Shares

Tian เป็นโปรเพลเยอร์คนล่าสุดที่คว้าแชมป์ในงานแข่งระดับโลกของเกม League of Legends มาได้ ในภาษาจีน Tian แปลว่า “สวรรค์” การคว้าตำแหน่งแชมป์โลกของเกม League of Legends เองไม่ต่างอะไรกับการขึ้นสวรรค์ กล่าวคือรู้ว่ามันมีอยู่ แต่น้อยคนนักที่จะไปถึง เอาแค่การเป็นแชมป์ลีคของจีนเพื่อคว้าตั๋วมาแข่ง World Championship ว่ายากเสียยิ่งกว่ายากแล้ว การได้แชมป์โลกนี่ต้องใช้คำว่า ยากกกกกก(ก.ไก่ล้านตัว) เลยก็ว่าได้

การเดินทางสู่สวรรค์ของ Tian ถูกจุดประกายขึ้นจากการเห็นโปรเพลเยอร์ Clearlove จากทีม Edward Gaming เลือกใช้แชมป์เปี้ยน Evelynn พาทีมคว้าแชมป์ได้เป็นผลสำเร็จ แนวทางการเล่นของ Clearlove ทำให้ Tian รู้สึกหลงใหลและหวังว่า ซักวันจะได้เล่นกับทีมระดับโลกที่มีทีมเวิร์คระดับสุดยอดให้ได้

“ผมรู้ทันทีว่าผมต้องการจะเป็นโปรเพลเยอร์ระดับโลก ผู้รู้ ผมต้องเป็นให้ได้ ผมถูกดึงดูดให้เข้าสู้การแข่งขัน ผมอยากให้ตัวเองได้ยืนตรงนั้น ผมเริ่มจากการคิดว่า การเป็นเกมเมอร์มืออาชีพไม่ใช่เรื่องฉลาด แต่ตอนนี้มันคือเป้าหมายในชีวิตของผม”

ครอบครัวของ Tian ไม่ได้สนับสนุนความคิดนี้เสียเท่าไหร่ เฉกเช่นเดียวกับครอบครัวของคนทั่วไปที่มองว่า อนาคตของการเป็นเกมเมอร์มืออาชีพไม่ได้มีความมั่นคงเหมือนอาชีพอื่น ๆ อย่างไรก็ตามหลังจาก Tian ได้เข้าแข่งขันในสังกัดของ Suning Gaming ครอบครัวก็เริ่มยอมรับความคิดของ Tian ได้บ้าง จนสุดท้ายเมื่อ Tian สามารถเข้าร่วมทีม FunPlus Phoenix ได้นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของชีวิต

“ผมยอมเล่นให้กับ FunPlus Phoenix แบบไม่ได้รับเงินเดือนเลย” Tian ให้สัมภาษณ์ “ผมยินดีทำทุกอย่าง ทุ่มเททุกสิ่ง เพราะมีเพียงอย่างเดียวที่ผมต้องการคือการทำให้โลกนี้ได้เห็นว่า ผมสามารถทำอะไรได้”

การประกาศตัวถึงขั้นไม่ยอมรับเงินเดือนของ Tian เป็นเครื่องยืนยันว่า สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นโปรเพลเยอร์ไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ให้โลกได้เห็นความสามารถของตัวเองมากกว่า หากว่ากันตามสแตทของเพลเยอร์ที่แข่งใน World Championship 2019 ที่ผ่านมาแล้ว ผลงานของ Tian ก็จัดอยู่ในระดับท๊อปของโลกอย่างไม่มีใครเถียงได้เลย

ในปี 2020 ถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี Tian ก็น่าจะยังอยู่กับทีม FunPlus Phoenix และทำหน้าที่ป้องกันแชมป์อีกสมัย นี่จะเป็นการพิสูจน์ให้โลกได้เห็นอีกครั้งว่า ความสำเร็จที่ได้มา ไม่ใช่เพราะดวงหรือความฟลุ๊ค แต่เป็นผลงานที่เกิดจากความมุ่งมั่นและพยายามอย่างแท้จริง

ส่วนเรื่องไม่รับเงินเดือน ทางทีม FunPlus Phoenix ไม่ได้ออกมาตอบรับในเรื่องนี้ น่าจะยังจ่ายเงินเดือนให้ Tian เหมือนเดิม

Writer : Paluck Tidgame


Shares