Shares

ในช่วง 2-3 ปีมานี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า “สตรีมเมอร์” กลายเป็นอาชีพฮอตฮิตในวงการเกมที่เกมเมอร์ให้ความสนใจกันมากขึ้น เพิ่มขึ้นมาจากสมัยก่อนที่เป็นยูทูปเบอร์ และ โปรเพลเยอร์ ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือทั้งสามอาชีพนั้นมีคอร์หลักอยู่ที่การเล่นเกมเหมือนกัน แต่ความสิ่งสำคัญของแต่ละสายนั้นแตกต่างกันมากเลยทีเดียว

01

โปรเพลเยอร์

สิ่งสำคัญที่สุดของ “โปรเพลเยอร์” นักเล่นเกมมืออาชีพคือความเก่ง คุณอาจจะพูดไม่เก่ง ตัดต่อวีดีโอไม่เป็น แต่ฝีมือของคุณต้องเป็นของจริง ยิ่งถ้ามีผลงานระดับแชมป์โลกมาครอง ยิ่งการันตีความยืนยาวในสายอาชีพโปรเพลเยอร์ของคุณ รวมไปถึงเกมที่คุณเล่นเก่งต้องเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากพอที่จะหาเลี้ยงชีพได้ เช่น Dota2 , LOL , Tekken7 , Pubg และเกมดังอื่น ๆ หากคุณเก่งในเกมที่มีคนเล่นน้อยเกินไป หรือ สู้คนอื่นในเกมดังไม่ได้ เส้นทางอาชีพของคุณก็จะริบหรี่ลงทันที

02

ยูทูปเบอร์

“ยูทูปเบอร์” ผู้ทำคลิปขึ้น Youtube นั้นไม่จำเป็นต้องเล่นเกมเก่งเท่าโปรเพลเยอร์ แต่ต้องมีความสามารถในการตัดต่อวีดีโอให้ออกมาน่าสนใจ และ คนดูอยากกลับเข้ามาดูบ่อย ๆ เรื่องความสามารถในการตัดต่อนั้น ยูทูปเบอร์สามารถจ้างทีมงานได้ แต่การคิดคอนเซปท์คลิป ไอเดียในการทำคอนเทนท์ยังเป็นสิ่งสำคัญที่เหนือไปกว่าฝีมือในการเล่นเกมอยู่ดี บางกรณีโปรเพลเยอร์ที่เก่ง ๆ ทำคลิปลงยูทูป ไม่ตัดต่ออะไรเลยคนก็เข้ามาดูเหมือนกัน

03

แล้ว “สตรีมเมอร์” (Streamer)ล่ะ ?

เกมสตรีมเมอร์เป็นอาชีพที่ต้องเล่นเกมสดให้คนดู การเข้ามาดูสตรีมเมอร์เล่นเกมมีความตื่นเต้นกว่าดูคลิปยูทูปตรงที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนหน้าจอและการโต้ตอบของสตรีมเมอร์เป็นแบบเรียลไทม์ ผู้ชมสามารถแชทคุยกับผู้ชมคนอื่น ๆ หรือสตรีมเมอร์กับสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้ทันที ด้วย “ความสด” ของการสตรีมนี้เองที่ทำให้ผู้ชมสนุกไปกับมันได้อย่างเต็มอิ่มและตลาดของสตรีมเมอร์ก็โตขึ้นเรื่อย ๆ

“ความสด” เป็นจุดเด่นและความยากของอาชีพสตรีมเมอร์ เมื่อคุณต้องเล่นสดนั่นแปลว่า คุณต้องมีวินัยในการทำงานสูงมาก เช่น ประกาศเอาไว้ว่า จะเล่นเกมไหน วันอะไร เมื่อไหร่ ก็ต้องมาสตรีมให้ได้ตามนั้น ไม่งั้นความน่าเชื่อถือของคุณจะหายไปและคนดูก็พร้อมจะย้ายไปดูช่องอื่นได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่เพียงเท่านั้น “ความสด” ทำให้คุณไม่สามารถปกปิดความผิดพลาดได้ คุณเล่นพลาด คุณแพ้ คนดูจะเห็นทันที ดังนั้น เมื่อตั้งเป้าเป็นสตรีมเมอร์คุณเองก็ต้องมีฝีมือเสียหน่อย จริงอยู่ที่สายฮา สายเอนเตอร์เทนก็เป็นสตรีมเมอร์ได้ แต่ตัวท๊อปของวงการล้วนแต่ฝีมือระดับโหด ๆ กันทั้งนั้น

ถ้าให้สรุปว่าสตรีมเมอร์คืออะไร ? สตรีมเมอร์คือผู้จัดรายการสดที่ใช้เกมเป็นคอนเทนท์ในการดึงดูดคนให้เข้ามาดู เป็นอาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อย เพราะเล่นเกมแล้วได้เงิน แต่เส้นทางสายนี้มันจะง่ายอย่างที่คิดจริงหรือเปล่า ? เราจะมาคุยเรื่องนี้กันต่อในครั้งต่อไป

Writer : Paluck Tidgame
illustrator : Thitiporn.S


Shares