Shares
  • 31
    Shares

Razer เป็นชื่อที่คุ้นหูเกมเมอร์เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวงการอีสปอร์ต เนื่องจาก Razer เป็น Gaming Gear แบรนด์แรก ๆ ของโลกที่สนับสนุนอีสปอร์ตอย่างจริงจัง ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากความคลั่งไคล้ในการแข่งขันเกมของ Min Liang Tan ชาวสิงคโปร์ CEO ของ Razer ที่รักในการเล่นเกมมาตั้งแต่เด็กและมุ่งมั่นในการเอาชนะคู่แข่งอย่างร้ายกาจ

Razor Boomslang ที่เปิดตัวในปี 1999

สินค้าตัวแรกของ Razer คือเมาส์ชื่อ Razor Boomslang ที่เปิดตัวในปี 1999 ในช่วงเวลา 20 ปีก่อนนั้น เมาส์ยังใช้ระบบลูกบอลข้างในอยู่เลย มันเป็นยุคที่เกมมิ่งเกียร์ไม่ได้มีความสำคัญในการแข่งขันเกมเสียเท่าไหร่ แต่ Razer ก็จัดเต็ม ด้วยการเสริมความสามารถในการปรับ DPI ให้เมาส์ลูกกลิ้งตัวนี้ได้ถึง 2 ระดับคือ 1000/2000 dpi ซึ่งมันล้ำสมัยพอ ๆ กับคนสมัยก่อนได้เห็นมือถือจอสีจากที่เคยเห็นจอขาวดำมาตลอดชีวิตเลยทีเดียว

ทำไมต้อง Boomslang ? ทำไมต้องเป็นงู ?

ตั้งแต่วินาทีแรกของการก่อตั้งบริษัท Min Liang Tan ต้องการผลิตเกมมิ่งเกียร์ที่ไม่แพ้ให้กับใคร เมื่อสินค้าตัวแรกของบริษัทเป็นเมาส์ เขาก็อยากตั้งชื่อมันเป็นเมาส์ที่ไม่แพ้ใครหน้าไหน ในเมื่อเมาส์แปลว่าหนู แล้วอะไรล่ะที่หนูกลัวที่สุด ? หนูแพ้ทางที่สุด ? หนูไม่มีวันชนะได้ ? คำตอบคือ งู ยังไงล่ะ ! Boomslang คืองูที่มีพิษร้ายกาจ สามารถจัดการหนูได้ภายในพริบตา งูที่จะมาจัดการหนูททุกตัว จะมีชื่อไหนเหมาะกับเมาส์ของ Razer ไปมากกว่านี้อีก

ตั้งแต่นั้น Mouse ของ Razer จึงเลือกใช้ชื่องูในการตั้งชื่อเมาส์เสมอมา

แผ่นรองเมาส์ Razer GOLIATHUS SPEED

นอกจากนี้เกมมิ่งเกียร์ประเภทอื่น ๆ ก็ใช่ชื่อของสัตว์ที่เต็มไปด้วยพิษร้ายหรือแข็งแกร่งด้วย เช่น แผ่นรองเมาส์ Razer GOLIATHUS SPEED ตั้งชื่อตามด้วง GOLIATHUS ที่สวยงามและตัวใหญ่เท่าฝ่ามือ คีย์บอร์ด Razer Blackwidow เองก็ตั้งชื่อตาม Blackwidow แมงมุมแม่ม่ายดำที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก ล่าสุดเห็นคีย์บอร์ดตัวใหม่ใช้ชื่อ Huntsman ที่แปลว่านายพรานแม้จะไม่ได้เป็นแมงมุมตามคอนเซปท์เก่า แต่ก็ยังเน้นเรื่องของความเป็นนักล่าอยู่ดี 

คีย์บอร์ด Razer Blackwidow
คีย์บอร์ด Razer Huntsman

สไตล์การตั้งชื่อของ Razer นั้นค่อนข้างแหวกแนวมาก เพราะสมัยก่อนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จะใช้ชื่อรุ่น ชื่อรหัส ไม่ได้มีชื่อเท่ ๆ อะไรแบบนี้ นี่อาจเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เกมเมอร์จดจำแบรนด์ จำรุ่นของ Razer ได้ง่ายกว่าแบรนด์อื่นในตลาด หลัง ๆ มาแบรนด์อื่นก็เริ่มใช้ชื่อเท่ ๆ และจำง่ายแบบนี้บ้างเหมือนกัน

ส่วนชื่อของบริษัท Razer ที่น่าจะหมายถึง Razor (มีดโกน) ทำไมใช้ตัว e แทนตัว o ล่ะ ? มันมีความลับอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า ? Min Liang Tan เคยให้สัมภาษณ์ เมื่อ 10 กว่าปีก่อนเอาไว้ว่า “ตอนแรกเราอยากให้บริษัทชื่อว่า Razor เพราะ Rob หนึ่งในทีมงามของเราโดนมีดโกนบาด แล้วเราก็ปิ๊งว่า Razor เป็นชื่อที่เท่ดีและออกเสียงง่ายด้วย” มิน เหลียง ตันเล่าต่อ “เพียงแต่ตอนที่ส่งเอกสารเพื่อจดทะเบียนบริษัทผมไม่ได้เช็คให้ดี พอมาดูอีกทีเราดันสะกด Razor ว่า Razer ใช้ตัว e แทนตัว o เสียอย่างนั้น” 

ความผิดพลาดก็เป็นจุดกำเนิดของชื่อแบรนด์สุดยิ่งใหญ่ได้เนอะ

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 31
    Shares