Shares
  • 2
    Shares

ประวัติศาสตร์แห่งวงการเกมต้องจารึกเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2019 เอาไว้ นี่คือครั้งแรกในวงการอีสปอร์ตที่ผู้หญิงสามารถเป็นแชมป์ในการแข่งอีสปอร์ตได้ ที่สำคัญนี่ไม่ใช่การแข่งแบบแยกเพศในการแข่ง เป็นการแข่งแบบเท่าเทียมทั้งชายหญิง ซึ่งในแมทซ์สุดท้ายของการแข่ง Hearthstone Grandmasters Global Finals ที่งาน Blizzcon 2019 สหรัฐอเมริกา VKLiooon เพลเยอร์ Hearthstone หญิงจากประเทศจีนเอาชนะ Bloodyface ด้วยสกอร์ 3-0 กลายเป็นแชมป์โลกหญิงคนแรกของ Hearthstone ไปในที่สุด

Hearthstone เกมการ์ดจากค่าย Blizzard Entertainment นั้นมีประวัติมายาวนานกว่า 5 ปีแล้ว เปิดให้เล่นครั้งแรกในปี 2014 และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการแข่งขันระดับโลกเกิดขึ้นทุกปี ซึ่งทุกปีที่ผ่านมานั้นแชมป์ประจำปีล้วนเป็นเพศชายทั้งสิ้น เอาเข้าจริงอย่าพูดถึงเรื่องผู้หญิงจะเป็นแชมป์เลย แค่มีผู้หญิงซักคนเข้าไปในรอบ 8 คนสุดท้ายก็แทบจะไม่มีใครคิดแล้ว แต่ในปี 2019 VKLiooon สามารถหลุดมาถึงรอบออฟไลน์ และ สามารถคว้าแชมป์ไปได้เสียด้วย

VKLiooon เก่งแค่ไหน ? ในสายตาของนักวิเคราะห์การแข่ง นักพากย์ ผู้ชม ในหมู่ผู้เล่นรอบออฟไลน์จำนวน 8 คน เธอเป็นเก็ง 7-8 จากผู้เล่นทั้งหมด หรือพูดง่าย ๆ ว่า แทบจะชนะบาย ใครที่ได้เจอต่างก็เชื่อว่า จะสามารถผ่านเธอไปยังรอบต่อไปได้ทั้งสิ้น แต่กลายเป็นว่า ทุกคนคิดผิด VKLiooon คว่ำเหล่าชายชาตรีด้วยสกอร์ที่เรียกว่า ไร้พ่าย มีเพียง Casie คนเดียวเท่านั้นที่เกือบจะดับฝันของเธอได้ ดังสกอร์ต่อไปนี้

เจอ tom60229 ชนะ 3-0
เจอ Fenomeno ชนะ 3-0
เจอ Casie ชนะ 3-2
เจอ bloodyface (รอบชิง) ชนะ 3-0

VKLiooon ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อสองปีก่อน เธอต่อคิวเข้าแถวเพื่อเข้าแข่งทัวร์นาเมนท์หนึ่ง มีผู้เล่นในงานบอกกับเธอว่า “เธอเป็นผู้หญิง เธอไม่ควรมายืนอยู่ที่นี่” ในวันนี้เธออยากบอกผู้หญิงทุกคนที่อยากแข่งอีสปอร์ต อยากแข่ง Hearthstone อย่าไปกังวลว่า คุณเป็นเพศอะไร หากคุณฝันไว้ เดินหน้าลุยได้เลย !

สองนักแข่งจากจีน

ว่ากันตามจริงการเข้ามาสู่การแข่งระดับโลกของ VKLiooon นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะประเทศจีนมีผู้เล่น Hearthstone อยู่นับล้านคน ผู้เล่นที่มุ่งหวังจะมาแข่งในงาน Hearthstone Grandmasters Global Finals เพื่อชิงแชมป์โลกก็มีเป็นหลักหมื่น แต่โควตาที่มีให้กับผู้ถูกคัดเลือกมีเพียง 2 คนเท่านั้น ซึ่งเธอก็สามารถฟ่าฟันเข้ามาได้สำเร็จ 

แม้ว่าจะเข้ารอบมาได้แล้ว ปัญหาถัดมาคือผู้เล่นจีนในระดับโลกนั้นขึ้นชื่อเรื่องของการเล่นตามสไตล์มาตรฐาน ไม่มีอะไรพลิกแพลง คู่แข่งจากทวีปอื่นจับทางได้ง่าย แต่ไม่ใช่กับ VKLiooon ที่บดขยี้เด็คยอดฮิตในงานแข่งแหลกลาญ ไม่ว่าจะไม่เอาเด็ค Rogue มาใช้ เป็นเพลเยอร์คนเดียวที่เอา Highlander Hunter มาแข่ง ไหนยังจะมีเพลย์ที่เหนือความคาดหมายหลายต่อหลายครั้ง ด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์นี้เอง ทำให้เธอเหนือกว่าผู้เล่นอื่นและคว้าบัลลังก์แชมป์ไปครองได้สำเร็จ

Writer : Paluck Tidgame


Shares
  • 2
    Shares

One thought on “VKLiooon แชมป์อีสปอร์ตหญิงคนแรก ราชินีบนบัลลังก์ Hearthstone

  1. Pingback: #เปิดตำนานอีสปอร์ต | ม้ามืดผู้ยึดครองบัลลังก์แชมป์ - UP Thailand

Comments are closed.