Shares

ผ่านไป 1 เดือนโดยประมาณกับสนาม “The North Face 100 – Thailand 2020” ที่เขาใหญ่ สำหรับนักวิ่งที่พลาดสนามนี้ไม่เป็นไร UP! เก็บภาพบรรยากาศมาฝาก ดูได้เลยที่ https://up-th.com/the-north-face-100-thailand-2020/

หลังเส้นชัยเราได้ขอพี่เอ๋ “พิชชานันท์ มหาโชติ” แชมป์ 100 กิโลเมตรหญิงจากราชบุรี ทำเวลาไป 13:38:56 ชม. ท่ามกลางความร้อน ความแห้งแล้ง ที่มาท้าทายตลอดเส้นทาง ก็ไม่อาจหยุดยั้งพี่เอ๋ได้ ไปอ่านความรู้สึกหลังเส้นชัยกัน

เคยลงสนามนี้ไหม

เคยลงมาแล้วเมื่อปี 2016 แล้วก็ได้แชมป์ พอปีต่อมาก็ลงอีกแต่ DNF เพราะเจ็บรองช้ำ ส่วนปีนี้รู้สึกว่าปีนี้มันยากขึ้น แล้วก็ร้อนขึ้น ก่อนหน้านี้ยังมีต้นมันสำปะหลัง ต้นข้าวโพด แต่ตอนนี้มันเหลือแต่พื้นดินแห้งๆ ไม่มีที่จะหลบแดด รู้สึกเหมือนเราอยู่บนเส้นทางที่แสงมันส่องมาที่เราคนเดียว ข้างหน้าไม่มีใคร ข้างหลังก็ไม่มีใคร มันเคว้งคว้างไปหมดค่ะ

เป็นการทดสอบจิตใจ

มันไม่ได้น่ากลัวนะ แต่มันทดสอบจิตใจเรามากๆ เลย เพราะว่าเราพร้อมที่จะ DNF ได้ตลอดเวลา

ช่วงไหนที่ยากที่สุดในสนาม

สำหรับระยะ 100 กิโลเมตร ที่นี่จะเป็นเส้นทางเดิมแต่วิ่ง 2 รอบ ช่วงรอบ 2 มันเริ่มร้อนจนมีความรู้สึกว่าทำไมเส้นทางเดิม แต่เราจำอะไรไม่ได้เลย มันเบลอไปหมด

ปีนี้ตั้งใจมาแก้มือของปี 2017 หรือเปล่า

ปีนี้ตั้งใจไว้เลยว่าจะมาแก้มือคะ คือมีความคาดหวังแหละว่า “ถ้าเราซ้อมขนาดนี้มันต้องติดอันดับบ้าง” แต่อีกใจนึงก็ไม่อยากคาดหวังมาก ขออย่างเดียวคือ “ขอให้จบ”

เสน่ห์ของสนามนี้

ข้อแรก “ความร้อน” กับข้อสอง “ฮิลล์รีพีท” คนที่ชอบความไว คนที่ชอบท้าทายกับความเร็ว สนามนี้มันทำความเร็วได้ ถ้าคุณจะชาเลนจ์ตัวเองนะแค่ฝึกเรื่องความร้อนกับหัวใจเท่านั้นเอง หัวใจนี่คุณต้องวิ่งให้ได้ต่อเนื่อง ส่วนมากสนามนี้จะเป็นทางวิ่งมากกว่าขึ้นเขา

เทคนิคพิเศษสำหรับสนามนี้

เทคนิคก็คือวิ่งยาว back to back เรื่องความชันเอ๋ขอโทษจริงๆ พอดีเพิ่งกลับจาก The North Face 100 – Hong Kong แทบไม่ได้ซ้อมเลย วิ่งแค่ 20 กิโลเมตรคือระยะไกลที่สุด ฝึกประมาณ 3 – 4 วันเอง แล้วทางภูเขาฝึกความชันแค่พันเดียว เอ๋รู้เกณฑ์ของสนามนี้นะ ภูเขาไม่ได้เยอะ แต่ระยะในการฝึกซ้อมไม่ได้

สนามนี้ใช้รองเท้าอะไร

ALTRA Lone Peak เป็นรองเท้าหน้ากว้าง เพราะนิ้วของเอ๋เวลาใส่รองเท้าหน้าแคบมันจะพองหมดเลย มันบีบนิ้ว แต่ถามว่ามันนุ่มมันรองรับเรามากแค่ไหน เอ๋ต้องเลือกเอา บางยี่ห้อมันซัพพอร์ตส้นเท้าก็จริง แต่นิ้วเท้า 10 นิ้วเอ๋รักษาไว้ดีกว่า คือว่าเอ๋ต้องเลือกอย่างใดอย่างนึง ก็เลยเลือก ALTRA Lone Peak รองเท้าคู่นี้เกาะถนนค่อนข้างดี เวลาขึ้นดินร่วนๆ มันก็ใช้ได้ประมาณหนึ่ง มันอยู่ที่เราไปฝึกด้วย รองเท้าอาจจะช่วยเราได้ประมาณ 30 % อีก 70 % อยู่ที่ตัวเรา

สัมภาษณ์สั้นๆ ใช้เวลา 4 นาทีกว่า แต่พอจับใจความของวันแข่งได้เป็นอย่างดี ปีนี้พี่เอ๋ได้โอกาสไปแข่งเทรลระดับโลก UTMB (อัลตร้า-เทรล ดู มอง-บลังค์) หลังจากลุ้นมา 2 ปี

บางคนเรียกพี่เอ๋ว่า นักวิ่งบ้านนอกหรือสาวโรงงานอะไรก็แล้วแต่ ในวันนี้ 8 มีนาคม วันสตรีสากล เราขอขอบคุณพี่เอ๋ พิชชานันท์ มหาโชติ ที่เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่งทุกๆ คน โดยเฉพาะนักวิ่งสาวๆ ที่ได้เห็นจิตใจที่แข็งแกร่ง และการใช้ 2 ขาของตัวเองไปตามความฝัน

ขอให้สนุกกับ UTMB ปีนี้ครับ


Shares