Shares

ทุกคนล้วนอยากมีร่างกายสมส่วน รูปร่างที่ดี แต่การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่สวนทางการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเรา แค่เดินทางไปทำงาน เดินทางกลับบ้านก็เหนื่อยสายตัวแทบขาด เวลาแทบไม่มีแล้ว จะให้เดินทางไปสวนสาธารณะ ไปฟิตเนสเพื่อออกำลังกาย ยิ่งไม่มีแรงจูงใจเข้าไปใหญ่ จะซื้อลู่วิ่งมาไว้ในห้องก็พื้นที่ไม่เพียงพอ เรียกได้ว่า ทุกอย่างกลายเป็นอุปสรรคในการทำตามเป้าหมายลดน้ำหนักตอนต้นปีของเราไปหมด 

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ค่ายเกม Nintendo ได้ออกสินค้าใหม่เป็น Gadget ออกกำลังกายที่มีชื่อเรียกว่า Ring Fit เจ้าอุปกรณ์พลาสติกแข็งรูปทรงวงแหวน ขนาดไม่ใหญ่ไปกว่าฮูลาฮูปนี้ ใช้งานร่วมกับเครื่องเกม Nintendo Switch และเกม Ring Fit Adventure ตัวเกมเป็นแนวผจญภัยที่ผู้เล่นต้องขยับตัวออกกำลังกายตามท่าทางที่กำหนดเอาไว้เพื่อปราบศัตรูในแต่ละด่าน ท่าทางที่ต้องทำมีตั้งแต่วิ่งเหยาะ ๆ Squat เกร็งกล้ามท้อง ฯลฯ จากที่ลองเล่นเองและดูคนอื่นเล่น แค่ไม่ถึงชม.ก็แทบทรุดด้วยความเหนื่อยแล้ว

ทำไมแค่วงแหวนพลาสติกแข็งถึงทำให้เราต้องใช้กล้ามเนื้อมากขนาดนั้น ?

การบริหารกล้ามเนื้อมีสิ่งสำคัญอยู่สองอย่างคือ ความหนัก และ จำนวนครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การ Squat 1 ครั้งไม่หนัก แต่การ Squat พร้อมถือดัมเบลไปด้วยเป็นการเพิ่มน้ำหนักลงไปทำให้โดนกล้ามเนื้อมากกว่า ในส่วนของจำนวนครั้ง คนที่ Squat 8 ครั้ง สามเซท กล้ามเนื้อย่อมออกแรงน้อยกว่าคนที่ Squat 10 ครั้ง 4 เซทอยู่แล้ว การเล่น Ring Fit นั้นไม่สามารถเพิ่มน้ำหนักให้ผู้เล่นได้ด้วยเงื่อนไขของอุปกรณ์ แต่มันสามารถเพิ่มจำนวนได้ครั้งได้ด้วยด่านที่ยาวขึ้น ศัตรูที่เก่งขึ้น ทำให้เราต้องออกท่าทางเพื่อโจมตีศัตรูมากขึ้น ส่งผลให้จำนวนครั้งในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เมื่อลองค้นหาใน Google จะได้พบกับบทความ วีดีโอคลิป โพสรีวิวของคนที่ออกกำลังกายด้วย Ring Fit แล้วได้ผลดี น้ำหนักลด เป็นผลิตผลของผลิตภัณฑ์ให้เราเห็นจริงหลายสิบเคส ทำไม Ring Fit ถึงทำให้คนออกกำลังกายได้ ในขณะที่ลู่วิ่งไฟฟ้ากลายเป็นที่ตากผ้า ? ความสนุกคงเป็นคำตอบที่ใกล้เคียงมากที่สุดของเหตุการณ์นี้

ตัวเกมถูกออกแบบให้ใช้การออกท่าทางเพื่อปราบศัตรู บางด่านใช้กล้ามเนื้อแขน บางด่านใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง ผู้เล่นไม่ต้องทำอะไรซ้ำกันเป็นเวลานานจนก่อให้เกิดความเบื่อและได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วน ยิ่งเล่นนานตัวเกมยิ่งมีความท้าทายมากขึ้น ต้องขยับตัวมากขึ้น และความสนุกนี้เองที่ทำให้ผู้เล่นลืมเวลา กว่าจะรู้ตัวก็เหนื่อยและเผาผลาญแคลลอรี่ไปเยอะอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อเล่นไปซักระยะหนึ่งแล้วรู้สึกว่า ความท้าทายมันน้อยไป เราสามารถปรับด่านให้ยากขึ้น หรือเพิ่มระยะเวลาในการเล่นให้เพิ่มขึ้นได้อีก ส่งผลให้มีการพัฒนากล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่องไปโดยไม่รู้ตัว

Ring Fit มีการเก็บข้อมูลการออกกำลังกายที่เราทำได้ในแต่ละวันเอาไว้ เราเล่นท่าไหนไปกี่ครั้ง เผาผลาญแคลลอรี่ไปเท่าไหร่ เมื่อเห็นพัฒนาการเราก็อยากทำตามเป้าหมาย เอาชนะตัวเองในเมื่อวานให้ได้ ผลคือเราหยิบ Ring Fit มาเล่นทุกวัน กลายเป็นคนมีวินัยในการออกกำลังกายไปในแบบที่เราไม่เคยทำมาก่อน และ กลายเป็นตัวช่วยทำให้เรามีร่างกายที่สวยงามแข็งแรงได้

ใครอยากได้ Ring Fit ต้องพยายามกันหน่อย เพราะของขาดตลาด ราคาคร่าวๆ ตอนนี้อยู่ที่ 4,500 บาท++ และไม่ได้หากันง่ายๆ ล่าสุดเดินดูเกมอยู่ในร้านที่เซ็นทรัลลาดพร้าวก็มีคนมาตามหา แต่น่าเสียดายร้านบอก “ของไม่มีเลย” ส่วนกล่องนี้เราได้มาจากร้านที่เกตเวย์บางซื่อ ยังไงก็ลองแวะไปดูนะ

Writer : Paluck Tidgame


Shares