Shares
  • 7
    Shares

“สร้างเรื่องราวของนักกอล์ฟสาวชาวไทยมือหนึ่งของโลก” นี่คือโจทย์ที่ผู้กำกับได้รับสำหรับภาพยนตร์แรกของเขา

เเม้จะกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก แต่ชื่อของ “คิม ธนาวัต เอี่ยมจินดา” ถือว่าเป็นผู้กำกับโฆษณาที่ได้รับยอมรับอย่างกว้างขวาง ครั้งนี้ “คิม ธนาวัต” ขอแสดงความสามารถในรูปแบบการกำกับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานที่ฝันอยากทำมานาน และฝันก็เป็นจริงเมื่อได้รับการติดต่อให้มากำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเป็นครั้งแรก “โปรเม เอรียา จุฑานุกาล” ผ่านภาพยนตร์เรื่องใหม่ของค่ายทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม “โปรเม อัจฉริยะ/ ต้อง/ สร้าง”

คิม ธนาวัต เล่าให้ฟังว่า “ในตอนแรกต้องยอมรับว่าได้ยินข่าวเรื่องราวของเธอคนนี้มาบ้างเพราะเธอสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ แต่ในตอนนั้นก็ยังไม่ได้สนใจอะไรมากจนได้มารับฟังเรื่องราวในครอบครัวเกี่ยวกับการเลี้ยงดูของครอบครัวนี้ ที่มีพ่อเป็นคนบงการเบื้องหลังความสำเร็จทุกอย่างของลูก ฟังแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจอย่างมากไม่ทำก็บ้าแล้ว ผมจึงตัดสินใจกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้”

การคัดเลือกนักแสดงมารับบทบาทนี้ยากไหม เพราะว่าการทำหนังเกี่ยวกับเรื่องจริง ที่มีตัวละครจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องง่าย เริ่มต้นก็เข้มข้นมาก โปรโม และโปรเม ที่มารับบทนี้พี่สาวต้องตัวเล็กกว่าน้อง เราก็คัดสรรให้เหมือนที่สุด จนมาได้ คริสซี่ กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์ และ ปริม อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาจากหลายคนมากๆ ส่วน พี่เอก ธเนศ และ พี่เปิ้ล หัทยา เรียกว่าอยู่ในรายชื่อแรกๆ ที่เราอยากได้ และโชคดีที่พี่เขารับเล่น”

ในด้านโปรดักชั่นส์ของกีฬากอล์ฟเรื่องนี้เป็นหนังไทยเรื่องแรกเลยมั้งที่ต้องใช้สนามกอล์ฟที่ได้มาตราฐาน ในการถ่ายทำทีมงานต้องเตรียมงานอย่างหนักหน่วงเพื่อให้เหมือนจริงที่สุด “ในชีวิตนี้ผมไม่เคยเชื่อว่าผมจะได้ถ่ายหนังเรื่องแรกของผมในสนามกอล์ฟที่ยอมให้เราเต็มที่ในการใช้สนามกอล์ฟ การกางบลูสกรีนขนาดเท่าตึก 3 ชั้น ลงบนสนามกอล์ฟด้วยความกว้างเกิน 180 องศา เรียกได้ว่า คือการสร้างสตูดิโอการถ่ายทำในสนามกอล์ฟด้วยการคิดเเบบโปรดักชั่นระดับสากล เพื่อให้ได้รูปเเบบสนามเเละ บรรยากาศการเเข่งขันให้สมจริงที่สุด”

“การกำกับนักแสดงเพื่อความสมบูรณ์ในเนื้อหาและอารมณ์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะทุกคนถ่ายทอดเรื่องราวจากคนที่มีชีวิตอยู่จริง เราต้องทำให้คนดูรู้สึกร่วมไปด้วยเพื่อที่คนดูจะได้เชื่อไปด้วยเราต้องกำกับให้สมดุลทั้งด้านเรื่องราวความจริงและศาสตร์ของภาพยนตร์ให้กลมกล่อมเพราะหนังเรื่องนี้ตั้งใจที่จะมอบแรงบันดาลใจให้กับทุกๆคน งานนี้ไม่ว่ายังไงก็พลาดไม่ได้ กดดันและท้าทายมากยังไงก็ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้โอกาสผมในการทำงานครั้งนี้หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้และอยากให้คนไทยทุกคนได้ดูเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ด้วยกัน” คิม ธนาวัต เล่าทิ้งท้าย

ติดตามผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องเเรกในชีวิตของ “คิม ธนาวัต เอี่ยมจินดา” กับภาพยนตร์ที่ปลุกทิศทางใหม่และสร้างเเรงบันดาลใจให้กับชีวิต “โปรเม อัจฉริยะ/ ต้อง/ สร้าง”

พร้อมฉาย 15 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ProMayTheMovie/ 


Shares
  • 7
    Shares