Shares
  • 68
    Shares

ในทุกวงการ ความผิดพลาดคือสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะเวลาจัดงานอีเวนท์ใหญ่ ๆ ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ปล่อยให้เกิดขึ้นไม่ได้เลย แต่โลกใบนี้มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ไม่ว่าคุณจะเตรียมพร้อมมาดีขนาดไหน ความผิดพลาดก็มีโอกาสเกิดขึ้นอยู่ดี สำหรับ League of Legends แล้ว ความผิดพลาดในการแข่งชิงแชมป์โลก งาน World ปี 2012 เป็นสิ่งที่ยากจะลืมของผู้บริหารและทีมงานทุกคน 

งานดรีมแฮกที่สวีเดน

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีก่อน การแข่งขันอีสปอร์ตยังเป็นเรื่องที่ไกลตัว แม้ในกลุ่มเกมเมอร์ด้วยกัน แต่นั่นไม่ใช่กับ League of Legends เกมม้ามืดที่ลืมตาดูโลกได้ไม่กี่ปีก็สามารถดึงดูดคนนับล้านให้หลงใหลผูกพันกับมันได้ หลังจากงานแข่งซีซั่นหนึ่งที่มีคนดูหลักร้อยคนในงานดรีมแฮกที่สวีเดน แบรนดอน เบค ผู้ก่อตั้ง Riot Games เจ้าของ LOL อยากทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าการจัดการแข่งขันในงานของคนอื่น ด้วยการจัดการแข่งขันเป็นงานเดี่ยวแยกออกมาเป็นของตัวเองในปี 2012

ปีนั้นทุกอย่างไปได้สวย กระแสการแข่งของเกม League of Legends กำลังมา ทุกคนต่างพูดถึงการแข่งขันในแง่บวกสุด ๆ จนกระทั่งมาถึงการแข่งรอบตัดสิน World ซีซั่นสอง รอบออฟไลน์ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มีผู้คนหลักพันหลั่งไหลเข้ามาเพื่อชมการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด สภาพอากาศเป็นใจ ทีมนักกีฬาพร้อม การแข่งขันดำเนินไปได้ด้วยดี การแข่งปีนี้จะเป็นตำนานอีเวนท์ที่ยิ่งใหญ่ของ Riot ไปอีกนานเท่านั้น หากไม่เกิดเหตุการณ์สุดวิสัยขึ้น

งาน World SS2 ที่เกิดปัญหา

ระหว่างการแข่งที่คู่คี่สูสี การเชื่อมต่อเกมกับอินเตอร์เนทก็หลุดไปดื้อ ๆ !

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะ LOL เป็นเกมที่ต้องเล่นผ่านอินเตอร์เนท และทีมจัดงานแข่งไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย สิ่งเดียวที่ทำได้คือ รอ แล้วหวังว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ หลังจากรอเป็นเวลาหลายชม. เกมก็สามารถเชื่อมต่อได้อีกครั้ง ทางทีมงานจึงให้โปรเพลเยอร์ทำการรีแมทซ์ใหม่ แต่หลังจากรีแมทซ์ได้ไม่นาน ปัญหาเดิมก็เกิดขึ้นอีก จนกลายเป็นการแข่งระหว่างสองทีมที่กินเวลานานกว่า 7 ชม.

ผู้เข้าแข่งขันเหนื่อยล้า ผู้ชมเบื่อหน่าย ทีมงานเครียดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีใครรู้ว่า จะจัดการเรื่องนี้ได้ยังไง

…แล้ว แบรนดอน เบค ก็เดินขึ้นมาบนเวที

เบคประกาศว่า งานแข่งในวันนี้ต้องหยุดลงไปก่อนด้วยเหตุสุดวิสัย เขาจะคืนเงินค่าตั๋วเข้างานให้กับผู้ชมทุกคน ซึ่งตามปกติเวลาอีเวนท์ล่ม ผู้จัดงานก็มักจะคืนเพียงเท่านี้ แต่ไม่ใช่กับเบค เบคพูดต่อว่า “ผมเข้าใจพวกคุณดี พวกคุณมาชมการแข่งด้วยความตั้งใจ พวกคุณนั่งรอเป็นเวลาหลายชม. ผมอยากตอบแทนความตั้งใจนี้ ผมขอมอบโค้ดเกมมูลค่า 25 ดอลล่าห์ให้กับทุกคนที่อยู่ในงานนี้ด้วย”

ผู้ชมในงานเฮลั่น แต่นั่นยังไม่หมด !

“นอกจากนี้ ที่หน้างานมีร้านขายของที่ระลึก ผมขอมอบให้พวกคุณทุกคนฟรี !” แล้วเสียงตะโกน Riot Riot Riot ก็กึกก้องไปทั่วงาน แถมเบคยังสั่งให้ทีมงานซื้อพิซซ่ามาแจกให้กับผู้ชมที่ยังอยู่ในงานอีกด้วย 

หลังจากงานนั้น การแข่งขัน League of Legends ก็ถูกยกมาตรฐานขึ้นใหม่ ทุกการแข่งขันจะใช้เซิฟเวอร์ออฟไลน์ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการต่ออินเตอร์เนทภายนอกอีกต่อไป รวมไปถึงมีเครื่องสำรองไฟให้การแข่งดำเนินไปได้ แม้ไฟฟ้าจะดับเป็นชั่วโมงก็ตาม ความผิดพลาดในครั้งนั้น กลายเป็นบทเรียนที่ทำให้ Riot ไม่ยอมให้เกิดความผิดพลาดอีกต่อไป

ความจริงใจและตัวตนของผู้ให้บริการ League of Legends ได้รับการพิสูจน์หลังจากปัญหาที่เกิดขึ้น แทนที่จะได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบ กลับกลายเป็นว่าผู้คนร่ำลือถึงสิ่งดี ๆ ในงานแทน และให้ความไว้วางใจกับผู้ให้บริการ รวมถึงรัก League of Legends มากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก วิกฤตที่เกือบจะทำลาย League of Legends ให้พัง กลับกลายเป็นโอกาสให้มันเติบโตยิ่งกว่าเดิม อันเป็นผลมาจากความจริงใจของผู้บริหารนั่นเอง

Writer : Paluck Tidgame
Image : รูปจาก Netflix / กำเนิด League of Legends


Shares
  • 68
    Shares