะเป็นคนประสานงาน ออกค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พักให้กับทีมนักกีฬาเพื่อไปแข่งขัน แต่ไม่ใช่ทุกเกมที่จะมีงบประมาณมากขนาดนั้น หรือ บางทีก็มีการปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเกม Overwatch World Cup ในปีนี้ 

สิทธิ์ในการเข้าแข่งขัน Overwatch World Cup แบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน ส่วนแรกวัดจาก Ranking รวมของชาตินั้น หากสูงพอก็จะมีสิทธิ์ไปแข่งได้ ส่วนที่สองคือจัดแข่งเพื่อชิงตั๋วจากประเทศกลุ่มใหญ่ ๆ เช่น ยุโรป จีน อเมริกา แล้วพอถึงงานแข่งเวิลคัพ ก็จะเอาทีมจากทั้งสองส่วนมาแข่งกันเพื่อหาแชมป์โลกในรอบออฟไลน์อีกที

ปัญหาเริ่มเกิดเมื่อจากเดิม Blizzard Entertainment จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขัน Overwatch World Cup แต่นโยบายใหม่ทางบริษัทจะไม่จ่ายเงินให้กับประเทศที่ได้สิทธิ์จากแรงค์กิ้งแล้ว (ส่วนกลุ่มที่แข่งชิงตั๋วมายังได้รับการสนับสนุนตามปกติ) พูดง่าย ๆ ว่าสาย Ranking ได้สิทธิ์ในการเข้าแข่งขัน แต่ถ้าอยากจะแข่งต้องออกเงินเอง

ปี 2019 นี้ ทีมไทยฟอร์มเรียกได้ว่าจัดจ้าน มีลุ้นเข้ารอบลึก ๆ เลยแหละ แต่ติดปัญหาที่ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่ง จึงเกิดการระดมทุนขึ้น ซึ่งก็มีเกมเมอร์จำนวนมากช่วยโดเนทเพื่อสานฝันของนักกีฬา Overwatch ไทยในเวทีระดับโลก รวมไปถึงแบรนด์สินค้าอย่างโก๋แก่ , DXRacer , QNAP ก็เข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่าย จนมีเงินเพียงพอสำหรับการเดินทางและทีมไทยก็ได้บินไปถึงอเมริกาเพื่อไปแข่งชิงแชมป์โลกโดยสวัสดิภาพ

เมื่อประกาศสายการแข่งขันวันที่ 31 ต.ค.2019 แฟน ๆ ชาวไทยก็ถึงกับเป็นงง เพราะไม่มีรายชื่อทีมชาติไทยอยู่ในนั้น !!

กลุ่ม Overwatch ไทยถึงกับลุกเป็นไฟ มีคนสอบถามกันวุ่นวายว่า เกิดอะไรขึ้น ร้อนถึงนักกีฬาต้องมาไลฟ์ชี้แจงตอนตี 1 ของวันที่ 1 พ.ย.2019 ที่ผ่านมา (ซึ่งจริง ๆ ส่วนนี้ควรเป็นหน้าที่ของผู้จัดการออกมาชี้แจง) แต่คำตอบที่ได้กลับไม่เป็นคำตอบ เพราะตลอดทั้งการไลฟ์นั้นไม่ได้ชี้ชัดว่า ปัญหาจริง ๆ เกิดจากอะไร บอกเพียงแต่ว่า “เราไปตามเวลา Visa ถูกต้อง แต่ Blizzard ไม่สามารถให้แข่งได้ ถ้าให้เราลงแข่งมันจะเกิดปัญหาใหญ่ ดังนั้น เค้าจำเป็นที่จะไม่ให้เราลงแข่ง”

แข่งก็ไม่ได้แข่ง คำตอบที่ได้ก็ไม่ชัดเจน เมื่อมีการสอบถามก็ ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งในกรณีที่ตอบไปแล้วเกิดปัญหาจริง ๆ ก็อาจจะยอมรับได้ ทุกอย่างควรจบ แต่ปัญหามันยังมีอยู่ เพราะนี่คือการระดมทุนไปแข่ง ไม่ได้มีค่ายเกมออกให้ หรือ ออกทุนไปเอง ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาของทีมงานที่ต้องเคลียร์ให้เรียบร้อย

ผลกระทบในอนาคตจากเคสนี้มีแน่นอน การระดมทุนจะยากขึ้นเพราะภาพของการให้ทุนแล้วไม่ได้แข่งยังติดตาอยู่ สปอนเซอร์ไม่กล้าเสี่ยง เกมเมอร์ก็ไม่อยากเสียเงินฟรี ส่งผลให้ผู้เล่นไทยที่มีฝีมือแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในอนาคตจะขอทุนได้ยากยิ่งขึ้น

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 40
    Shares