Shares

เมื่อพูดถึงอีสปอร์ตในประเทศไทย เกมตระกูล Moba ต่าง ๆ ไม่ว่าบนมือถือหรือ PC คือภาพที่ถูกหยิบยกขึ้นมานำเสนอจนเป็นภาพที่คุ้นตา โดยเฉพาะเกมเจ้าตลาดอย่าง Dota2 และ ROV แต่ในปี 2020 นี้ตลาดอีสปอร์ตของเกมแนว Fighting ในไทยกำลังเติบโตมากขึ้น นำมาโดย Tekken7 อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากผลงานระดับโลกของ Book ที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์ปลายปีที่แล้ว และ แชมป์โลก EVO Japan ต้นปีนี้

สตูดิโอแรกที่ขยับตัวจัดแข่งทัวร์นาเมนท์เกมแนว Fighting ในไทยก่อนใครในปีนี้คือ Studio Invate เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2020 ที่ผ่านมา Invate  ได้จัดทัวร์นาเมนท์ที่มีชื่อว่า Tekken INVATE Fighters ชิงเงินรางวัลรวม 11,000 บาท ในงานผู้เข้าแข่งขันจะได้ปะทะกับโปรเพลเยอร์ชาวไทยจำนวนมาก รวมไปถึงมีโอกาสได้วัดฝีมือกับบุ๊คแบบเดือด ๆ ด้วยถ้าโชคดีเข้ารอบไปเจอกัน บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคักจากความร้อนแรงของผู้เข้าแข่งขันจำนวน 64 คน สู้กันอย่างเมามันส์ตั้งแต่บ่ายโมงจนถึงหนึ่งทุ่ม ซึ่งบุ๊คเองก็ยังคงฟอร์มดีไม่มีตก สามารถปราบผู้ท้าชิงทุกคนและคว้าแชมป์ในงานไปได้ !

Up! ได้สอบถามไปยังคุณรฐนนท์ พลานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตแห่ง Studio Invate เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมของตลาดอีสปอร์ตเกม Fighting ในประเทศไทย หลังความสำเร็จจากการจัดทัวร์ Tekken INVATE Fighters ในครั้งนี้

UP!  – คิดยังไงกับการจัดทัวร์นาเมนท์เกมไฟท์ติ้งในไทย ตลาดอีสปอร์ตของเกมต่อสู้มีโอกาสที่จะไปได้ไกลกว่านี้ไหม ?

คุณรฐนนท์ – ทัวร์ไฟติ้งในไทย ตอนนี้คอมมูเยอะขึ้นนะครับ หลังจากบุ๊คได้แชมป์มา ก็ตื่นตัวขึ้น แต่จะไปไกลไหม ต้องการปัจจัยอีกหลายอย่างครับ ตอนนี้คงจะประคองกันไปให้เหนียวแน่นก่อน เราก็พยายามจัดงานเพื่อคอมมูนิตี้ ทุกๆ คนจะได้มีงานไว้รวมตัวกัน ตอนนี้ก็คงมองแค่นี้ก่อน

UP!  – อะไรเป็นเหตุผลให้เลือก Tekken7 เป็นเกมแรกในทัวร์ไฟท์ติ้งของ Invate ครับ ?

คุณรฐนนท์ – ส่วนเรื่องไฟท์ติ้งเราทำมาหลายงานเหมือนกันครับ แต่ครั้งนี้อาจจะโปรโมทจริงๆ เป็นงานแรก ก็เพราะเทคเคนกำลังเป็นกระแสครับ เลยคนสนใจเยอะหน่อย จริงๆ เราลองมาหลายเกมแล้วครับ ทั้ง ARMS street fighter เดี๋ยวจะมีเรื่อยๆ ครับ รอบหน้าเป็น Smash รอชมกันได้เลย

ตลาดอีสปอร์ตของเกม Fighting ในเมืองไทยวันนี้ยังไม่บูมมากนัก แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากจำนวนคนที่เข้าร่วมงานแข่งคือ”การเติบโต” รวมไปถึงการมีคอมมูนิตี้ที่เหนียวแน่น สองสิ่งนี้เคยส่งให้เกม MOBA กลายเป็นเกมอีสปอร์ตสุดบูมมาแล้ว ไม่แน่ว่าในอนาคต เราอาจได้เห็นเกม Fighting บูมในระดับประเทศด้วยพลังของคอมมูนิตี้ที่เติบโตอย่างมั่นคงก็เป็นได้

Writer : Paluck Tidgame
ขอบคุณรูปภาพจาก Invate Tournament


Shares