Shares

หลังจากที่ Riot ค่ายเกมระดับโลกเจ้าของเกมดัง League of Legends ได้ประกาศเปิดตัวเกม FPS เกมใหม่ที่มีชื่อว่า VALORANT ไปได้ไม่นาน T1 ทีมอีสปอร์ตยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้ก็ได้ประกาศคว้าตัว Brax อดีตโปรเพลเยอร์ของเกม CS:GO เข้าร่วมทีมไปเป็นที่เรียบร้อย โดย Brax จะเข้ามาเป็นทั้งผู้เล่นตัวจริงของทีมและเป็นสตรีมเมอร์ให้กับทีม T1 ไปพร้อม ๆ กัน

ตัวอย่าง VALORANT

การดึงตัวโปรเพลเยอร์เข้าร่วมทีมตั้งแต่ VALORANT พึ่งเปิดตัวของ T1 เรียกว่าเป็นการขยับตัวที่เร็วจนหลายคนตกใจ เพราะเกมยังไม่ได้เปิดให้บริการอย่างสมบูรณ์ นอกจากทีมพัฒนาแล้วมีคนจำนวนน้อยมากที่เคยเล่น การคว้าตัว Brax มาร่วมทีม T1 ตั้งแต่เกมยังไม่ออกคือการบอกเป็นนัย ๆ ว่า ความสามารถในการเล่นเกมแนว FPS อย่าง CS:GO ของ Brax จะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในวันที่ VALORANT เปิดให้เล่นและแข่งขันอย่างเป็นทางการ

T1 ทวิตต้อนรับ Brax

ในโลกของอีสปอร์ตมีโปรเพลเยอร์จำนวนไม่น้อยที่ย้ายจากเกมหนึ่งไปอีกเกมหนึ่ง โดยฝีมือยังเฉียบคมไม่ได้ลดน้อยถอยลง บางคนย้ายเกมแล้วดับ บางคนย้ายเกมแล้วดัง การย้ายเกมเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเกิดขึ้น เพราะถ้าเกมที่เคยเก่งกาจอยู่กระแสตก การดันทุรังเล่นเกมนั้นไปก็ไม่ช่วยเรื่องของรายได้ ทั้งงานแข่ง คนดู สปอนเซอร์ที่น้อยลง การโดดเข้าสู่เกมใหม่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เดินอยู่บนเส้นทางสายอีสปอร์ตในฐานะนักแข่งต่อไปได้

ส่วนใหญ่แล้วโปรเพลเยอร์มักจะย้ายเกมไปอยู่ในประเภทเดิมที่ตัวเองถนัด กรณีของ Brax คือเกม FPS จาก CS:GO มาเป็น VALORANT ในไทยเองก็มีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้นมาแล้ว เช่น 007x (ไม้)อดีตโปรเพลเยอร์ทีม Bangkok Titan จากเกม League of Legends ย้ายมาแข่งเกม ROV (Arena of Valor) ซึ่งเป็นเกม MOBA เหมือนกัน ต่างกันที่ LOL อยู่บนแพลทฟอร์ม PC ส่วน ROV อยู่บนแพลทฟอร์ม Mobile ซึ่งไม้นั้นถือเป็นโปรเพลเยอร์ที่ประสบความสำเร็จอันดับต้น ๆ ในไทยเลยก็ว่าได้

คลิปเปิดตัว 007x ของ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด

เกมที่เคยดังในอดีต อาจไม่ดังในปัจจุบัน แต่ฝีมือของโปรเพลเยอร์ยังคงอยู่กับตัว แก่นของเกมแต่ละประเภทนั้นมักมีส่วนคล้ายกัน เช่น FPS ต้องการสายตาที่รวดเร็วและความแม่นยำในการยิง ไม่ว่าคุณจะเล่น CS:GO , Overwatch หรือ VALORANT ความแม่น ความเฉียบคมเป็นคุณสมบัติที่เกม FPS ต้องการเสมอ การที่โปรเพลเยอร์สามารถโยกย้ายไปมาจากเกมหนึ่งไปยังอีกเกมหนึ่งได้ ทำให้เห็นว่า เส้นทางของอีสปอร์ตนั้นไม่ได้ตันอยู่แค่เกมไม่กี่เกม โปรเพลเยอร์ที่มีฝีมือสามารถหาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับสายอาชีพของตนเองได้เสมอ

Writer : Paluck Tidgame


Shares