Shares

หากพูดถึงวงการกีฬา ฟุตบอลคือกีฬาที่มีผู้ชมมากที่สุด ส่วนในอีสปอร์ตซีเกมส์ครั้งนี้ ประเภทของเกมที่ได้รับความสนใจที่สุดคือ Dota2 หรือพูดได้ว่า Dota2 คือฟุตบอลแห่งวงการอีสปอร์ตประจำการแข่งซีเกมส์ครั้งนี้นั่นเอง

ในซีเกมส์ 2019 การแข่ง Dota2 ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทัพนักกีฬาไทย เพราะในรอบแบ่งกลุ่มไทยและเวียดนามมีคะแนนที่เท่ากัน โดยไทยชนะสิงคโปร์ไป 2-0 , เสมอกับเวียดนาม 1-1 d , ชนะ มาเลเซีย 2-0 ส่งผลให้ต้องสู้กับเวียดนามอีกครั้งในรอบไทม์เบรคเพื่อวัดกันว่า ใครจะได้ไปอยู่สายบน ผลสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่มเวียดนามเบียดชนะทีมไทย ส่งไทยลงไปฟาดฟันกับสปป.ลาวในสายล่าง ซึ่งหากทีมไทยแพ้ให้กับสปป.ลาว ทีมไทยจะไม่ได้เหรียญติดมือแม้แต่เหรียญทองแดง ทีมไทยจึงต้องสู้ยิบตาเพื่อคว้าโอกาสเอาไว้ให้ได้

ในรอบรองชนะเลิศไทยระเบิดฟอร์มสวยชนะสปป.ลาวไป 2-0 เกม รอพบกับผู้แพ้จากสายบน เวียดนามที่อยู่สายบนต้านทานความแข็งแกร่งของเจ้าบ้านฟิลิปปินส์ไม่ไหว โดนส่งกลับมาอยู่สายล่างเจอกับทีมไทย นี่เป็นศึกชี้ชะตา ว่าทีมไทยจะล้างแค้นได้สำเร็จหรือจะโดนเวียดนามย้ำแค้นอีกครั้ง

เกมแรกระหว่างไทยกับเวียดนามกองเชียร์ไทยถึงกับหายใจไม่ทั่วท้องเพราะฟอร์มเวียดนามมาดีมาก นำไทยไปก่อน 1 เกม หากไทยแพ้อีกเกม เราจะจบลงแค่เหรียญทองแดงเท่านั้น แต่ทัพนักกีฬาไทยฮึดสู้ เล่นละเอียดสุดใจตีเสมอมาเป็น 1-1 ก่อนจะพลิกกลับมาชนะ 2-1 ท่ามกลางความตกตะลึงของแฟน Dota2 ที่รับชมอยู่ เราสามารถพลิกกลับมาชนะทีมที่ใครก็เห็นว่าเหนือกว่าอย่างเวียดนามลงได้ บันไดสู่เหรียญทองเหลืออีกเพียงก้าวเดียว ขอแค่ชนะเจ้าภาพฟิลิปปินส์เท่านั้น !

ในรอบชิงชนะเลิศเป็นการแข่งแบบ Best of 5 ทีมไหนที่สามารถเอาชนะไปได้ 3 เกมก่อนจะได้เหรียญทองซีเกมส์ไปทันที เปิดเกมแรกมาคนไทยก็ได้ลุ้นตัวโก่งแล้ว เพราะรูปเกมออกมาสูสีแต่สุดท้ายเป็นฟิลิปปินส์ที่นำไปก่อน 1-0 บีบให้ทีมไทยต้องเล่นให้รัดกุมกว่าเดิม เกมที่สองทีมไทยระเบิดฟอร์มการเล่นเซอร์ไพรส์คนดูทั้งสนาม กดฟิลิปปินส์ยับตั้งแต่ต้นเกมยันท้ายเกมส่งผลให้สกอร์ตีเสมอมาเป็น 1-1 จนฟิลิปปินส์ต้องเป็นฝ่ายระวังการโต้กลับของทีมไทยบ้างแล้ว

เกมที่สามรูปเกมดำเนินมาอย่างดุเดือด 40 กว่านาที สกอร์การฆ่า 29 ต่อ 27 ไม่มีใครเดาถูกว่า เกมจะจบแบบไหน แต่ในจังหวะท้ายเกม ด้วยการฆ่าตัวคีย์หลักของทีมไทยทำให้โมเมนตัมของเกมไหลไปทางฟิลิปปินส์ทันที และโปรเพลเยอร์นระดับนี้ไม่รอช้ากดดันเข้าตีบ้านของทีมไทยจนแตกพ่ายไปในที่สุด ฟิลิปปินส์ขึ้นนำ 2-1 อีกเพียงเกมเดียวก็จะคว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ

มีคำกล่าวที่ว่า ชัยชนะเป็นของคนไม่ยอมแพ้ ทีมไทยเล่นเกมที่ 4 ได้ละเอียดทุกเม็ด คุมจังหวะของเกมอย่างต่อเนื่อง จนตีเสมอสกอร์เป็น 2-2 ได้สำเร็จ เกมสุดท้ายที่ชี้ชะตาของทั้งสองทีมจึงมาถึงอย่างสมศักดิ์ศรี วินาทีนี้ไม่ใครประมาทใครแล้ว ต้องใส่สุดจัดเต็มเท่านั้นเพื่อคว้าเหรียญทองให้กับทีมของตัวเอง

ในเกมสุดท้ายฟิลิปปินส์เลือกฮีโร่เลทเกม Phantom Lancer และ ตัวเซทอัพสุดโหด Enigma มาใช้ แผนการในเกมนี้ของทั้งสองทีมชัดเจนมาก ทีมไทยต้องปิดเกมให้ได้ก่อน Phantom Lancer เกิดช่วงท้ายเกม ซึ่งเราเองก็ใส่หนักจัดเต็มทำเกมได้ละเอียดช่วง 30 นาทีแรกสกอร์คิลเรานำ 25 ต่อ 8 อีกเพียงนิดเดียวเหรียญทองก็เป็นของเรา แต่ในนาทีที่ 39 ไฟท์ใหญ่ที่เกิดขึ้นเริ่มทำให้กระแสของเกมเปลี่ยนไป Phantom Lancer โตจนทีมไทยเอาไม่ค่อยลง ในไฟท์หน้าโรชาน Enigma ของฟิลิปปินส์ใช้ Black Hole รวบฆ่าทีมไทยได้ 3 คนสถานการณ์ของทีมไทยเริ่มไม่ค่อยดี แม้หลังจากนั้นจะไม่ค่อยมีไฟท์ใหญ่เกิดขึ้นแต่ด้วยพลังของฮีโร่เลทเกมฟิลิปปินส์จึงตัดสินใจเดินหน้าเอนด์กลางและเอาชนะทีมไทยไปด้วยสกอร์ 3-2 เกมไปในที่สุด

แม้ทีมไทยจะไม่ได้เหรียญทองในการแข่งครั้งนี้แต่ก็เป็นเหรียญเงินที่เรียกว่าสูสี สมศักดิ์ศรี ขอเป็นกำลังใจให้กับนักแข่งทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย

รายชื่อนักกีฬา DOTA2 ทีมไทยในซีเกมส์ 2019
หนึ่งนรา ธีรมนานนท์  – 23savage
อนุชา จิรวงศ์  – Jabz
นพฤทธิ์ พฤกษะริตานนท์ – Seri
ภูมิพัฒน์ ไตรศิริภานิช – Fearless
อนุรัตน์ ไพรอนันต์ – Boombell

Writer : Paluck Tidgame


Shares