Shares
  • 21
    Shares

ภาพลักษณ์ของเกมกับการออกกำลังกายดูจะเป็นสิ่งที่ไม่มีวันเข้ากันได้เหมือนน้ำกับน้ำมัน ในอดีตเกมที่เรียกเหงื่อจากคนเล่นได้เห็นจะมีแค่เกมเต้นตามตู้อาเขตหรือซื้อแผ่นเหยียบเอาไว้เต้นที่บ้าน แต่นั่นก็ยังไม่ใช่การออกกำลังกายแบบจริงจังอยู่ดี มาในวันนี้ Nintendo ได้ทำให้การออกกำลังกายกับเกมเข้ากันได้แล้ว กับ Ring Fit Adventure ที่จะทำให้การเล่นเกมแสนสนุกของคุณกลายเป็นการออกกำลังกายแบบเห็นผลชัดเจน

การเคลื่อนไหวของผู้เล่นกับการออกคำสั่งในเกมเป็นโจทย์ที่เทคโนโลยีในสมัยก่อนยังแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะผู้เล่นต่างก็ใช้จอย ใช้คีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์หลักในการออกคำสั่งในเกม เมื่อคำสั่งทั้งหมดถูกสั่งผ่านปลายนิ้ว การเคลื่อนไหวของร่างกายจึงไม่เกิดขึ้น Nintendo เลยแก้ปัญหานี้โดนเปลี่ยนวิธีควบคุมเกมเสียใหม่ จากเดิมที่ใช้จอยเพียงอย่างเดียวก็ขายอุปกรณ์เสริมที่มีชื่อว่า Ring-con กับ Leg Strap ที่พันขาให้กับเรา

เหตุผลที่เรียกเจ้า Ring-con กับ Leg Strap ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมก็เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กับจอยของเครื่องเกม Nintendo Switch มีหน้าที่เปลี่ยนวิธีควบคุมจากการใช้ปลายนิ้วกดเพียงอย่างเดียวมาเป็นการที่ผู้เล่นต้องขยับตัวและใช้กล้ามเนื้อส่วนอื่นเพิ่ม เมื่อร่างกายได้เคลื่อนไหวมากขึ้น ตามแบบแผนที่ตั้งไว้ มันจึงเป็นการออกกำลังกายไปโดยปริยาย

อุปกรณ์พร้อมแล้ว เนื้อหาเกมก็ต้องดึงดูดคนให้เล่นด้วย Nintendo ขายอุปกรณ์แพคมาพร้อมกับตัวเกม Ring Fit Adventure ที่ให้ผู้เล่นรับบทเป็นนักผจญภัยในโลกแฟนตาซี คอยผ่านด่านและต่อสู้กับศัตรูด้วยท่าทางที่ตัวเกมกำหนด ซึ่งจากการสอบถามไปยังคนที่เล่นมาแล้ว บอกเลยว่า เหนื่อยพอ ๆ กับการเข้ายิม ! แถมมีระบบเก็บข้อมูลย้อนหลัง สามารถเช็คแคลลอรี่ที่เบิร์นไปได้ด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้คงมีคนเกิดคำถามในใจว่า “เล่นเกมนี่นะเหนื่อยขนาดนั้น ?“

เกม Ring Fit Adventure ออกแบบวิธีเล่นมาให้ผู้เล่นขยับร่างกายแบบเดียวกับท่าออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อ การใช้กล้ามเนื้อแขนอย่างรวดเร็ว การวิ่งอยู่กับที่ การย่อตัว Squat หรือกระทั่งท่าโยคะ ถ้าการผ่านด่านแค่ด่านเดียวไม่กระตุ้นให้ต่อมเหงื่อทำงานก็สามารถเล่นด่านยาว ๆ หรือเล่นหลาย ๆ รอบก็ได้ รูปแบบการต่อสู้กับศัตรูที่แตกต่างกัน การเดินทางที่ต้องใช้ท่าเคลื่อนไหวที่ต่างกัน ทำให้ผู้เล่นไม่เบื่อและลืมเวลาในการเล่นไปเลย

Ring Fit Adventure เกมออกกำลังกายบน Nintendo Switch วางจำหน่ายแล้ววันนี้ สนนราคาประมาณ 3,290 บาท ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่สะดวกเข้ายิม อยากออกกำลังกายและสนุกไปกับเกมด้วย นี่เป็นทางออกที่ตอบโจทย์ได้ดีมากเลยครับ

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 21
    Shares

One thought on “Ring Fit Adventure เมื่อเกมทำให้คุณฟิตเหมือนเข้ายิม

  1. Pingback: ขอโทษที่ขาดตลาด! ประธาน Nintendo กล่าวขอโทษหลังจากที่ Ring Fit Adventure ขายดีเกินคาด - UP Thailand

Comments are closed.