Shares
  • 13
    Shares

Worlds 2017 – League of Legends

เมื่อพูดถึงเสียงในวงการเกม สิ่งที่คนทั่วไปมองคือเสียงประกอบ ซาวน์เอฟเฟคที่อยู่ในตัวเกม ไม่ได้เป็นเพลงที่หาฟังได้ตามสถานีวิทยุ ทีวี Apple music หรือ Spotify เสียงเพลงเหมือนเป็นแค่เครื่องเคียงของเกม ไม่ได้มีใครให้ความสนใจเสียเท่าไหร่ แต่ค่ายเกมชื่อว่า Riot เจ้าของเกม League of Legends ก็ได้เปลี่ยนมุมมองของคนทั่วโลกกับดนตรีในวงการเกมจากหน้ามือเป็นหลังมือ

Worlds 2017 – League of Legends
Worlds 2017 – League of Legends

เรื่องมันเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2014 ในงานแข่งขันเกม League of Legends ชิงแชมป์โลกที่เรียกกันย่อ ๆ ว่างาน World ในพิธีเปิดการแข่งขันวงดนตรีชื่อดัง Imagine Dragon ได้แสดงพลังเสียงที่ทำให้คนดูต้องตะลึงกับเพลง Warriors เพลงที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อใช้ในงานแข่งขัน World 2014 (นาทีที่ 3.50)

Warriors Live Performance Opening Ceremony 2014 Worlds Anthem | Collaboration with Imagine Dragons

Warriors (ft. Imagine Dragons) | Worlds 2014 – League of Legends

ตีเหล็กต้องตีตอนยังร้อน เมื่อเห็นว่าผู้ชมชื่นชอบเพลงของงาน World ปีถัดมา Riot ก็จัดให้อีกครั้งด้วย เพลง Worlds Collide โดย Nicki Taylor ซึ่งการจัดทำเพลงเป็นครั้งที่ 2 นี้เองที่ทำให้ผู้ชมทั้งแฟนเกม LOL เอง และ บุคคลภายนอกเริ่มให้ความสนใจในเพลงประจำงาน World มากขึ้น เรียกว่าคาดหวังเลยดีกว่า ว่าจะได้ฟังเพลงของใครในงานแข่งประจำปีของ Riot

Worlds Collide (ft. Nicki Taylor) | Worlds 2015 – League of Legends

ปี 2016 Riot ได้ Zedd มาทำเพลงให้ ด้วยเนื้อเพลงและทำนองของ Ignite เพลงประจำปีนี้ จัดว่าเดือดไม่แพ้การแข่งขันเลยก็ว่าได้ เพราะปีนี้ SKT T1 ทีมที่ Faker เจ้าของฉายาพระเจ้าแห่งวงการ LOL เกือบจะพลาดท่าเสียแชมป์ให้กับทีม Samsung Galaxy แล้ว ด้วยสกอร์เสมอ 2 ต่อ 2 เกม แต่สามารถพลิกกลับมาชนะในเกมสุดท้ายจนในที่สุดก็คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

Ignite (ft. Zedd) | Worlds 2016 – League of Legends

ปี 2017 นอกจากเพลงแล้ว Riot ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับงานเปิดตัวการแข่งขัน World ของตัวเองไปอีกขั้น ด้วยการนำเทคโนโลยี AR มาใช้ ทำให้ผู้ชมออนไลน์ได้เห็นมังกรขนาดยักษ์ บินเข้ามาในสนามแข่งแบบเสมือนจริง และเพลงที่ใช้ในการแข่งครั้งนี้ก็คือ Legends Never Die โดย Against The Current

Legends Never Die (ft. Against The Current) | Worlds 2017 – League of Legends

เพื่อให้เพลงได้รับการจดจำและมีความหมายมากขึ้น ในปี 2018 Riot ได้ใส่เรื่องราวของนักแข่งลงใน MV ของเพลง ตอนดูครั้งแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอมีคนตีความให้เท่านั้นละ ถึงกับร้อง เพราะตัวฮีโร่ในเกมที่ใส่หน้านักแข่งลงไป การต่อสู้กันที่เห็นล้วนแล้วแต่อิงมาจากงานแข่งปี 2017 ทั้งสิ้น ! ใครที่เป็นแฟนคลับมาตลอดเจอ MV นี้เข้าไปอาจมีน้ำตาซึมได้ ส่วนเพลงที่ใช้คือ Rise โดย The Glitch Mob, Mako และ The Word Alive

RISE (ft. The Glitch Mob, Mako, and The Word Alive) | Worlds 2018 – League of Legends

ปี 2019 แม้ MV เพลง Phoenix โดย Cailin Russo และ Chrissy Costan จะไม่ได้จัดเต็มถึงเนื้อเรื่องงานแข่งแบบปี 2018 แต่ตัว MV ได้แฝงความหมายที่ลึกซึ้งของนักแข่งที่ต้องต่อสู้กับความผิดพลาดในอดีตของตัวเอง Riot พัฒนาอย่างมากในการแฝงข้อความในเพลงจากงานแข่งที่เกิดขึ้น เอาไว้ในเนื้อเพลงและ MV ได้อย่างแนบเนียน

Phoenix (ft. Cailin Russo and Chrissy Costanza) | Worlds 2019 – League of Legends

ด้วยเพลงที่จัดเต็มทุกปี ทำให้แฟน ๆ ของ Riot อดไม่ได้ที่จะแซวว่า อนาคตถ้า Riot เลิกทำเกมแล้วไปเปิดค่ายเพลงก็จะไม่แปลกใจ และนี่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการแข่ง World ของเกม League of Legends ไปแล้วที่ผู้ชมจะรอคอยเพลงใหม่ ไม่ต่างจากแฟนคลับที่รอคอยค่ายเพลงปล่อยเพลงใหม่ออกมาทุกปี

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 13
    Shares