Shares
  • 320
    Shares

สำหรับคนทั่วไป Pokemon เป็นเกมสำหรับเด็กที่เล่นเป็นตัวเอกจับตัวโปเกมอนมาสู้กัน สามารถเอาโปเกมอนที่จับมานั้นมาสู้กับเพื่อนใกล้ตัว หรือออนไลน์แข่งกับคนทั่วโลกได้ แต่คนไทยจำนวนไม่มากนักที่รู้ว่าโปเกมอนมีการแข่งในระดับโลกที่ความอลังการและจำนวนผู้ชมอยู่ในระดับน้อง ๆ เกมอีสปอร์ตพันธ์แท้เลย

เกมโปเกมอนนั้นแม้จะมีภาพน่ารักเหมือนเกมเด็กเล่น แต่ในระดับแข่งขันตัวเกมมีความลึกซึ้งด้านการวางแผนไม่แพ้การ์ดเกมดังอย่าง Hearthstone สิ่งที่คนดูได้ยินบ่อยมากเวลาแข่งคือคำว่า Predict (จากนี้จะขอทับศัพท์ว่า พรีดิก) ที่แปลว่าการคาดเดา ผู้เล่นต้องพรีดิกการเลือกตัวของฝ่ายตรงข้าม พรีดิกว่าอีกฝ่ายจะใช้โปเกมอนตัวไหนก่อน พรีดิกว่าตัวโปเกมอนที่เจอเป็นสายไหน พรีดิกว่าอีกฝ่ายจะใช้ท่าอะไร ความสนุกของคนแข่งและคนดูก็คือทุกคนจะคาดเดาว่าผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะทำอย่างไร แล้วเลือกการกระทำที่ส่งผลดีที่สุดให้กับฝั่งของตนเอง

เกมที่ลึกซึ้งขนาดนี้ยากที่จะมีคนดู ถ้าไม่มีภาพที่สวยงามเป็นน้ำตาลเคลือบยาขมไว้ โปเกมอนทำเรื่องยาก ๆ ให้ดูสนุกได้ด้วยอนิเมชั่นตัวการ์ตูนสุดน่ารัก คนที่ไม่เล่นเกมมาก่อนได้เห็นตัวโปเกมอนสู้กันก็รู้สึกเอนจอยไปกับมันได้ แบบเดียวกับที่คนไม่เล่นเกม MOBA แต่สามารถดูแข่ง MOBA ได้เพราะตัวละครเท่สกิลสวยนั่นละ 

โปเกมอนในช่วงก่อนปี 2019 นั้นมีปัญหาใหญ่ในการจัดอีสปอร์ต นั่นคือตัวเกมไม่มีระบบ Spectator ระบบในการส่องเกมที่กำลังแข่งขัน ถ้าเป็นอีเว้นท์ออฟไลน์จัดแข่งที่งานนอกสถานที่ ผู้เล่นมาเจอหน้ากันยังสามารถต่อภาพเข้าจอได้ แต่อีเว้นท์ออนไลน์มันไม่มีทางที่จะเอาการแข่งสด ๆ ขึ้นไลฟ์ได้ ครั้นจะเอาวีดีโอมาฉายหลังแข่งจบก็ไม่ได้อรรถรสซักเท่าไหร่ 

โปเกมอน Gen 8 หรือภาค Sword กับ Shield ได้เล็งเห็นจุดนี้และใส่ระบบ Spectator เข้าไว้ในเกมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลคือต่อไปถ้ามีการแข่งออนไลน์ ผู้จัดสามารถดึงภาพจากเกมที่แข่งขันกันอยู่ขึ้นจอแล้วไลฟ์สตรีมได้ทันที การจัดการแข่งขันจะทำได้ง่ายขึ้นมาก การจัดแข่งย่อย การถ่ายทอดสดจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ Pokemon เติบโตได้อีกมากในสายอีสปอร์ต

เกม Pokemon ถือว่ามีความพร้อมด้านอีสปอร์ตมานานแล้ว ขาดก็แต่ระบบ Spectator นี่แหละ พอภาคใหม่นี้ใส่มาให้ก็เหมือนเสือติดปีก ง่ายทั้งคนจัดแข่ง คนไลฟ์ คนดู จนรู้สึกว่าปี 2020 นี้ การแข่งขันโปเกมอนอีสปอร์ตจะได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในเมืองไทย !

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 320
    Shares